► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Người dân thành phố có thể ngồi nhà nộp phí trước bạ điện tử

Ngày xuất bản: 19/08/2020 9:08:00 SA

 Từ ngày 01/8/2020, Chi cục thuế thành phố Yên Bái đã triển khai hình thức nộp lệ phí trước bạ điện tử. Qua bước đầu triển khai đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Người dân không phải trực tiếp đến đến ngân hàng nộp phí bằng tiền mặt mà ngồi nhà cũng có thể nộp online qua Hệ thống Dịch vụ công Quốc gia, các ngân hàng và trung gian thanh toán.

 

Các đại lý và người dân đến làm thủ tục nộp phí trước bạ điện tử tại bộ phận Một cửa - Chi cục Thuế thành phố

Ông Khuất Minh Hải, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái vừa mua một chiếc xe ô tô tải thùng kín sản xuất và lắp ráp trong nước. Ngay khi ông  đến bộ phận Một cửa của Chi cục thuế thành phố để làm thủ tục nộp phí trước bạ, ông đã được cán bộ Chi cục hướng dẫn tận tình cách nộp lệ phí trước bạ điện tử nhanh gọn chứ không phải đến Ngân hàng như trước nữa. Ông cảm thấy, việc ông quyết định mua xe ô tô thời điểm này thật là may mắn bởi thay vì ông phải nộp trên 10 triệu đồng lệ phí trước bạ thì nay ông chỉ phải nộp có trên 5 triệu đồng vì thực hiện giảm 50% lệ phí trước bạ theo chính sách kích cầu của Chính phủ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Bên cạnh đó, việc thực hiện các thủ tục đăng ký xe cũng rất thuận lợi.

Còn đối với anh Cao Mạnh Cường, nhân viên Đại lý xe máy Thiện Anh phường Minh Tân đã nhiều năm được ủy quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy cho khách mua xe tại Đại lý. Trung bình mỗi tháng anh thực hiện làm thủ tục đăng ký từ 200-300 chiếc xe máy cho khách. Thông thường, sau khi đến cơ quan thuế làm tờ khai xong, anh sẽ phải đến ngân hàng để nộp lệ phí, sau đó mới mang giấy nộp tiền và các giấy tờ có liên quan đến phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh để làm thủ tục đăng ký biển xe rất mất thời gian. Nhưng, giờ đây, chưa bao giờ anh thấy việc nộp phí trước bạ lại nhanh gọn như hiện nay. Thay vì sau khi làm thủ tục khai thuế tại chi cục thuế, anh sẽ phải ra ngân hàng nộp phí thì giờ đây tại bất cứ đâu, tại thời điểm nào chỉ cần chiếc điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng chuyển tiền và có mã hồ sơ thuế là có thể nộp phí trước bạ thành công, hoặc anh có thể nộp online quan hệ thống dịch vụ công Quốc gia và trung gian thanh toán khác.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế là tổ chức, cá nhân, từ ngày 01/8/2020, ngành Thuế phối hợp với Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) chính thức triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy và trao đổi dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ  ô tô, xe máy để làm thủ tục đăng ký xe trên địa bàn toàn quốc. Theo đó, Chi cục Thuế  thành phố Yên Bái đã thông báo, hướng dẫn người dân, các đại lý kinh doanh ô tô, xe máy trên địa bàn thành phố về hình thức nộp lệ phí trước bạ điện tử.  Người nộp thuế có thể khai thuế tại Cơ quan thuế hoặc khai thuế điện tử qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Nếu nộp thuế thông qua qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, người nộp thuế phải có tài khoản đã đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản ngân hàng. Đối với người nộp lệ phí trước bạ  nộp qua các Ngân hàng thương mại có tài khoản đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking).Chị Đinh Thị Mai Liên, cán bộ Công nghệ thông tin, Chi cục thuế thành phố trực tiếp hỗ trợ khách hàng cho hay: Do là hình thức mới nên những ngày đầu triển khai áp dụng người dân vẫn chưa mặn mà. Nhiều khách hàng vẫn chưa có tài khoản  ngân hàng. Mặt khác,  một số ngân hàng vẫn chưa liên thông và việc chuyển dữ liệu từ ngân hàng đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan đăng ký xe vẫn chưa kịp thời.

 

Cán bộ Chi cục Thuế thành phố hướng dẫn người dân nộp phí trước bạ trên ứng dụng chuyển tiền qua điện thoại

Trên thực tế, đối với việc nộp thuế, theo quy định người nộp lệ phí trước bạ nếu thực hiện qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia của Chính phủ, thì có thể "Nộp từ tài khoản" của người nộp lệ phí trước bạ  hoặc "Nộp thay" qua tài khoản của cá nhân khác đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Còn nếu thực hiện qua các kênh thanh toán điện tử của ngân hàng thì người nộp lệ phí trước bạ  sử dụng Mã hồ sơ để nộp lệ phí trước bạ. Bà Phạm Kim Anh - Phó chi cục trưởng Chi cục thuế thành phố khẳng định: Để việc nộp phí trước bạ điện tử đạt hiệu quả, trước đó, chi cục thuế thành phố đã phối hợp tuyên truyền, phổ biến tới người nộp thuế bằng nhiều hình thức, như đăng tài liệu hướng dẫn lên website, tuyên truyền cho các đại lý kinh doanh xe trên địa bàn. Chi cục cũng bố trí máy tính kết nối mạng và cán bộ hỗ trợ người nộp thuế ngay tại bộ phận “một cửa” của Chi cục để hỗ trợ hướng dẫn người nộp thuế có thể thực hiện theo các hình thức.

Như vậy, áp dụng nộp phí trước bạ điện tử, người dân không cần sử dụng tiền mặt cũng như không cần trực tiếp đến ngân hàng hay kho bạc để nộp như trước đây. Đồng thời, người nộp lệ phí trước bạ cũng không phải sử dụng chứng từ giấy để làm thủ tục tại cơ quan đăng ký xe. Với lượng trung bình mỗi tháng ở thành phố có trên 800 hồ sơ đăng ký nộp phí trước bạ ô tô, xe máy thì dịch vụ này không chỉ tiết kiệm chi phí cho người nộp thuế mà còn góp phần thực hiện nhiệm vụ điện tử hóa thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác thu nộp ngân sách nhà nước và cũng góp phần tiến tới xây dựng đô thị thông minh ở thành phố

 

Minh Chín - Vũ Hà (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)