► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Ngành Giáo dục thành phố sẵn sàng cho năm học mới 2019-2020

Ngày xuất bản: 04/09/2019 11:02:00 SA

Chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, hiện ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Yên Bái đang tập trung chỉ đạo các trường học trên địa bàn, khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, sẵn sàng đón học sinh tựu trường. Đồng thời tích cực chuẩn bị các điều kiện khác đảm bảo cho Ngày khai giảng năm học mới - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường thật trang trọng và ý nghĩa.

 

Đoàn công tác của thành phố kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể tại các trường học chuẩn bị cho năm học mới

Sẵn sàng cho năm học mới 2019-2020, những ngày qua cán bộ, giáo viên trường mầm non Hoa Huệ, phường Hợp Minh đang tích cực trang trí trường, lớp học để đón các bé tựu trường. Trước đó, trong dịp hè nhà trường đã làm tốt công tác tuyển sinh trẻ vào lớp đúng đủ chỉ tiêu theo quy định. Dự thảo kế hoạch giáo dục của nhà trường và từng nhóm lớp trong năm học mới. Lựa chọn và ký hợp đồng với nhà cung cấp thực phẩm có uy tín để cung cấp thực phẩm an toàn cho nhà trường trong năm học mới. Nhà trường tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng cơ sở, vật chất, trang thiết bị để xây dựng kế hoạch mua bổ sung và sửa chữa về đồ dùng, đồ chơi đảm bảo cho việc chăm sóc, giáo dục trẻ đạt chất lượng tốt nhất. Cô giáo Đỗ Thị Thùy Linh, Hiệu trưởng, trường mầm non Hoa Huệ, phường Hợp Minh cho biết: Chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể cho năm học, phân công  nhiệm vụ đến cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Nhà trường đã lập dự trù danh mục, trang thiết bị cần thiết trong năm học mới để đưa vào kế hoạch vận động xã hội hóa. Ngoài ra, để duy trì môi trường sáng xanh, sạch đẹp, an toàn và thân thiện, nhà trường đã chỉ đạo Đoàn thanh niên, Công đoàn nhà trường phát động “Ngày chủ nhật xanh”, huy động 100% cán bộ giáo viên, nhân viên đến để tổ chức vệ sinh đồ dùng, đồ chơi, trang trí trường lớp học. Đặc biệt nhà trường đã huy động được trên 60 công lao động từ các bậc phụ huynh trẻ mới tuyển sinh để quét vôi ve lại dãy nhà 6 lớp học, hiện tại đã sáng sủa và khang trang hơn”.

Năm học này, trường mầm non Hoa Huệ có 223 trẻ, với 7 nhóm lớp và 21 cán bộ giáo viên, nhân viên. Để đảm bảo ổn định về đội ngũ và sớm đưa hoạt động giáo dục nhà trường đi vào nền nếp ngay từ đầu năm học. Trường mầm non Hoa Huệ đã phân công giáo viên quản lý trẻ tại 7 nhóm lớp. Phát động và khuyến khích giáo viên thi đua sáng tạo trong việc làm đồ dùng, đồ chơi, trang trí lớp học theo mục tiêu lấy trẻ làm trung tâm trong các hoạt động chăm sóc và giáo dục. Nhà trường đã cử các cán bộ giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng về lý luận chính trị, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ do Sở và phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Yên Bái tổ chức. Cô giáo Hà Thị Huyền Thư, giáo viên, trường mầm non Hoa Huệ, phường Hợp Minh chia sẻ: Chuẩn bị cho năm học mới, giáo viên trườn mầm non Hoa Huệ chúng tôi đã tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ như các lớp tập huấn về rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ, ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin do phòng Giáo dục và đào tạo thành phố tổ chức. Ban giám hiệu trường mầm non Hoa Huệ cũng đã tạo điều kiện cho chúng tôi được thăm quan học hỏi, giao lưu với các trường bạn để trang trí môi trường trong và ngoài lớp học sạch đẹp, sinh động hơn.

 Năm học 2019-2020, toàn thành phố  Yên Bái có tổng số 643 nhóm, lớp với gần 22 nghìn học sinh, trong đó học sinh tuyển mới bậc mầm non trên 1nghìn trẻ, bậc tiểu học trên 1.800 học sinh, bậc THCS gần 1.600 học sinh. Để chuẩn bị tốt cho năm học mới, thành phố Yên Bái chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, phối hợp với các xã, phường làm tốt công tác phân tuyến tuyển sinh đảm bảo đủ về quy mô, số lượng, cũng như huy động đầy đủ trẻ trong độ tuổi đến trường. Chỉ đạo các nhà trường đánh giá rà soát cụ thể về cơ sở vật chất, trang thiết bị để bổ sung, sửa chữa kịp thời sẵn sàng cho năm học mới. Ông Bùi Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Giới Phiên: Để chuẩn bị tốt cho năm học mới 2019-2020, địa phương chúng tôi đã bám sát chỉ đạo của thành phố và kế hoạch của phòng Giáo dục và đào tạo thành phố chỉ đạo các nhà trường làm tốt công tác tuyển sinh đầu năm học mới. Chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất,trang thiết bị để phục vụ cho năm học mới. Chỉ đạo các nhà trường phối hợp tốt với Ban đại diện cha mẹ phụ huynh học sinh tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân đưa con, em đến nhập học theo đúng thời gian quy định. Chỉ đạo các nhà trường triển khai vận động các nguồn thu xã hội hóa theo đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tế tại nhà trường và của địa phương.

 

Giáo viên trường mầm non Hoa Huệ phường Hợp Minh hướng dẫn các con nền nếp của năm học mới

Năm học này, thành phố Yên Bái đưa vào sử dụng, 5 phòng học, 12 phòng hành chính quản trị và phòng chức năng, 58 phòng học thiết bị thông minh, 13 phòng học bộ môn. Hiện thành phố có  598 phòng học, tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 97%, cơ bản đáp ứng được yêu cầu dạy và học. Tính đến cuối năm học 2018-2019, ngành Giáo dục thành phố có 1.247 lao động, so với biên chế thiếu gần 50 giáo viên ở các bậc học. Nhằm ổn định về đội ngũ, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Yên Bái đã tham mưu đề xuất, sắp xếp đội ngũ giáo viên đồng đều về chất lượng đội ngũ giữa các trường trên địa bàn thành phố, từng bước nâng cao chất lượng tại các trường vùng xã, phường có điều kiện kinh tế còn khó khăn. Tổ chức 5 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường. Chỉ đạo các nhà trường cử cán bộ, giáo viên các bậc học tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn theo chuyên đề. Ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố trao đổi: Năm học mới này, chúng tôi tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ, đây được coi là yếu tố then chốt nhất trong việc nâng cao chất lượng dạy và học. Phòng tiếp tục chỉ đạo làm tốt việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như cuộc vận động phong trào thi đua của ngành, gắn với việc thực hiện đạo đức nhà giáo.Tổ chức và tham gia có hiệu quả các cuộc thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi, thi sử dụng phòng học thông minh do các cấp tổ chức. Tiếp tục tăng cường làm tốt công tác xã hội hóa trong việc đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất trang thiết bị để nâng cao chất lượng dạy và học. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý giáo dục và công tác dạy và học. Tiếp tục thực hiện triển khai đổi mới chương trình, đổi mới sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới và tinh thần Nghị quyết số 29, khóa XI về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo. Ngoài ra, phòng Giáo dục và đào tạo thành phố chỉ đạo các nhà trường làm tốt công tác giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức, tổ chức các hoạt động ngoài giờ và đảm bảo an toàn cho học sinh.

Có thể khẳng định, đến nay mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020 đã được các trường học trên địa bàn thành phố hoàn tất. Thành phố Yên Bái yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo các nhà trường cần ổn định và duy trì nền nếp học tập ngay sau lễ khai giảng; triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn trường, lớp học. Yêu cầu các trường học công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng quy định hiện hành; không để xảy ra tình trạng "lạm thu”, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học tại địa phương.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố)