► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Những người giữ bình yên cho mùa xuân

Ngày xuất bản: 30/01/2020 10:39:00 SA

 Trên từng con đường, góc phố hay làng quê, sắc Xuân đang lan tỏa khắp nơi. Lòng người nô nức đón một mùa xuân trong yên bình. Cũng rạo rực trước thềm xuân mới, cũng khao khát không khí Tết đầm ấm bên gia đình nhưng năm nào cũng vậy, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an thành phố phải gác lại tình cảm riêng tư, góp sức mình giữ bình yên cho mùa xuân trọn vẹn.

 

Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Chợ Yên Thịnh (ảnh PV)

Để công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương cũng như phát huy hiệu quả bước đầu của đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an toàn cho nhân dân vui xuân đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, như mọi năm, cán bộ, chiến sỹ Công an phường Nguyễn Thái Học đã xác định ngày thường trách nhiệm đã nặng, ngày lễ, tết trách nhiệm còn nhiều hơn gấp bội. Trung tá Hoàng Văn Tuân - Trưởng Công an phường nhấn mạnh: “Xuất phát từ tình hình thực tế là địa bàn tập trung nhiều công trình trọng điểm liên quan đến an ninh trật tự như bến xe, nhà ga, công viên, tổ hợp thương mại Vincom Plaza kéo theo đó là hoạt động của các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật gia tăng nên lực lượng công an phường đã tăng cường nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng trọng điểm. Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền và phối hợp kịp thời phát hiện, giải quyết xử lý hiệu quả các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự ngay tại cơ sở, không để xảy ra vụ việc đột xuất, bất ngờ. Trong đó đẩy mạnh tập trung tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm về hình sự, ma tuý, kinh tế, môi trường, an toàn thực phẩm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Duy trì tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, nhất là công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, phòng chống cháy nổ”.

Cũng như lực lượng công an phường Nguyễn Thái Học trong nhiệm vụ giữ bình yên cho nhân dân vui Xuân, đón Tết, năm nay, lực lượng công an các xã, phường trên địa bàn thành phố huy động tối đa lực lượng, phương tiện bám sát địa bàn, cơ sở để kịp thời giải quyết tốt mọi vấn đề liên quan đến an ninh trật tự ngay tại cơ sở cũng như xây dựng chương trình, phương án đảm bảo an ninh trật tự tại các địa bàn, đơn vị mình phụ trách sát thực tiễn. Đảm bảo 100% quân số thường trực, đồng thời phối hợp với các lực lượng tăng cường tích cực giữ gìn an ninh trật tự trong đợt cao điểm bảo vệ Tết. Tăng cường thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động do ngành Công an và địa phương phát động đạt hiệu quả.

Tết đến, Xuân về là dịp để mỗi gia đình sum vầy. Thế nhưng, với lực lượng công an thì điều đó thật khó, bởi lẽ đây là khoảng thời gian mà các loại tội phạm lợi dụng sơ hở của nhân dân để gây án. Dù không khí xuân có rộn ràng, dù trong lòng có rạo rực, khao khát một không khí Tết nồng ấm bên những người thân yêu thì các cán bộ, chiến sĩ công an thành phố cũng phải tạm gác lại, nêu cao tinh thần chiến đấu ngăn chặn mọi thủ đoạn của các loại tội phạm. Căn cứ vào kế hoạch chung, các lực lượng đã phân công cán bộ, chiến sỹ trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm phức tạp để đảm bảo bám nắm địa bàn để phục vụ tốt công tác an ninh trật tự trong dịp tết. Và trong những ngày này, các lực lượng đều được bố trí cắm chốt, trực 24/24 giờ với tinh thần trách nhiệm đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Thời điểm Tết Nguyên đán, nhu cầu mua bán, đi lại của người dân tăng cao, tình hình an ninh trật tự sẽ phức tạp hơn, vì vậy nhiệm vụ của người chiến sỹ công an cũng nặng nề hơn. Để bảo đảm cho nhân dân trong khu vực vui xuân, đón tết an toàn, lực lượng công an thành phố đã triển khai kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện, quân số của các đơn vị tham gia trực ban, trực chiến, bảo đảm an toàn trong những ngày Tết phù hợp tình hình địa bàn. Đồng thời tham gia đón tết cùng nhân dân và tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân nhằm nắm bắt kịp thời tình hình và phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Trong hoạt động, cán bộ, chiến sỹ công an thành phố và các xã, phường thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các mô hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Tăng cường duy trì các nhóm liên gia tự quản trên địa bàn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, giải quyết những vướng mắc nảy sinh, không để xảy ra những vụ việc phức tạp. Đồng thời, thực hiện tốt công tác phòng ngừa, tăng cường tuần tra, kiểm soát,  kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật. Tăng cường công tác tuần tra vào ban đêm tại các khu vực và tuyến trọng điểm. Nhìn lại kết quả đạt được trong năm qua, các ngành chức năng thành phố đã tổ chức vận động tập trung ở 8 địa bàn, duy trì hoạt động có hiệu quả 43 mô hình phòng chống tội phạm, 17 mô hình tự quản về trật tự an toàn giao thông, duy trì 80 biển báo số điện thoại an ninh, cấp phát 3.300 móc khóa an ninh. Củng cố 488 tổ hòa giải, 615 tổ tự quản, 126 tổ an ninh nhân dân và 13 tổ tuần tra kiểm soát về an ninh trật tự. Duy trì hoạt động 17 hòm thư góp ý và 147 điểm đăng ký lưu trú. Đối với những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự đẩy mạnh hoạt động của mô hình tự quản và các mô hình “Bóng điện, móc khóa, số điện thoại, zalo và camera an ninh”. Qua đó, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng chức năng 140 tin có giá trị giúp cơ quan công an điều tra, khám phá, xử lý nhiều vụ việc, bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, đạt tỷ lệ điều tra 90%. Phát hiện, bắt giữ 4 vụ, 43 đối tượng về hành vi đánh bạc. Khởi tố 20 vụ, 31 bị can liên quan đến ma túy. Tổ chức tổng kiểm tra, mở đợt vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Phối hợp hòa giải thành công 235 vụ việc mâu thuẫn, xích mích trong nội bộ nhân dân. Công tác đảm bảo an toàn giao thông được tăng cường.

Để có một mùa xuân vui trọn vẹn là sự hy sinh thầm lặng của lực lượng Công an nhân dân nói chung trong đó có cán bộ chiến sỹ Công an thành phố và các xã, phường. Họ đang từng giờ, từng phút bám trụ trên từng con đường, tuyến phố bảo vệ sự bình yên cho mùa xuân ấm áp đến với nhân dân được an toàn và hạnh phúc.

 

Kim Thúy - Vũ Hà (Trung tâm TT&VH thành phố)