► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nâng cao đời sống văn hóa từ phong trào thể dục, thể thao quần chúng

Ngày xuất bản: 17/04/2019 10:43:00 SA

 Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thời gian qua, thành phố đã quan tâm công tác tuyên truyền, vận động để thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia với phương châm: "Mỗi người tự chọn cho mình một môn thể thao phù hợp, một hình thức tập luyện để rèn luyện nâng cao sức khỏe”. Do vậy, phong trào ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

 

Người dân Tổ dân phố 12, phường Yên Ninh tích cực luyện tập thể thao

Chiều nào cũng vậy, sân nhà văn hóa tổ dân phố 12, phường Yên Ninh cũng nhộn nhịp, đông vui với tiếng hò reo của những vận động viên quần chúng tham gia chơi môn bóng chuyền hơi. Mỗi khi có những pha đánh bóng tấn công và đường bật nhảy đập bóng chân thì không khí trên sân lại sôi động hẳn lên, tạo sự vui vẻ, đoàn kết. Anh Hà Tiến Hùng - Thành viên câu lạc bộ bóng chuyền hơi của Tổ dân phố 12 phấn khởi nói: Tham gia chơi bóng chuyền hơi được gần 3 năm nay, tôi cảm thấy bộ môn này như món ăn tinh thần không thể thiếu bởi tập luyện thể thao không chỉ giúp tinh thần sảng khoái mà còn nâng cao sức khỏe. Ở Tổ dân phố chúng tôi, số người tham gia các môn thể dục thể thao chiếm khoảng 70% số dân trong toàn Tổ. Trong quá trình tham gia các hoạt động thể dục thể thao quần chúng, dù là chơi bộ môn nào thì tất cả mọi người đều hướng đến mục tiêu rèn luyện thân thể, phòng chống bệnh tật, xây dựng nếp sống lành mạnh, mang lại hiệu quả cao về sức khỏe, tạo không khí phấn khởi sau những giờ lao động vất vả. Đồng thời đáp ứng nhu cầu vận động, vui chơi, giải trí, giao lưu văn hoá của các tổ chức và cá nhân trong xã hội.

Còn tại sân vận động thành phố, vào các buổi sáng sớm hay mỗi buổi chiều, rất đông người dân của phường Hồng Hà không phân biệt lứa tuổi cùng đến đây để rèn luyện sức khỏe. Tùy theo từng độ tuổi và sở thích, mỗi người dân đều tự lựa chọn cho mình những môn thể thao phù hợp. Thanh thiếu niên thường chơi bóng đá, cầu lông, nhảy aerobic. Người cao tuổi chọn bộ môn bóng chuyền hơi, đi bộ, thể dục dưỡng sinh. Như cụ Nguyễn Tiến Khang ở Tổ dân phố Hồng Thái năm nay đã 90 tuổi. Dù trời mưa hay nắng, đã mấy chục năm nay, đều đặn ngày nào cụ cũng đến sân vận động thành phố. Trước đây cụ Khang thường chạy quanh sân vận động 10 vòng để nâng cao sức khỏe. Nay tuổi đã cao, cụ đi bộ từ 3 đến 5 vòng để duy trì sức khỏe. Cụ Khang tâm sự: Tôi thấy chơi thể thao dù là môn thể thao nào cũng vậy, đều giúp chúng ta rèn luyện sức khỏe, kết nối tình cảm. Qua đó hiệu quả công việc cũng tốt hơn. Đối với người già như chúng tôi, lựa chọn những môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, thể dục dưỡng sinh hay chơi cờ tướng là để duy trì sự minh mẫn, tinh thần sảng khoái, giúp ăn ngon, ngủ sâu giấc thì sức khỏe của tuổi già mới bền được.

Thời gian qua, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, phong trào Thể dục thể thao ở thành phố đã có bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện, thu hút được đông đảo người dân thuộc nhiều tầng lớp và độ tuổi tham gia. Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào thể dục thể thao đã đi sâu vào đời sống xã hội, lan tỏa khắp các địa bàn dân cư, từ các cơ quan, trường học đến các hộ gia đình. Ý thức rèn luyện thân thể để bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao. Phong trào tập luyện, thi đấu thể dục thể thao cũng như cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã và đang được gắn với những phong trào và cuộc vận động lớn như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nay là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Cùng với đó, việc xã hội hóa hoạt động thể dục thể thao đã và đang có những chuyến biến tích cực. Đồng thời giúp cho cơ quan chuyên môn phát hiện, tuyển chọn được những vận động viên năng khiếu để bồi dưỡng, bổ sung cho đội tuyển của thành phố. Số lượng các câu lạc bộ thể thao ngày càng gia tăng. Toàn thành phố hiện có 4 hội thể thao và 67 câu lạc bộ thể thao duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả với hàng nghìn vận động viên tham gia. Như môn thể dục dưỡng sinh, đi bộ, bóng đá, bóng chuyền, bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, bơi lội, võ thuật,… Học sinh Trần Tuấn Đạt - Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành phấn khởi nói: Chiều nào chúng cháu cũng ra sân vận động thành phố Yên Bái để chơi thể thao. Cháu thấy mặt sân cỏ mịn, giúp chúng cháu đá bóng an toàn. Tập xong bóng đá, cháu chạy thêm mấy vòng quanh sân vận động để rèn luyện sức khỏe. Cháu rất vui vì chơi thể thao vừa được nâng cao sức khỏe vừa tăng tình đoàn kết.

Để đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể dục thể thao của nhân dân, các cấp ủy Đảng và chính quyền thành phố đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư sân bãi, dụng cụ, nhằm bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất cho việc luyện tập. Hiện 100% xã, phường, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, trường học và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đều có sân chơi, bãi tập thể dục, thể thao. Với phương châm mỗi người lựa chọn một môn thể dục thể thao phù hợp nên mọi người đã lựa chọn nhiều hình thức tập luyện phù hợp với sức khỏe. Đến nay, tỷ lệ người dân tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên ở thành phố đạt 48% trên tổng số dân. Số hộ gia đình thể thao chiếm tỷ lệ ngày càng cao. Phong trào tập luyện thể dục thể thao rèn luyện thân thể trong học sinh, sinh viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang cũng được phát triển. 100% các trường học trên địa bàn đều đảm bảo chương trình giáo dục thể chất nền nếp và tổ chức tốt hoạt động thể dục thể thao ngoại khóa. Còn tại các cơ quan, đơn vị, phong trào cũng sôi động không kém. Các cán bộ, công nhân viên đều tham gia các môn thể thao vận động như: cầu lông, bóng bàn, giúp giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi sau giờ làm việc. Hàng loạt các giải thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng đã được tổ chức góp phần phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn của địa phương. Về giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, bà Đinh Thị Xuân Hương - Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Trung tâm truyền thông & Văn hóa thành phố nhấn mạnh: Giải pháp mà chúng tôi sẽ tập trung thực hiện trọng tâm đó là: Thứ nhất, chúng tôi sẽ tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng về các quan điểm chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương về thể dục thể thao để mọi người dân đều nhận thấy vai trò quan trọng của thể dục thể thao trong đời sống xã hội, để mỗi người dân đều có ý thức tham gia tích cực các hoạt động rèn luyện thân thể nâng cao sức khỏe của mình cũng như chất lượng cuộc sống của mỗi người dân trên địa bàn thành phố. Thứ hai, chúng tôi sẽ tăng cường công tác về chuyên môn để hỗ trợ cho các hoạt động của các câu lạc bộ để các câu lạc bộ có được cơ sở vật chất về sân bãi để tập luyện cũng như thi đấu. Từ đó đẩy mạnh các hoạt động thể thao ở cơ sở. Thứ ba, chúng tôi sẽ tăng cường tham gia tích cực các hoạt động cũng như các giải thi đấu thể dục thể thao của tỉnh, của thành phố và của cơ sở. Thông qua những hoạt động đó một phần nhằm nâng cao năng lực trình độ về chuyên môn của đội ngũ cán bộ Trung tâm đồng thời qua đó đẩy mạnh hoạt động thể thao ở cơ sở cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Thứ tư, chúng tôi sẽ phát huy tối đa công năng sử dụng của hệ thống các thiết chế thể dục thể thao trên địa bàn thành phố mà Trung tâm đang được giao quản lý và sử dụng như Nhà thi đấu, Sân vận động để mọi người dân được hưởng lợi và thông qua cơ sở vật chất đó, hệ thống thể thao đó để người dân tổ chức luyện tập thi đấu cũng như rèn luyện thân thể hàng ngày.

Với sự quan tâm chỉ đạo từ thành phố đến cơ sở, phong trào thể dục thể thao quần chúng ở thành phố sẽ ngày càng phát triển, trở thành điểm sáng trong cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Qua đó, góp phần làm phong phú đời sống văn hoá của quần chúng nhân dân, tạo sợi dây liên kết chặt chẽ, kết nối cộng đồng là cơ sở quan trọng xây dựng thành phố Yên Bái ngày càng phát triển.

 

Bài, ảnh: Kim Thúy - Đức Minh