► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Mặt trận Tổ quốc thành phố - cầu nối giữa ý đảng với lòng dân

Ngày xuất bản: 11/06/2020 5:21:00 CH

 Trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc thành phố Yên Bái đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, phát huy tốt sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thành phố, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Từ đó, củng cố thêm niềm tin của nhân dân với Đảng

 

Ông Phùng Quang Huy, Trưởng khối MTTQ và các đoàn thể thành phố trao tiền hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo ở xã Văn Phú.

Đã nửa tháng nay, niềm vui như được nhân lên đối với hộ gia đình anh Phạm Ngọc Huy, ở tổ dân phố Nam Thọ, phường Nam Cường, bởi được sự quan tâm của MTTQ phường, MTTQ thành phố và bà con lối xóm, đã tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ gia đình anh khởi công xây dựng ngôi nhà mới để ở. Là một hộ nghèo đã nhiều năm, bản thân anh Huy sức khỏe yếu, là lao động tự do, cả 2 vợ chồng đều không có nguồn thu nhập ổn định, lại phải nuôi 2 cháu nhỏ, nên cuộc sống vô cùng khó khăn, nhiều năm qua, gia đình anh phải sống trong căn nhà dột nát. Cảm thông trước hoàn cảnh của gia đình anh Huy, bà con lối xóm, MTTQ phường, MTTQ thành phố đã động viên, hỗ trợ tiền, ngày công lao động, giúp anh xây dựng ngôi nhà mới để ở. Ngôi nhà được khởi công xây dựng từ đầu tháng 6/2020, là công trình nhà cấp 4, có tổng diện tích trên 70 m2, với tổng trị giá trên 200 triệu đồng. Trong đó, MTTQ thành phố hỗ trợ 10 triệu đồng, MTTQ phường hỗ trợ 5 triệu đồng, bà con lối xóm hỗ trợ trên 30 ngày công lao động đào móng và xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu tháng 7/2020. Anh Phạm Ngọc Huy chia sẻ:  “ Tôi phấn khởi lắm, được sự quan tâm, sẻ chia giúp đỡ của bà con lối xóm. Đặc biệt là MTTQ phường, MTTQ thành phố đã hỗ trợ, giúp đỡ tôi làm căn nhà để ở. Tôi không biết nói gì hơn, tôi xin cảm ơn Đảng, nhà nước, MTTQ các cấp từ thành phố đến phường và bà con nhân dân, đã giúp tôi xây dựng ngôi nhà này”

Được biết, để triển khai thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trong những năm qua, MTTQ phường Nam Cường đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Đặc biệt, MTTQ phường đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác hỗ trợ hộ nghèo xóa nhà dột nát. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, MTTQ phường đã phối hợp với chính quyền địa phương và MTTQ thành phố, hỗ trợ 4 hộ gia đình nghèo, hộ gia đình người có công có khó khăn về nhà ở, xóa nhà dột nát, với tổng số tiền hỗ trợ trên 50 triệu đồng. Trong đó, có 2 hộ gia đình người có công được thành phố hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ, và MTTQ phường hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ để làm nhà mới.

 

Cơ giới hóa trong xây dựng nông thôn mới ở xã Giới Phiên

Ông Phùng Quang Huy, ủy viên Ban Thường vụ Thành Ủy, Trưởng khối MTTQ và các đoàn thể thành phố cho biết: Quán triệt sâu sắc quan điểm của Chủ tịch Hồ chí Minh kính yêu về đại đoàn kết dân tộc, trong những năm qua, MTTQ thành phố đã đa dạng hóa các hình thức tập hợp các tầng lớp nhân dân, đồng thời, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy tốt vai trò của các cá nhân tiêu biểu trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Phối hợp với các cơ quan chức năng, thường xuyên giữ mối liên hệ với các chức sắc tôn giáo, các tổ chức thành viên, tuyên truyền vận động các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo, chấp hành tốt các quy định của pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo, thực hiện tốt phương châm “ Sống tốt đời đẹp đạo” và “ Sống phúc âm trong lòng dân tộc”. Song song với đó, MTTQ thành phố còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Vận động nhân dân tham gia các đề án, dự án có sự hỗ trợ của tỉnh, thành phố. Tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đa dạng hóa các ngành nghề, chuyển đổi các mô hình sản xuất. Hàng năm, qua bình xét, thành phố có 92% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 70% thôn, tổ đạt thôn, tổ dân phố văn hóa. Từ  năm 2014 đến nay, thành phố đã mở được gần 70 lớp dạy nghề cho trên 2.000 học viên, và giải quyết việc làm bình quân cho 2.500 lao động/năm,  tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm gần 1%. Thành phố thực hiện nhiều dự án hỗ trợ sản xuất và phát triển kinh tế với trên 1.140 hộ tham gia, với tổng số tiền hỗ trợ trên 11 tỷ đồng. Đã kiên cố, mở mới, nâng cấp trên 70 km đường giao thông nông thôn, theo cơ chế Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Nhân dân thành phố đã hiến trên 40.000 m2 đất, đóng góp trên 10 tỷ đồng xây dựng hạ tâng cơ sở. Bên cạnh đó, công tác giúp đỡ hộ nghèo cũng được MTTQ thành phố triển khai có hiệu quả. Phát huy tinh thần “ Tương thân tương ái” và “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, MTTQ thành phố đã hỗ trợ làm nhà cho gần 400 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và người có công, với số tiền hỗ trợ trên 12,5 tỷ đồng. Ngoài ra, MTTQ thành phố, cùng các thành viên, MTTQ các xã, phường đã hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa, hoàn thành việc xây dựng, làm mới 275 ngôi nhà cho người nghèo, với tổng số tiền hỗ trợ trên 5 tỷ đồng.

Nhờ tập hợp, phát huy tốt sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, nên trong những năm qua, MTTQ thành phố đã triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, thực hiện công tác an sinh xã hội, tạo việc làm cho người lao động, quy tụ khối đại đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc, tôn giáo. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, góp phần xây dựng thành phố văn minh giàu đẹp và thực sự trở thành chiếc cầu nối vững chắc giữa ý Đảng với lòng dân.

 

Thu Hồng - Đào Hạnh (Trung tâm TT và VH thành phố)