► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nhận biết và các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô

Ngày xuất bản: 31/07/2019 8:59:00 SA

 Sâu keo mùa thu (tên tiếng anh là Fall Armyworm, tên khoa học là Spodoptera frugiperd), theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp liên hợp quốc (FAO), loài sâu này có nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Mỹ. Loài sâu này phát hiện lần đầu tại châu Á là ở Ấn độ vào tháng 7/2018.  Chúng lây lan rất nhanh và gây hại nặng tại các vùng bị xâm nhiễm, hiện nay loài sâu hại này đã xuất hiện tại Banglades, Srilanka, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và xuất hiện đầu tiên ở nước ta tại tỉnh Nghệ An vào khoảng đầu tháng 3/2019, sau đó lan rộng ra các tỉnh phía Bắc.

 

Đây là loại sâu hại mới xâm nhập, là loài sâu hại đa thực, có khả năng di trú xa, gây hại trên 80 loại cây trồng (gây hại nặng trên nhóm cây họ hòa thảo như: ngô, lúa, kê và mía,  trên các loại cây rau, bông…), đặc biệt là gây hại mạnh trên cây ngô.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, đến thời điểm này, dù chỉ sau một thời gian ngắn xâm nhập nhưng hầu hết các tỉnh phía Bắc (xấp xỉ khoảng 30 tỉnh, thành phố) bị sâu keo mùa thu tấn công.

Sâu non có thể gây hại từ khi ngô 2-3 lá đến bắp non, hạt đông sữa nhưng tập trung giai đoạn ngô 3-7 lá, cây ngô còn thấp dễ dàng phun trừ. Bên cạnh đó, sâu non có tập tính cạnh tranh thức ăn mạnh, sâu tuổi lớn cắn chết sâu tuổi nhỏ. Trứng của sâu keo mùa thu được đẻ thành ổ chủ ở mặt trên lá nên dễ dàng điều tra phát hiện bằng mắt thường và tiêu hủy. 

Chúng có các đặc điểm nhận dạng là đầu hình chữ “Y” ngược, trên lưng đốt áp sát đuôi có 4 chấm đen bố trí cân đối nhau tạo thành hình vuông. Lưng có 3 sọc màu sáng chạy song song, chia phần lưng mỗi đốt thành 2 phần đều nhau, trên mỗi phần có 2 chấm đen và cơ thể có nhiều lông.

 

Khác với các loài từng gây hại trước đây, đó là sức ăn của chúng rất khỏe. chúng có thể ăn rách nát hết phần ngọn trong một vài ngày và thải ra lượng phân lớn.

Trước tình hình đó, Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố Yên Bái khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu như sau:

- Làm sạch cỏ dại xung quanh ruộng ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu.

- Biện pháp thủ công: Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn ngô 3-7 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy.

- Sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đổ vào nõn ngô diệt sâu non.

- Biện pháp sinh học: Sử dụng chế phẩm nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn Bt, virus NPV để phun trừ khi sâu tuổi nhỏ; nhân thả ong ký sinh trứng (ong mắt đỏ, …), các loài bắt mồi ăn thịt như bọ đuôi kìm để kiểm soát sâu non mới nở - tuổi nhỏ...

 - Sử dụng thuốc hóa học: Đối với thuốc rắc, sử dụng các loại thuốc: Vibasu 10GR, Diaphos 10GR, Basitox 5GR, Vibam 5GR, Carasan 5GR.

 

- Thuốc phun sử dụng một trong những loại sau: Cóc Tía, Gà nòi 95SP, Cóc độc (MIKMIRE 7.9 EC), Clever 300WG, Captian 350SC, Diaphos 50EC, Padan 95SP...

- Bà con chú ý phun, rắc thuốc đúng nồng độ, liều lượng trên bao bì, phun tập trung vào nõn cây ngô, khu vực cây ngô bị sâu keo gây hại. Nơi nào sâu có mật độ, tỷ lệ cao cần xử lý kép 2 lần, lần 2 sau lần 1 từ 5 - 7 ngày.

- Hạn chế sử dụng các loại thuốc có cơ chế tiếp xúc vì các loài sâu gây hại chủ yếu ở trong đọt lá ngô, thuốc tiếp xúc khó tiếp cận, không hiệu quả.

 

    Phương Yên -  Trung tâm DVHTPTNN thành phố