► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nêu cao quyết tâm chính trị, không để dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn

Ngày xuất bản: 30/03/2020 2:37:00 CH

 Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách, vì sức khỏe của nhân dân là trên hết. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh ủy, UBND tỉnh, thành phố Yên Bái đã thành lập Ban Chỉ đạo, đồng thời xây dựng các phương án, kịch bản phù hợp với từng cấp độ, diễn biến của dịch bệnh để chủ động ứng phó với dịch bệnh theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc trong việc tăng cường các giải pháp tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

Cán bộ phường Hồng Hà thực hiện đo thân nhiệt cho nhân dân tại lối ra vào trụ sở cơ quan Đảng ủy - HĐND - UBND phường

Các văn bản chỉ đạo tăng cường về các biện pháp ứng phó với diễn biến của dịch bệnh Covid-19 liên tục được Ban Chỉ đạo thành phố gửi và chỉ đạo triển khai đến các cơ quan, đơn vị và các xã, phường. Những cuộc họp khẩn cấp, dù trong cả ngày nghỉ và ngoài giờ làm việc của Ban Chỉ đạo thành phố, cho thấy tinh thần và quết tâm cao của cấp ủy, chính quyền thành phố Yên Bái trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trước đó, khi dịch bệnh có nguy cơ khởi phát tại nước ta, ngay sau khi có Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thành ủy Yên Bái đã Ban hành Chỉ thị số 22, ngày 01/02/2020 về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Coivd-19 của thành phố. Với mục tiêu, chủ động phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh covid-19, khoanh vùng xử lý kịp thời không để dịch bệnh xâm nhiễm và lây lan trong cộng động. Thành phố Yên Bái đã xây dựng các tình huống, kịch bản cụ thể phù hợp với từng diễn biến, mức độ của dịch bệnh. Thành lập 16 đội phản ứng nhanh tại Trung tâm y tế thành phố và 15 xã, phường duy trì  lịch trực và giám sát dịch bệnh 24/24 giờ, thực hiện tốt công tác điều tra dịch tễ và triển khai giám sát ca bệnh, quy trình xử lý ca bệnh nghi ngờ theo quyết định số 344/QĐ-BYT và quyết định 345/QĐ-BYT ngày 07/02/2020/ của Bộ Y tế về hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở, cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh” sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gíao dục sức khỏe về phòng chống dịch bệnh, cơ chế lây lan và biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến người dân dưới mọi hình thức. Đến nay, thành phố Yên Bái đã in cấp phát hàng chục nghìn tờ rơi, in ấn các panô, tờ rơi dán tại các điểm công cộng. Tuyên truyền qua hệ thống Đài truyền thanh của thành phố và các xã, phường được trên 15 nghìn lượt, tư vấn trực tiếp thông qua hoạt động khám chữa bệnh, họp hội đồng người bệnh tại cơ sở khám bệnh được tăng cường. Trung tâm y tế thành phố duy trì phun thanh khiết môi trường định kỳ tại các khu vực tập trung đông người như: Chợ, nhà ga, các cơ quan, doanh nghiệp được Tổ chức khám sàng lọc, truyền thông để người bệnh tự khai báo y tế, nếu có trường hợp sốt, ho, nghi ngờ viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân thì cách ly tạm thời tại khu cách ly của Trung tâm, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm để chẩn đoán.

Bác sỹ CKI Nguyễn Trường Giang, giám đốc Trung tâm Y tế thành phố trao đổi: “Trung tâm Y tế thành phố đã tham mưu và chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với từng diễn biến của dịch bệnh. Trang bị đầy đủ về thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị phòng hộ cá nhân, phương tiện phòng chống dịch bệnh. Chuẩn bị khu vực các ly và sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân nghi ngờ vào điều trị theo phân cấp. Trung tâm chủ động phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền và khuyến cáo cho nhân dân cách phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng. Đồng thời chỉ đạo các Trạm Y tế, các Đội phản ứng nhanh phối hợp với chính quyền địa phương quản lý, chủ động nắm bắt địa bàn, rà soát các đối tượng trở về từ vùng dịch, phát hiện sớm những trường hợp nghi vấn, chủ động cách ly, giám sát, khoanh vùng kịp thời, ngăn chặn không để dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng”.

Các lực lượng Công an, Quân đội phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các lực lượng khác, giám sát tốt các trường hợp công dân đi từ vùng có dịch, hoặc đi qua vùng có dịch và có tiếp xúc với nguồn bệnh để kịp thời hỗ trợ tư vấn về các biện pháp phòng, bệnh. Đồng thời, kiên quyết đưa đi cách ly tập trung và hướng dẫn, theo dõi cách ly tại gia đình đối với các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh. Chuẩn bị đầy đủ về phương tiện, vật tư trang thiết bị, nhân lực sẵn sàng tham gia triển khai các phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra. MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội thành phố và các địa phương phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến cán bộ hội viên và đoàn viên tự giác thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế, tự theo dõi sức khỏe theo quy định và tự cách ly tại nhà. Trong trường hợp có biểu hiện sốt, ho.. cần báo cáo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, điều trị và cách ly theo quy định. Các cơ quan, đơn vị có nhiều khách đến giao dịch, làm việc tại trụ sở cơ quan, chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cho cán bộ, đảng viên khi giao dịch, làm việc. Đồng thời hướng dẫn sát khuẩn và phát khẩu trang miễn phí cho công dân đến giao dịch, làm việc.

 

Kiểm tra thân nhiệt cho khách hàng tại Quỹ tín dụng nhân dân phường Nguyễn Thái Học

Trung tá Nguyễn Thị Minh Huệ, Phó Đội trưởng, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính Công an thành phố Yên Bái cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thành phố, Công an tỉnh, Công an thành phố đã triển khai tất cả các công văn liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến cán bộ, chiến sỹ và đặc biệt chú ý đối với đội thường xuyên tiếp xúc với công dân. Công an thành phố đã trang bị đầy đủ về khẩu trang y tế phát miễn phí, trang bị sẵn dung dịch sát khuẩn tay để hướng dẫn nhân dân khi đến giao dịch thực tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần hạn chế nguồn lây nhiễm tại nơi làm việc, chỗ tập trung đông người. Tất cả các thủ tục hành chính đều được hướng dẫn thực hiện nhanh gọn, chính xác nhất, tránh tập trung quá đông người.

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn mới, thành phố Yên Bái đã tăng cường chỉ đạo các xã, phường phân công lực lượng ứng trực 24/24 h, kịp thời rà soát, thống kê chi tiết các trường hợp công dân trên địa bàn đã đến hoặc đi qua vùng dịch, tiếp xúc với người có nguy cơ mắc bệnh… Cấp ủy, chính quyền, mặt trận đoàn thể các xã, phường quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch. Trong đó, tập trung làm tốt, hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và sự hợp tác của mỗi người dân trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng; không hoang mang, lo lắng, kích động trước tình hình dịch bệnh; không chạy theo tâm lý đám đông tích trữ hàng hóa, lương thực thực phẩm khi chưa thật sự cần thiết; không tham gia chia sẻ, bình luận những thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng trên internet, mạng xã hội; không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp nghi lây nhiễm hoặc đã bị lây nhiễm Covid -19. Bà Vũ Thị Tơ, tổ 4 phường Minh Tân, bày tỏ: “Chúng tôi được UBND phường, tổ dân phố tuyên truyên, cấp phát tờ rơi, triển khai ký cam kết về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, gia đình tôi và người dân trong tổ đã thực hiện rất nghiêm túc theo các khuyến cáo như đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, hạn chế tập trung và đi đến chỗ đông người; thường xuyên vệ sinh nhà ở và tổ dân phố sạch sẽ để phòng, chống dịch bệnh, tin tưởng tuyệt đối vào Chính phủ và chính quyền các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh.”

Chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực, nhân lực, trang thiết bị, phương tiện theo mức độ diễn biến dịch bệnh để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra đã được thành phố chỉ đạo triển khai tích cực, quyết liệt. Song song với đó,việc khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiêp, hộ kinh doanh và nhân dân thi đua lao động, sản xuất, chủ động khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhằm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, xã hội được thành phô Yên Bái tập trung chỉ đạo, với quyết tâm khống chế không để dịch bệnh xâm nhiễm, lây lan vào địa bàn.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)