► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác phòng chống đuối nước ở trẻ em

Ngày xuất bản: 13/06/2019 8:22:00 CH

 Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội trong việc phát triển phong trào tập luyện môn bơi và trang bị những kiến thức kỹ năng phòng, chống đuối nước cho người dân, đặc biệt là trẻ em. Trong nhiều năm qua, thành phố tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục về phòng, chống đuối nước trẻ em; tuyên truyền, vận động các gia đình chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước, nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em.

 

Nhiều phụ huynh đã chủ động cho con tham gia các lớp dạy kỹ năng bơi

Hè năm nay, em Doãn Ngọc Diệp ở tổ dân phố Cường Bắc, phường Nam Cường rất phấn khởi khi được bố mẹ khuyến khích em đi đăng ký tham gia lớp tập bơi được mở tại bể bơi Galaxy km 4, phường Minh Tân thành phố Yên Bái. Hôm nay, là buổi thứ 4 em được các giáo viên dạy về kỹ năng tập bơi, em Diệp rất hào hứng và tích cực luyện tập với mong muốn sớm biết bơi, hạn chế rủi ro khi tiếp xúc với môi trường nước, em Diệp cho biết: Vào dịp hè bố mẹ đã tạo điều kiện cho em đi học bơi, em rất vui và em cảm thấy môn bơi rất có ích, nó giúp em rèn luyện sức khỏe và có kỹ năng để phòng, chống đuối nước. Em mong muốn có nhiều bạn cùng trang lứa cũng sẽ được bố mẹ khuyến khích, tạo điều cho đi học bơi giống em.

Thành phố Yên Bái có con sông Hồng chảy qua, cùng với hệ thống sông suối và ao hồ tương đối phong phú, là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương, song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước cho trẻ em. Trước thực tế trên, trong nhiều năm qua thành phố chỉ đạo các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các biện pháp để tăng cường phòng, chống đuối nước trẻ em; đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em; tuyên truyền, vận động các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa bão, chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước, nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em. Chị Nguyễn Thị Hương Thảo, phường Minh Tân nói: Rèn luyện kỹ năng học bơi cho trẻ em là rất cần thiết, không chỉ giúp các em luyện tập nâng cao sức khỏe mà còn phòng, chống đuối nước. Khi các em biết bơi các em cũng có thể giúp đỡ được các bạn nhỏ khác khi bị đuối nước. Chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện và tổ chức nhiều hơn nữa các lớp tập bơi, rèn luyện kỹ năng phòng chống đuối nước tại cộng đồng và các nhà trường để mọi người dân đặc biệt là trẻ em được rèn luyện sức khỏe, nâng cao hơn nữa kiến thức kỹ năng phòng, chống đuối nước.

Để phòng đuối nước cho trẻ, việc đầu tiên và quan trọng nhất là dạy trẻ biết bơi. Bởi vậy, trong những năm qua, để đáp ứng nhu cầu học bơi và luyện tập thể dục nâng cao thể lực của người dân, một số xã, phường đã có một số cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, đảm bảo về chất lượng và quy chuẩn. Hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 10 bể bơi được đầu tư xây dựng đẹp, đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường thu hút khá đông trẻ em và người lớn đến bơi, tập bơi vào mỗi dịp hè.  Bên cạnh đó, cùng với tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ việc dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại cộng đồng, trường học. Nhiều trường học trên địa bàn đã tăng cường giáo dục kỹ năng cho học sinh nhận biết nguy cơ và biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước ở trẻ em. Thực hiện tốt công tác quản lý trẻ em, đảm bảo an toàn cho trẻ em ở trường học, trong gia đình và cộng đồng phòng tránh tai nạn thương tích, phòng tránh tai nạn đuối nước. Cô giáo Đỗ Thị Thúy, trường tiểu học Nguyễn Thái Học cho hay: Ở địa hình yên Bái có rất nhiều ao, hồ, sông suối, nhận thức được tầm quan trọng của môn bơi như một thẻ bảo hiểm các bậc phụ huynh quan tâm để phòng, chống đuối nước cho trẻ. Thì việc dạy cho các em kỹ năng phòng, chống đuối nước trên ao hồ, sông và bể bơi là rất cần thiết. Đối với trường chúng tôi, qua lồng ghép các chươn trình giáo dục, nhà trường có 80% các em học sinh biết bơi lội. Qua lớp kỹ năng dạy bơi này, chúng tôi mong muốn trên địa bàn thành phố có nhiều trẻ em học sinh được trải nghiệm và tham gia các lớp dạy kỹ năng bơi để các em phòng, chống được đuối nước.

 

Các bể bơi trên địa bàn được các cá nhân đầu tư xây dựng đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu của người dân

Cùng với đó, để giảm ngay cơ xảy ra đuối nước ở trẻ em, thành phố tăng cường chỉ đạo các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, mùa mưa bão như: Làm rào chắn, biển cảnh báo tại các ao, hồ, hố nước sâu, sông ngòi, đập tràn, vùng nước nguy hiểm để người dân biết và phòng tránh. Ngay như tại lễ phát động Toàn dân luyện tập môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019, thành phố đã kêu gọi các ban, ngành, cơ quan, đoàn thể, các xã, phường, trường học, gia đình và toàn xã hội quan tâm hơn nữa đến phong trào tập bơi và phòng, chống đuối nước. Đồng thời tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi; các kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Rà soát các khu vực các khu vực có nguy cơ xảy ra  tai nạn đuối nước để cảnh báo và có biện pháp phòng ngừa kịp thời đảm bảo an toàn cho học sinh và trẻ em trong dịp hè và trong mùa mưa bão. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội trong việc phát triển phong trào tập luyện môn bơi và trang bị những kiến thức kỹ năng phòng, chống đuối nước cho người dân, đặc biệt là trẻ em. Ông Nguyễn Ngọc Trúc, Phó chủ tịch UBND thành phố Yên Bái trao đổi: Ngay từ đầu mỗi dịp hè, chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan truyền thông có các bài viết, phóng sự tuyên truyền vận động người dân tập bơi và có các biện pháp phòng, chống đuối nước trong cộng đồng, đặc biệt là ở trẻ em. Việc phát động “ Toàn dân luyện tập môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019” vừa được tổ chức là hoạt động hết sức thiết thực, như một thông điệp để gửi đến toàn thể cộng đồng, xã hội nhận biết về lợi ích của việc tập bơi.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi tại các xã, phường, trường học. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về chuyên môn đảm bảo vệ sinh, an toàn đối với các cơ sở tổ chức bơi, lặn, vui chơi trên địa bàn, từng bước giảm thiểu tai nạn đuối nước trong cộng đồng.

 

Bài, ảnh: Lê Hương - Đức Minh