► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ thể thao ở thành phố

Ngày xuất bản: 17/01/2020 4:57:00 CH

  Góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân trên địa bàn, trong năm 2019, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, phường khuyến khích thành lập và đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ, hội thể thao. Qua đó đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

 

Thành viên Câu lạc bộ Sức khỏe ngoài trời thành phố thường xuyên tham gia luyện tập

Chiều nào cũng vậy, sân nhà văn hóa tổ dân phố 12, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái cũng nhộn nhịp, đông vui với tiếng hò reo của những vận động viên quần chúng tham gia môn bóng chuyền hơi. Mỗi khi có những pha đánh bóng tấn công và đường bật nhảy đập bóng chân thì không khí trên sân lại sôi động hẳn lên, tạo sự vui vẻ, đoàn kết. Anh Hà Tiến Hùng - Thành viên câu lạc bộ bóng chuyền hơi của Tổ dân phố 12 phấn khởi nói: Câu lạc bộ bóng chuyền hơi của Tổ 12 chúng tôi được thành lập vào đầu năm 2019 với 30 hội viên tham gia. Nhưng trước đó, tôi cùng với các hội viên của câu lạc bộ đã thường xuyên tham gia chơi bóng tính đến nay đã gần 3 năm, tôi cảm thấy bộ môn này như món ăn tinh thần không thể thiếu. Bởi tập luyện thể thao không chỉ giúp tinh thần sảng khoái mà còn nâng cao sức khỏe. Ở Tổ dân phố chúng tôi, số người tham gia các môn thể dục thể thao chiếm khoảng 70% số dân trong toàn Tổ. Trong quá trình tham gia các hoạt động thể dục thể thao quần chúng, dù là chơi bộ môn nào thì tất cả mọi người đều hướng đến mục tiêu rèn luyện thân thể, phòng chống bệnh tật, xây dựng nếp sống lành mạnh, mang lại hiệu quả cao về sức khỏe, tạo không khí phấn khởi sau những giờ lao động vất vả.

Đối với Câu lạc bộ “Sức khỏe ngoài trời” thành phố Yên Bái trước khi chưa ra mắt, câu lạc bộ mới chỉ có 30 hội viên nhưng đã mạnh dạn tham gia Đại hội Võ thuật toàn quốc tại Hà Nội, tham gia giải “Vô địch gala Dưỡng sinh toàn quốc” và vinh dự đạt Huy chương Đồng năm 2018. Tiếp đó câu lạc bộ tham gia 2 tiết mục tại lễ phát động tháng hành động người cao tuổi tỉnh Yên Bái tại thị xã Nghĩa Lộ được Ban tổ chức đánh giá cao và tham gia Đại hội Di sản thơ Hán-Nôm toàn quốc tại Nhà khách Chính Phủ được Ban tổ chức tặng Bằng khen đứng thứ nhất trong số 20 tỉnh tham gia. Đến tháng 6/2019, câu lạc bộ đã chính thức được ra mắt và đến nay, câu lạc bộ đã kết nạp được 110 hội viên thường xuyên duy trì luyện tập thể dục thể thao, dưỡng sinh, nhảy dence pop,... Gần đây nhất vào tháng 7, câu lạc bộ đã tham gia giải vô địch dưỡng sinh và ga la dưỡng sinh tại Kiên Giang đạt 2 huy chương đồng. Đến tháng 9, câu lạc bộ tham gia đồng diễn tại lễ phát động thánh hành động vì người cao tuổi ở Yên Bình được đánh giá xuất sắc.

Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, phong trào Thể dục thể thao ở thành phố Yên Bái đã có bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện. Với mục tiêu nâng cao chất lượng phong trào này, trong năm 2019, thành phố tiếp tục chỉ đạo phòng, đơn vị chuyên môn cùng các xã phường đẩy mạnh phong trào luyện tập thể dục thể thao trong nhân dân. Theo đó, các xã, phường phát huy thế mạnh từng môn thể thao để xây dựng các câu lạc bộ, làm nòng cốt và thúc đẩy phong trào thể dục thể thao phát triển rộng khắp. Để phong trào rèn luyện thể thao đi vào chiều sâu, hướng tới thể thao thành tích cao, thành phố Yên Bái cũng đã chỉ đạo Phòng Văn hóa thành phố xây dựng kế hoạch giao cho Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố hướng dẫn chuyên môn, xây dựng và phát triển phong trào thể dục thể thao tại cơ sở. Đối với các xã, phường khuyến khích thành lập các câu lạc bộ, các đội thể thao và xây dựng quy chế hoạt động theo quy định. Tùy theo từng độ tuổi và sở thích, mỗi người dân đều tự lựa chọn cho mình những môn thể thao phù hợp. Ông Nguyễn Tiến Khang - Người dân phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái nói: “Năm nay tôi đã 90 tuổi. Dù trời mưa hay nắng, đều đặn ngày nào tôi cũng đến Sân vận động thành phố để tập thể dục. Đối với người già như chúng tôi, lựa chọn những môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, thể dục dưỡng sinh hay chơi cờ tướng là để duy trì sự minh mẫn, tinh thần sảng khoái, giúp ăn ngon, ngủ sâu giấc thì sức khỏe của tuổi già mới bền được”.

 

Các câu lạc bộ bóng chuyền hơi các xã, phường của thành phố thường xuyên tổ chức giao lưu

Theo số liệu thống kê, toàn thành phố đã thành lập được 186 Câu lạc bộ thể thao. Mỗi câu lạc bộ có từ 20-50 thành viên. Trong đó, nhiều câu lạc bộ tự đóng góp kinh phí mua sắm trang thiết bị, dụng cụ để tập luyện. Ngoài ra còn có các nhóm tập luyện thể thao tự phát là những người có chung niềm đam mê một môn thể thao tự thành lập nên. Thành phố hiện đang duy trì 49.921 người dân thường xuyên tham gia luyện tập thể thao và 11.806 gia đình thể thao. Và duy trì tốt hoạt động của 4 hội thể thao cấp thành phố là Câu lạc bộ cầu lông Hồng Hà, Hội Bóng đá thành phố, Câu lạc bộ Bóng bàn Người cao tuổi, Câu lạc bộ Bóng chuyền hơi thu hút trên 200 vận động viên tham gia thường xuyên. Cùng với tổ chức các giải thể thao cấp thành phố, trong năm nay thành phố còn thành lập các đoàn vận động viên tham gia thi đấu 15 giải thể thao cấp tỉnh, trong đó nhiều môn đạt giải cao như: Giải cầu lông các câu lạc bộ; Giải Quần vợt; Giải cầu lông gia đình; Giải võ Karate và Vovinam. Qua đó, giúp cho cơ quan chuyên môn phát hiện, tuyển chọn được những vận động viên năng khiếu để bồi dưỡng, bổ sung cho đội tuyển của thành phố.

Trên cơ sở Kế hoạch hành động số 132 của Thành ủy Yên Bái, hiện ngành chuyên môn thành phố Yên Bái đang tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ, đồng thời tiếp tục rà soát, giám sát quy chế và hướng dẫn về chuyên môn cho các câu lạc bộ thể thao để đánh giá đúng chất lượng hoạt động. Từ đó, đề ra các biện pháp hỗ trợ để tiếp tục thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ, thu hút đông đảo các tầng lớp tham gia.

 

Kim Thúy - Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái