► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Người Bí thư chi bộ tận tụy với công việc

Ngày xuất bản: 22/01/2020 10:32:00 SA

 Cùng các đồng chí lãnh đạo phường Đồng Tâm, chúng tôi tìm đến gặp đồng chí Trần Văn Tỳ - Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 8. Người mà được cán bộ phường và nhân dân trong tổ trìu mến dành cho ông: “Mẫu mực, chuyên tâm, tận tụy với công việc”.

 

Đồng chí Trần Văn Tỳ (Người đứng giữa) - Bí thư Chi bộ Tổ 8, phường Đồng Tâm đang trò chuyện với các cán bộ trẻ của phường

Trong câu chuyện, chúng tôi được biết, năm 1971, sau khi tốt nghiệp lớp 10, được lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự tham gia kháng chiến chống Mỹ nhưng do điều kiện hoàn cảnh gia đình nên chàng trai trẻ Trần Văn Tỳ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Sau đó, ông xin đi làm, đi học lớp Sơ cấp Ngân hàng và công tác tại SaPa. Đến tháng 9/1972, ông được lệnh nhập ngũ tham gia huấn luyện ở Phú Bình, Thái Nguyên rồi hành quân vào chiến trường miền Nam, đóng quân tại Đại đội 1, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Tây Nguyên. Sau một trận đánh ác liệt, ông bị thương nặng được đưa ra Bắc điều trị. Do sức khỏe yếu với thương tật mất 61% sức khỏe nên đến năm 1975, ông được xuất ngũ trở về cơ quan cũ tiếp tục tham gia công tác. Qua quá trình chia tách tỉnh và Ngân hàng, ông được điều chuyển về công tác tại Ngân hàng Hoàng Liên Sơn rồi Ngân hàng Nông nghiệp Yên Bái và Ngân hàng chính sách xã hội Yên Bái đến năm 2012, ông được Nhà nước cho nghỉ chế độ. Trở về địa phương, ông cùng các đảng viên trong Tổ dân phố tích cực tham gia các hoạt động của chung của phố, của phường nhất là hoạt động của Hội người cao tuổi và Hội cựu chiến binh. Đến năm 2017, ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ Tổ 8, phường Đồng Tâm.

Khi được hỏi về nhiệm vụ được giao, đồng chí Trần Văn Tỳ - Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 8 hồ hởi kể cho chúng tôi nghe về những kết quả mà Tổ dân phố đã đạt được. Từ việc nhỏ đến việc lớn, ông luôn nhắc đến nhờ có sự đoàn kết của nhân dân trong tổ mới có được thành quả đó nhưng ông lại quên nói nhờ có đóng góp của cá nhân ông thì mới huy động được mối đoàn kết ấy. Tiếp lời ông Trần Văn Tỳ, ông Hà Văn Lư - Chi hội trưởng Chi hội cựu chiến binh của Tổ dân phố số 8 khẳng định: “Tôi sinh hoạt cùng trong tổ với đồng chí Trần Văn Tỳ từ rất lâu, kể cả khi đồng chí chưa nhậm chức Bí thư của Chi bộ, đồng chí là người không thích nói về mình mà chỉ thể hiện bằng ý chí, hành động phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ, luôn phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu. Coi công việc của tập thể như chính công việc của gia đình. Mặc dù vẫn còn di chứng những cơn đau do vết thương chiến tranh để lại nhưng đồng chí rất nhanh nhẹn, lấy công việc vác tù nhà hàng tổng là đòn bẩy để thúc đẩy các phong trào của Tổ dân phố duy trì hoạt động tốt”.

Quả thật, nghe kể quá trình công tác, chúng tôi được biết, dù nhậm chức ở cương vị Bí thư chi bộ Tổ dân phố mới được hai năm nhưng kế thừa và phát huy sự sáng tạo “Lấy dân làm gốc” của thế hệ các đồng chí lãnh đạo trước, đồng chí Trần Văn Tỳ luôn tâm niệm: Để nhân dân ủng hộ, nhân dân tích cực thực hiện đường lối đổi mới và đồng hành với địa phương trong mọi hoạt động thì bản thân người đảng viên phải biết chia sẻ tâm tư nguyện vọng, sống gần gũi, chân thành, sẵn sàng lắng nghe những phản ánh kể cả trái chiều. Nhắc đến ông, người dân trong Tổ đều chung nhận xét: Ông Trần Văn Tỳ luôn gương mẫu đi đầu thực hiện mọi nhiệm vụ, khắc phục khó khăn, đoàn kết hòa nhã, thường xuyên lắng nghe ý kiến nguyện vọng của đảng viên, quần chúng nhân dân để phản ánh với cấp trên, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, khó khăn vướng mắc. Đặc biệt, trong mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, ông luôn khích lệ đảng viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến như việc góp ý vào thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Bản thân ông đã gương mẫu tự phê bình và phê bình, đóng góp ý kiến vào các nghị quyết của Đảng, qua đó đã phát huy được tính dân chủ. Mọi công việc của của chi bộ, tổ dân phố đều được đưa ra họp bàn, lấy ý kiến công khai và khi nào đa số đảng viên, người dân đồng thuận thì mới triển khai thực hiện. Chỉ tính từ khi giữ vai trò Bí thư Chi bộ Tổ dân phố, ông Trần Văn Tỳ đã tuyên truyền, vận động ủng hộ được gần 300 triệu đồng đầu tư làm đường bê tông dẫn vào Nhà văn hóa, xây dựng hệ thống thoát nước, xây tường rào, làm sân bóng và mua sắm trang thiết bị phục vụ sinh hoạt chung của Nhà văn hóa Tổ dân phố. Đặc biệt, sau khi sáp nhập, năm 2019 khó khăn là diện tích nhà văn hóa nhỏ, không đủ điều kiện thu hút số lượng đông người dân có mặt để tham gia. Vì vậy, ông cùng ban chi ủy đã vận động các tổ chức đoàn thể phường, các gia đình đảng viên hưu trí cũng như đảng viên đang công tác về tham gia sinh hoạt tại tổ và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ tiền để xây dựng nhà đa năng trị giá 88 triệu đồng. Đây chính là công trình của Chi bộ Tổ dân phố đăng ký công trình phần việc hướng tới chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ông Trần Văn Tỳ tâm sự: “Về hưu, ban đầu thực sự tôi nghĩ muốn nghỉ ngơi sau 43 năm đã tham gia công tác. Nhưng xác định trách nhiệm của người đảng viên, trách nhiệm của người công dân nên tôi vẫn tiếp tục tham gia và hoàn thành tất thảy các nhiệm vụ Đảng và Nhà nước trao. Dù ở cương vị nào, đã nhận nhiệm vụ là phải làm tốt, trách nhiệm là trên hết, mình sống chân thành với bà con lối xóm, cứ gần gũi, chia sẻ và cầu thị thì mọi việc sẽ giải quyết được hết”.

Không chỉ lồng ghép tuyên truyền các luật, văn bản của cấp trên trong cuộc họp chi bộ, ông còn tuyên truyền, phân tích cho đảng viên hiểu sâu sắc hơn về thân thế, sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó, giúp đảng viên và nhân dân trong tổ dân phố nhận thức được trách nhiệm học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng Tổ dân phố không có tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy, phát huy vai trò của tổ hòa giải, giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ nhân dân, tạo không khí hòa thuận. Đồng thời, vận động nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm và chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển. Nhiều năm liền, tổ dân phố số 8 không có tình trạng trộm cắp hay mất trật tự trị an. Nhân dân trong tổ hăng hái thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn mối đoàn kết. Công tác xây dựng Đảng cũng được cấp ủy chi bộ thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên. Việc sinh hoạt định kỳ vào ngày mùng 5 hàng tháng được duy trì và có hiệu quả. Thành công đó có sự đóng góp không nhỏ của cá nhân người đảng viên, thương binh 2/4, Bí thư chi bộ Trần Văn Tỳ. Đồng chí Hoàng Thị Thanh Thủy - Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ phường Đồng Tâm cho biết: “Đồng chí Trần Văn Tỳ là một Bí thư điển hình, xuất sắc, một cán bộ mẫu mực, một đảng viên tận tụy, gương mẫu, có năng lực, tâm huyết với công việc, có nhiều sáng tạo, tìm tòi, đổi mới phương thức hoạt động nhằm đưa chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào thực tiễn cuộc sống. Vì thế, việc triển khai thực hiện Nghị quyết của các cấp ủy Đảng ở Chi bộ tổ 8 rất hiệu quả. Từ chi bộ đến các đoàn thể đều vững mạnh, là tổ dân phố đi đầu trong các phong trào thi đua do phường phát động. Trong đó phải kể đến có vai trò quan trọng của tấm gương đồng chí Bí thư chi bộ là người nói đi đôi với làm”.

Gần 70 tuổi đời và gần 40 năm tuổi Đảng, sống và làm việc bằng tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết, giờ đây ở trên cương vị hiện tại, ông Trần Văn Tỳ - Bí thư chi bộ tổ 8, phường Đồng Tâm luôn dành được sự tín nhiệm của nhân dân địa phương. Bởi theo ông, điều quan trọng nhất là phải luôn gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến chính đáng của nhân dân và phải “Lấy dân làm gốc” thì mọi công việc mới đạt được hiệu quả cao.

 

Kim Thúy - Trung tâm TT&VH thành phố