► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nghiêm túc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Ngày xuất bản: 21/03/2019 9:36:00 CH

 Ủy ban An toàn giao thông quốc gia có một thông điệp rất hay và ý nghĩa: “Đội mũ cho con - trọn tình cha mẹ” nhằm tuyên truyền, vận động cha mẹ học sinh thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. Thành phố Yên Bái cũng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện thông điệp này.

 

Giáo viên trường TH và THCS Âu Lâu hướng dẫn học sinh đội mũ bảo hiểm

Theo đánh giá của Ủy ban an toàn giao quốc gia cho thấy, khi tham gia giao thông, tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm rất thấp, chỉ khoảng 20 đến 30%. Điều dễ nhận thấy là hầu hết cha mẹ nghiêm chỉnh chấp hành đội mũ bảo hiểm, nhưng lại không đội cho con em mình. Bên cạnh đó, trên nhiều tuyến phố cũng xuất hiện trở lại hình ảnh học sinh “đầu trần”, đi xe máy điện vô tư lạng lách giữa dòng xe đông đúc. Theo thống kê của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô-tô, xe máy, tỷ lệ người dân trong độ tuổi trưởng thành chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã đạt hơn 90%. Nhưng đáng buồn là tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em rất thấp, chỉ ở mức từ 20 đến 30%. Lâu nay, các lực lượng chức năng dường như bỏ qua việc nhắc nhở, xử phạt học sinh không đội mũ bảo hiểm. Người lớn dường như chưa thật sự ý thức được tầm quan trọng của MBH, cho nên thực hiện thiếu nghiêm túc, tuy đội MBH cho con, nhưng lại không cài quai, thậm chí đối phó bằng cách mua mũ rẻ tiền không bảo đảm chất lượng, hoặc loại mũ không phù hợp kích cỡ và độ tuổi. Đây có thể nói là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ tử vong hoặc bị thương nặng, nhất là chấn thương sọ não do tai nạn giao thông ở độ tuổi trẻ em đang có xu hướng tăng cao thời gian qua.

Mỗi năm ở nước ta có gần 2.000 trẻ em chết vì tai nạn giao thông, chiếm 24 đến 26% số trẻ em chết do tai nạn, thương tích; trong đó, gần 50% các trường hợp nạn nhân tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm. Tỷ lệ trẻ dưới 14 tuổi chiếm 13,4% số ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông gây ra. Đây thật sự là con số đáng báo động, cho thấy sự an toàn của trẻ em khi ra đường chưa được gia đình cũng như xã hội quan tâm đúng mức. Trước hết, trách nhiệm thuộc về ý thức của bố mẹ các em. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mũ bảo hiểm có thể giảm 42% nguy cơ tử vong và 69% nguy cơ chấn thương khi bị va chạm giao thông trên đường. Những mất mát do tai nạn giao thông có thể tránh và giảm nếu người lớn và trẻ nhỏ đội mũ bảo hiểm đúng cách và bảo đảm chất lượng. Thế nhưng, nghịch lý là nhiều người lớn rất chăm bẵm, bao bọc, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của con em, song lại không mua mũ bảo hiểm chỉ đáng giá 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng. Chính sự chủ quan, thờ ơ của họ đã đẩy con mình vào những tình huống nguy hiểm khi ngồi sau tay lái. Không ít bài học, hệ lụy thương tâm để lại nỗi đau ám ảnh từ những vụ tai nạn giao thông xảy ra với trẻ em mà nguyên nhân do các em không đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn .

Trước thực trạng đó, thành phố Yên Bái triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao tỷ lệ trẻ em sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Trong đó tập trung vào lứa tuổi học sinh trong các nhà trường. Nội dung tuyên truyền nhấn mạnh để các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức tự giác, coi việc đội mũ bảo hiểm là một hành động yêu thương nhằm bảo vệ an toàn và tính mạng cho con em mình. Tùy điều kiện từng địa phương, trường học, cần đổi mới việc tuyên truyền giáo dục, nâng cao an toàn giao thông cho trẻ em; đưa vào giảng dạy như một kỹ năng sống; vận động các em đi bộ, hạn chế sử dụng xe đạp, xe máy điện. Ngành giáo dục phối hợp với ban an toàn giao thông các cấp, ngành công an, đoàn than niên thành phố xây dựng mô hình công trường an toàn giao thông. Đồng thời, các lực lượng chức năng cần duy trì chiến dịch kiểm tra, nghiên cứu tăng mức chế tài xử phạt một cách nghiêm khắc học sinh hoặc phụ huynh không đội mũ bảo hiểm.

Trong năm học 2018-2019, để hưởng ứng chủ đề “ an toàn giao thông cho trẻ em”, xa hơn là hướng tới mục tiêu quan trọng đến năm 2020, nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em lên mức 80%, Ủy ban ATGT quốc gia đã phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Công ty Honda Việt Nam tổ chức chương trình tặng gần hai triệu MBH đạt chuẩn cho tất cả các em nhỏ bước vào lớp 1 trên phạm vi cả nước. Thành phố Yên Bái triển khai thực hiện nghiêm túc chương trình này. Đồng thời vận động các nguồn lực xã hội hóa tặng mũ bảo hiểm cho học sinh con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vận động 100% học sinh sử dụng mũ bảo hiểm đúng chất lượng, đúng quy cách khi đi xe máy, xe đạp điện, xe gắm máy.

Đây là hoạt động có sức ảnh hưởng rộng lớn, góp phần gia tăng tỷ lệ trẻ em đội MBH đạt chuẩn khi tham gia giao thông, từ đó tác động đến nhận thức của cha mẹ học sinh và cộng đồng nói chung về việc đội MBH cho con em mình. Tuy nhiên, để những hoạt động tuyên truyền có thể chuyển biến thành ý thức tự giác cho các em nhỏ, cần có sự sát sao nhắc nhở của bố mẹ hằng ngày khi đưa con đến lớp. Và trong khi bản thân các em nhỏ còn chưa đủ khả năng tự nhận thức đầy đủ cũng như chịu trách nhiệm về hành vi của mình thì trước hết phụ huynh cần gương mẫu, chủ động bảo vệ, phòng tránh nguy cơ cho con em mình từ một hành động đơn giản mà trọn tình yêu thương.

 

Bài, ảnh: Minh Văn