► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Một số giải pháp kỹ thuật phòng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Ngày xuất bản: 12/07/2019 2:48:00 CH

 Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc-xin phòng bệnh, chính vì vậy công tác phòng bệnh là chủ yếu.

 

Rắc vôi khử trùng tiêu độc trên các tuyến đường giao thông của xã Văn Phú

Hiện nay bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở thành phố Yên Bái với những diễn biến rất phức tạp và kéo dài. Một trong các giải pháp phòng bệnh chiến lược được ưu tiên hàng đầu là an toàn sinh học được Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Tăng cường an toàn sinh học:

- Thực hiện đúng quy trình vệ sinh và sát trùng: Thực hiện vệ sinh chuồng trại hàng ngày sạch sẽ, thu dọn thức ăn thừa sau bữa ăn; phun tiêu độc khử trùng định kỳ bằng thuốc sát trùng; thực hiện cùng vào, cùng ra; vệ sinh cơ giới toàn bộ khu vực chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, khử trùng chuồng trại bằng sút, vôi và phun tiêu độc khử trùng sau khi xuất lợn, để trống chuồng tối thiểu 07 ngày.

- Kiểm soát người ra/vào và mọi thứ đưa vào chuồng trại (thức ăn, dụng cụ chăn nuôi); có hố sát trùng giầy ủng, phương tiện ra vào khu vực chuồng nuôi; đặc biệt lưu ý giày ủng và phương tiện, dụng cụ của khách mua lợn.

- Kiểm soát tốt việc bán, bắt lợn khi xuất chuồng và thực phẩm sử dụng trong chăn nuôi. Không cho lợn ăn thức ăn thừa (có chứa thịt lợn); nếu nhất thiết phải cho ăn, cần đun sôi trong khoảng 20 - 30 phút.

- Ngăn chặn các động vật, côn trùng (chim rừng, chó, mèo, gà, vịt, chuột, …) vào khu vực chăn nuôi.

- Người chăn nuôi, khách tham quan ra/vào chuồng trại phải thay đổi quần áo, giầy/ủng.

- Kiểm soát chặt tại điểm ra/vào tại các trại chăn nuôi.

2. Khử trùng nguồn nước sử dụng bằng Chlorine (5g/m3): Pha xong để ít nhất 3 giờ mới sử dụng. Hoặc chỉ sử dụng nước máy.

3. Tiêm các loại vắc xin đúng quy trình và kỹ thuật như: Dịch tả lợn, Tụ huyết trùng, Lở mồm long móng, Tai xanh,…

4. Giảm các yếu tố gây stress cho đàn lợn như: Nắng, nóng, độ ẩm…và bổ sung thuốc tăng sức đề kháng cho đàn lợn.

5. Nuôi lợn với mật độ thích hợp 1,2 m2/con lợn thịt.

6. Chăm sóc vật nuôi đúng kỹ thuật.

7. Khi nhập lợn từ bên ngoài vào phải nuôi cách ly ít nhất 15 ngày. Nhập lợn có nguồn gốc rõ ràng, ở những địa chỉ tin cậy, đặc biệt không mua lợn bán rong.

8. Diệt ve, ghẻ, bọ chét định kỳ cho vật nuôi.

9. Sử dụng thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng.

10. Thực phẩm làm thức ăn của gia đình có nguồn gốc từ thịt lợn phải đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, không mua thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn bán rong.

Lưu ý: Khi phát hiện lợn có những triệu chứng như trên hoặc ốm, chết bất thường, ở mọi lứa tuổi phải báo ngay với Chính quyền địa phương hoặc Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố để kiểm tra; không được phép bán chạy, chôn vứt xác lợn chết bừa bãi; tuyệt đối không điều trị lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

 

 

Bài, ảnh: Diệu Hằng - Trung tâm DVHTPTNN thành phố