► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Người dân Giới Phiên, tập trung sản xuất miến cung ứng ra thị trường cuối năm

Ngày xuất bản: 14/01/2020 8:38:00 SA

 Chỉ còn gần 2 tuần nữa là đến tết cổ truyền dân tộc, thời điểm này người dân xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái đang tập trung sản xuất miến đao cung ứng ra thị trường phục vụ nhu cầu người dân trong dịp tết Nguyên Đán Canh Tý 2020.

 

Nhân dân xã Giới Phiên tăng cường nhân lực sản xuất miến

 Gắn bó với nghề sản xuất miến đao từ lâu, đúc rút kinh nghiệm trong sản xuất, nên bao giờ cũng vậy để cung ứng kịp thời sản lượng miến cho thị trường cuối năm. Ngay từ giữa tháng 9 âm lịch gia đình anh Trần Ngọc Tuấn ở thôn Ngòi Đong xã Giới Phiên đã chuẩn bị mọi điều kiện để tập trung cho sản xuất miến, từ việc dữ trự nguồn bột, máy móc và phên phơi miến... Trong năm qua, do thị trường và giá bán miến ổn định, gia đình anh đã sản xuất, cung ứng ra thị trường trên 5 tấn miến thành phẩm, đã giúp gia đình anh ổn định sản xuất và tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình.Trần Ngọc Tuấn,Thôn Ngòi Đong xã Giới Phiên chia sẻ: Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán, hiện gia đình tôi tiếp tục tập trung sản xuất, các sản phẩm làm ra luôn đảm bảo về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi mong thời tiết sẽ ủng hộ chúng tôi để sản xuất được thuận lợi hơn.

Cùng với các hộ dân trên địa bàn xã, những ngày này các thành viên trong HTX kinh doanh và sản xuất  miến đao Giới Phiên đang tích cực sản xuất để cung ứng sản phẩm miến ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Năm qua, nhờ sự năng động tích cực tìm kiếm thị trường, quảng bá sản phẩm của các thành viên trong HTX, sản phẩm miến đao của HTX đã được cung ứng trong hệ thống các siêu thị lớn của Hà nội và miền trung. Sản lượng miến cung cấp ra thị trường năm 2019 đạt gần 70 tấn, đem lại nguồn doanh thu lớn, góp phần ổn định và giải quyết việc làm thường xuyên cho các thành viên trong HTX. Tết Nguyên đán sức tiêu thụ sản phẩm lớn, để đảm bảo nguồn cung cho thị trường, HTX đã chuẩn bị tốt về lượng hàng phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Chị Phạm Thị Thu Hà, thành viên HTX kinh doanh và sản xuất miến đao Giới Phiên chia sẻ: Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, thường là dịp tết nguyên đán lượng tiêu thụ tăng cao hơn, ngay từ thời điểm nắng nóng của tháng 7 dương lịch, HTX chúng tôi đã tập trung chỉ đạo các thành viên dự trữ tốt nguồn bột và sản xuất miến. Do có sự chuẩn bị tốt, đến nay nguồn hàng cung ứng ra thị trường trong dịp này tương đối dồi dào và đảm bảo phục vụ đủ cho người tiêu dùng thành phố và các siêu thị, đại lý mà HTX đã ký hợp đồng cung ứng.

 

Đại diện cơ sở sản xuất miến Giáp Hậu, xã Giới Phiên đóng gói thành phẩm

Hiện xã Giới Phiên có gần 40 hộ sản xuất miến đao. Năm qua, mặc dù giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, song do nguồn cung ổn định nhân dân trong xã đã xuất bán ra thị trường trên 80 tấn, doanh thu đạt trên 28 tỷ đồng. Hiện là dịp cuối năm, sức tiêu thụ tăng cao, với giá miến bán từ 40 đến trên 50 nghìn đồng/ kg đã đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Trung bình mỗi ngày, một hộ ở sản xuất miến làm khoảng 150 kg bột và cho ra 100 kg miến thành phẩm. Mỗi gia đình làm miến trong tháng cuối năm có thể thu về trên dưới 50 triệu đồng. Ông Bùi Xuân Tiến, Phó chủ tịch UBND xã Giới Phiên cho biết: Để tạo kiện cho các hộ sản xuất phát triển duy trì làng nghề, xã Giới Phiên đã tập trung khuyến khích và tạo điều kiện để hộ sản xuất đảm bảo cung cấp ra thị trường sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, giữ vững thương hiệu miến đao Giới Phiên, đồng thời góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển nhanh, bền vững.

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, không khí sản xuất miến tại xã Giới Phiên đang rất tấp nập đảm bảo nguồn cung, cung cấp ra thị trường dịp cuối năm. Tuy nhiên, thực tế việc sản xuất miến đao tại xã gặp nhiều khó khăn, diện tích làm miến bị thu hẹp do quá trình đô thị hóa và quy hoạch đất đai. Nguồn bột để sản xuất khan hiếm và phải tìm mua ở địa phương khác đã làm cho chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm tăng cao, việc tìm thị trường và tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn.

Thời gian tới, xã Giới Phiên tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực sản xuất miến, gìn giữ truyền thống làng nghề, nâng chất lượng miến Giới Phiên để người dân biết đến và tin dùng. Bên cạnh đó, xã thực hiện nhiều biện pháp, chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân sản xuất miến để họ gắn bó với nghề, phát triển bền vững sản phẩm để tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm như mục tiêu đề ra trong năm tới.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố)