► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nhân rộng những mô hình phụ nữ phát triển kinh tế

Ngày xuất bản: 28/02/2020 8:35:00 SA

 Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Yên Bái đã triển khai thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền vận động hội viên, phát huy nội lực và mạnh dạn tham gia các dự án phát triển kinh tế có sự hỗ trợ của tỉnh, thành phố, để đầu tư mở rộng chăn nuôi, trồng trọt, phát triển các ngành nghề, tạo việc làm thu nhập cho chị em, từ đó, góp phần tích cực trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc.

 

Mô hình chăn nuôi gà quy mô lớn của chị Nguyễn Thị Nhung thôn Cống Đá xã Âu Lâu

Sau khi được phê duyệt dự án nuôi gà quy mô lớn của thành phố Yên Bái và được hỗ trợ 8 triệu đồng, cùng với nguồn vốn 50 triệu đồng vay từ ngân hàng chính sách xã hội tỉnh. Tháng 3 năm 2019, chị Nguyễn Thị Nhung, hội viên  chi hội phụ nữ thôn Cống Đá, xã Âu Lâu, bắt tay ngay vào xây dựng chuồng trại, nuôi gà thương phẩm với số lượng 700 con/lứa. Do thực hiện tốt công tác chăm sóc đàn gà theo đúng quy trình kỹ thuật, từ khâu lựa chọn nguồn giống, thức ăn, quy trình chăm sóc, vệ sinh phòng dịch, nên đàn gà của gia đình chị không mắc phải dịch bệnh, mau lớn, chất lượng thịt thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Đến nay, hộ gia đình chị đã xuất bán được 3 lứa gà, với gần 3000 con gà thương phẩm, trừ các khoản chi phí, mỗi lứa gà cho thu nhập từ 20 đến 25 triệu đồng, nhờ vậy, đời sống gia đình  chị bớt khó khăn hơn.

Còn đối với chị Lê Thị Lương, ở thôn Trấn Thanh, xã Tân Thịnh, lại xây dựng ý tưởng khởi nghiệp thông qua mô hình sản xuất tinh bột nghệ. Được Hội LHPN tỉnh và Hội LHPN thành phố Yên Bái khuyến khích và hỗ trợ, năm 2019, chị đã mạnh dạn đầu tư trồng nguyên liệu trên diện tích vườn đồi của gia đình , và đầu tư mua sắm máy móc sản xuất tinh bột nghệ theo dây chuyền khép kín. Với phương châm “Tự sản tự tiêu”, từ cuối năm 2019 đến nay, chị đã sản xuất được trên 400 kg bột nghệ khô, và cung cấp sản phẩm, bán ra thị trường được 7 tấn nghệ tươi. Từ mô hình sản xuất này, mỗi năm, hộ gia đình chị có thêm mức thu nhập từ từ 140 đến 150 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Phương, là hội viên chi hội phụ nữ tại tổ 2, phường Nguyễn Thái Học, lại chọn nghề phát triển kinh doanh hàng tạp hóa. Năm 2016, Sau khi tín chấp sổ đỏ nhà đất và được vay nguồn vốn trên 1 tỷ đồng từ ngân hàng Công Thương tỉnh, cộng với nguồn vốn 50 triệu đồng được vay thông qua tổ chức hội, và nguồn vốn tự có của gia đình. Chị đã đầu tư mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa. Nhờ chú trọng chữ tín trong môi trường kinh doanh, nên cửa hàng tạp hóa của chị ngày càng thu hút đông đảo lượng khách hàng đến mua bán và giao dịch. Hàng năm, trừ các khoản chi phí, cửa hàng kinh doanh tạp hóa của chị đem về nguồn thu nhập từ 250 đến 300 triệu đồng/năm, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 5 lao động.

 

Mô hình sản xuất tinh bột nghệ của chị Lê Thị Lương, xã Tân Thịnh

Không chỉ ở Hội LHPN các xã Âu Lâu, Tân Thịnh và phường Nguyễn Thái Học, mà trong những năm qua, tất cả các tổ chức hội phụ nữ trong thành phố Yên Bái đều triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, và ngày càng nhân rộng được nhiều mô hình phụ nữ phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tổ chức hội. Bà Dương Thị Hải Yến, chủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết: “Để nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, Hội LHPN thành phố Yên Bái đã phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, mở một lớp tập huấn nghiệp vụ cho 70 chị, là chủ tịch, phó chủ tịch hội phụ nữ cơ sở, tổ trưởng, tổ phó tổ tiết kiệm và vay vốn, về kỹ năng lập hồ sơ, sổ sách, cách ghi chép biểu mẫu, biên lai, kỹ năng quản lý nguồn vốn nhận ủy thác. Đến đầu năm 2020 này, tổng dư nợ nguồn vốn vay do các tổ chức hội trong thành phố quản lý là gần 50 tỷ đồng, giải quyết cho 1.783 lượt hội viên vay đầu tư phát triển kinh tế. Từ các nguồn vốn hỗ trợ này, đến nay, trên địa bàn thành phố đã có thêm 34 mô hình mới phụ nữ làm kinh tế giỏi, có mức thu nhập 200 triệu đồng trở lên, đưa tổng số toàn thành phố lên 1.285 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, Trong đó có 22 mô hình có mức thu nhập 500 triệu đồng/năm” .

Trong những năm qua, việc nhân rộng các mô hình phụ nữ phát triển kinh tế đã có sức lan tỏa và đi vào chiều sâu trong các tổ chức hội phụ nữ ở thành phố. Thông qua hoạt động này, giúp chị em gắn bó hơn với tổ chức hội, cùng tham gia học hỏi, sẻ chia kinh nghiệm phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu cho bản thân gia đình và xã hội, từ đó góp phần xây dựng gia đình no ấm và hạnh phúc.

                                    

  Thu Hồng - Đức Minh (Trung tâm TT-VH thành phố)