► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nhân rộng những cách làm hay, việc làm tốt trong xây dựng đô thị văn minh

Ngày xuất bản: 22/10/2019 1:38:00 CH

 Nhằm chung sức cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng tuyến đường điểm sáng xanh sạch đẹp trên địa bàn thành phố. Thời gian qua, tuổi trẻ thành phố đã tích cực tham gia nhiều hoạt động, việc làm có ý nghĩa. Trong đó, với việc tuyên truyền, vận động ĐVTN và nhân dân thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường, cảnh quan đô thị, chung tay xây dựng đô thị văn minh.

 

Đoàn viên thanh niên phường Minh Tân tham gia tuyên truyền về xây dựng thực hiện nếp sống văn hóa văn minh đô thị cho các hộ dân trên tuyến đường Điện Biên

Bà Chương Thị Sen, tổ trưởng tổ dân phố số 15, phường Nguyễn Thái Học, chia sẻ: Triển khai xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và tuyến đường điểm sáng xanh, sạch đẹp trên địa bàn, tổ dân phố chúng tôi đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong tổ gương mẫu tham gia và thực hiện tốt các quy định của thành phố và của địa phương. Trong đó, từ khi được các bạn ĐVTN phường tuyên truyền, vận động và cấp phát cho thùng sơn nhựa đã qua sử dụng, dùng để thu gom, đựng rác rất thuận tiện, gia đình tôi cùng các hộ dân nơi đây thường xuyên thu gom đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định. Tôi thấy đây là việc làm có ý nghĩa rất thiết thực, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ cảnh quan đường phố sáng xanh, sạch đẹp hơn.

Để chung sức cùng với thành phố và chính quyền địa phương xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng tuyến đường điểm sáng, xanh sạch đẹp. Đoàn thanh niên phường Nguyễn Thái Học đã phối hợp với các đoàn thể và tổ dân phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cùng tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn. Anh Vũ Đức Thuận, bí thư Đoàn phường cho biết: Thời gian qua, tuổi trẻ phường  Nguyễn Thái Học  đã phát nhiều tờ rơi tuyên truyền tới nhân dân về việc tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Đặc biệt vừa qua, được sự hỗ trợ của Thành Đoàn, Đoàn phường đã cấp phát trên 30 thùng sơn nhựa đã qua sử dụng để hướng dẫn, vận động nhân dân thu gom rác đúng nơi quy định, đổ rác đúng giờ. Huy động ĐVTN trên địa bàn thường xuyên tổ chức các đợt ra quân vệ sinh trên các tuyến đường, bóc xóa quảng cáo, dao vặt  chưa đúng quy định. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng tuyến phố văn minh trên địa bàn.

Những thùng sơn tưởng như sử dụng xong sẽ không còn có tác dụng, nhưng đã được Thành Đoàn Yên Bái phối hợp cùng với Ban quản lý dự án thành phố xin lại từ các công trình để phát cho các hộ dân ở những tuyến đường điểm sáng xanh sạch đẹp trên địa bàn thành phố, tuyên truyền, vận động các hộ dân sử dụng để thu gom, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Đến nay, Thành Đoàn đã vận động và cấp phát được gần 300 thùng sơn nhựa đã qua sử dụng cấp phát cho các hộ dân tại các tuyến đường điểm sáng xanh sạc đẹp ở 3 phường trên địa bàn. Việc làm này, đã góp phần nhân rộng những mô hình, cách làm hay trong việc chung tay xây dựng tuyến đường điểm sáng xanh sạch đẹp và xây dựng thành phố ngày giàu đẹp văn minh. Không chỉ vậy để tô đẹp thêm không gian đôthị thành phố. Đồng thời thực hiện hiệu quả các công trình, phần việc thanh niên. Thành Đoàn đã vận động từ nguồn xã hội hóa, triển khai thực hiện công trình “Tủ điện nở hoa” ở 3 tuyến phố xây dựng điểm “Sáng - xanh - sạch - đẹp” của thành phố Yên Bái gồm: Điện Biên, Đinh Tiên Hoàng và Nguyễn Thái Học. 30 chiếc tủ cáp điện được trang trí  bằng những bức tranh hoa rực rỡ đã tạo nên một diện mạo mới cho thành phố. Việc làm đã nhận được sự  ủng hộ rất tích cực của nhân dân dọc các tuyến đường, góp phần tuyên truyền và nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế tình trạng viết vẽ, dán quảng cáo sai quy định, làm mất mỹ quan đô thị. Xây dựng và nhân rộng nhiều hơn nữa tuyến đường văn minh, sáng xanh, sạch đẹp trong toàn thành phố. Chị Nghiêm Thị Lan, Bí thư Thành Đoàn cho biết: Để tiếp tục chung sức cùng với cấp ủy, chính quyền thành phố xây dựng nếp sống, văn hóa, văn minh đô thị và phong trào tuổi trẻ thành phố chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, triển khai nhân rộng các tuyến đường điểm sáng xanh, sạch đẹp. Thời gian tới, Thành Đoàn tiếp tục tuyên truyền, vận động tuổi trẻ thành phố tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa và thiết thực hơn, chúng tôi tiếp tục làm tốt công tác vận động, huy động từ nguồn xã hội hóa để nhân rộng hơn nữa công trình “Tủ điện nở hoa” ở  tuyến đường điểm “Sáng - xanh - sạch - đẹp”, duy trì hiệu quả các tuyến đường sáng, xanh sạch đẹp và an toàn do ĐVTN tự quản trên địa bàn thành phố.

Có thể thấy đây chỉ là một trong số rất nhiều hoạt động, việc làm có ý nghĩa được tuổi trẻ thành phố triển khai tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng tuyến đường điểm sáng xanh, sạch đẹp trên địa bàn. Những cách làm hay sáng tạo này đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi ĐVTN và nhân dân trong việc tham xây dựng thành phố ngày sáng xanh sạch đẹp và văn minh. Việc làm này, cần tuổi trẻ thành phố tập trung phát huy và nhân rộng.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố)