► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nâng cao hiệu quả kinh tế hợp tác trong sản xuất nông nghiệp

Ngày xuất bản: 18/09/2020 8:05:00 SA

 Trong những năm qua kinh tế tập thể trên địa bàn các xã của thành phố Yên Bái đã có bước chuyển mình tích cực với nhiều hình thức đa dạng mà nòng cốt là Hợp tác xã, tổ hợp tác. Các Hợp tác xã, tổ hợp tác  nông nghiệp sản xuất các sản chủ lực của thành phố với những cách thức làm mới, sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất đã tạo thu nhập ổn định cho người dân. Hiện nay việc xây dựng chất lượng, thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của các HTX và tổ hợp tác trên địa bàn.

 

Ông Tạ Văn Túc (bên trái) đang giới thiệu sản phẩm tinh bột nghệ của gia đình với lãnh đạo xã Tân Thịnh.

Hợp tác xã nông nghiệp Minh Bảo được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 8/2018 với 25 thành viên, chủ yếu là các hộ nuôi ong mật. HTX kinh doanh các sản phẩm mật ong đa hoa tự nhiên, chè bát tiên, nấm linh chi, mộc nhĩ, măng khô… Từ khi được thành lập, HTX đã thường xuyên tổ chức cho các thành viên trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ong, thời điểm khai thác mật, nhân đàn tạo chúa, cách di chuyển đàn ong khi khai thác mật, tổ chức khai thác mật luôn phiên cho từng thành viên, cách bảo quản mật ong cũng như giúp nhau tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, giúp nhau nâng cao thu nhập. Ông Hoàng Thư Khoa, thành viên HTX nông nghiệp Minh Bảo cho biết: Thành lập được HTX chúng tôi rất phấn khởi, bởi đây là mong muốn của anh em trong tổ nuôi ong. Số lượng đàn ong cũng như mật ong khai thác của chúng tôi tương đối lớn, chúng tôi đã có máy hạ thủy phần nâng cao chất lượng mật, hiện sản phẩm mật ong đạt chất lượng 3 sao. Chúng tôi mong  muốn được phát triển thị trường tiêu thụ ra nước ngoài để tăng nguồn thu nhập.

Hiện các thành viên trong HTX  nuôi 750 đàn ong, mỗi năm đưa ra thị trường từ 6.000 đến 7.000 nghìn lít mật. Việc tham gia HTX đã thay đổi tư duy, nhận thức của nông dân từ sản xuất nhỏ lẻ chuyển sang sản xuất hàng hóa gắn với chuỗi giá trị. Chính vì vậy, các thành viên của HTX nông nghiệp Minh Bảo đã đóng góp xây dựng cơ sở vật chất, trụ sở HTX với số tiền trên 100 triệu đồng, mua máy hạ thủy phần trên 200 triệu đồng để nâng cao chất lượng sản phẩm. HTX cũng tiến hành tổ chức xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Năm 2020, sản phẩm ong mật đã được tỉnh Yên Bái chứng nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Đây là điều kiện thuận lợi để HTX nông nghiệp Minh Bảo từng bước đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị, mở rộng thị trường tiêu thụ. Ông Bùi Việt Tiến - Chủ tịch Hội đồng quản trị - Giám đốc HTX nông nghiệp Minh Bảo cho hay: Mới thành lập trong quá trình hoạt động, HTX  gặp nhiều khó khăn nhất là nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng, HTX rất mong được tiếp cận với nguồn vốn cũng như xúc tiến tiêu thụ sản phẩm.  Trong thời gian tới, HTX  tiếp tục xúc tiến thương mại, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, hoàn thiện mẫu mã bao bì để sản phẩm mật ong đi vào thị trường đặc biệt là các siêu thị.

Trong một vài năm trở lại đây nhiều hộ gia đình của thôn Trấn Ninh xã Tân Thịnh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng cây ăn quả, vườn tạp sang trồng cây nghệ, chế biến các sản phẩm từ nghệ. Trong đó có gia đình ông Tạ Văn Túc, hiện nay gia đình ông trồng 5 sào nghệ, mỗi năm đưa ra thị trường 7 tạ tinh bột nghệ các loại, với giá bán trung bình 300 nghìn đồng/kg. Trừ chi phí cho thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng.  Năm 2018, xã Tân Thịnh thành lập tổ hợp tác trồng và chế biến tinh bột nghệ với 3 thành viên. Đến nay toàn thôn đã có 18 hộ trồng nghệ với diện tích 6,5 ha. Tuy bước đầu đã hình thành sự liên kết của các hộ dân thông qua tổ hợp tác trồng và chế biến tinh bột nghệ song sản phẩm chưa có tem nhãn cũng như thương hiệu trên thị trường, hiện nay tiêu thụ chủ yếu quanh khu vực thành phố. Do vậy để phát triển vùng trồng cây nghệ lên 15 ha cũng như đưa sản phẩm tinh bột nghệ trở thành sản phẩm chủ lực trong thời gian tới, xã Tân Thịnh đang tuyên truyền các thành viên của tổ hợp tác nâng cao chất lượng hoạt động, liên kết trong sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng cây nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng tinh bột nghệ. Từng bước xây dựng nhãn hiệu nhằm phát triển thị trường tiêu thụ. Ông Lê Minh Hoàng - Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh trao đổi: Để cây nghệ trở thành cây trồng chủ lực, thời gian tới xã Tân Thịnh sẽ khuyến khích bà con chuyển đổi diện tích đất ruộng canh tác kém hiệu quả sang trồng cây nghệ, cây tam thất. Theo định hướng, tới đây xã Tân Thịnh sẽ phối hợp với các cấp, các ngành xây dựng thương hiệu sản phẩm từ nghệ để sản phẩm vươn ra thị trường rộng hơn.

Thực tế cho thấy, tất cả các xã của thành phố Yên Bái đều có HTX và Tổ hợp tác  thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Các HTX, tổ hợp tác nông nghiệp hoạt động khá hiệu quả thu hút hàng trăm thành viên và tạo việc làm cho lao động trên địa bàn. Điển hình như HTX sản xuất rau an toàn ở các xã Âu Lâu, Tuy Lộc, Văn Phú, HTX Cây ăn quả và Dịch vụ tổng hợp Văn Tiến xã Văn Phú, HTX nông nghiệp Minh Bảo…Các HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa đóng vai trò nòng cốt trong việc tổ chức sản xuất, chế biến và liên kết để tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu các sản phẩm chủ lực. Năm 2020 thành phố đã tiêu chuẩn hóa 05 sản phẩm OCOP đạt 3 sao gồm chanh tứ thời, dưa chuột Văn Phú, mật ong đa hoa tự nhiên Minh Bảo, cải ngọt Tuy Lộc, dưa lê Âu Lâu. Để nâng cao hiệu quả kinh tế hợp tác thành phố Yên Bái sẽ tiếp tục phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức cho các HTX tham gia xúc tiến thương mại, hội chợ trong và ngoài tỉnh tạo điều kiện giao thương, liên kết hợp tác kinh doanh, mở  rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Qua đó tạo đòn bẩy cho phát triển kinh tế trên địa bàn các xã, tăng thu nhập cho người dân, đóng góp vào thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 

Việt Hà - Đức Minh (Trung tâm TT &VH thành phố Yên Bái)