► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Lực lượng vũ trang hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày xuất bản: 04/03/2020 5:58:00 CH

 Các cấp, các ngành cùng nhân dân trên địa bàn thành phố Yên Bái đang nỗ lực, đoàn kết khắc phục hậu quả thiên tai. Trong tình huống khó khăn của thiên càng thấy rõ tình thần tương thân tương ái, tình quân dân đoàn kết hỗ trợ vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

 

Cán bộ xã Minh Bảo cùng các chiến sỹ quân đội thu dọn diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại giúp nhân dân ổn định sản xuất

Do ảnh hưởng của trận giông lốc đêm ngày 2/3/2020, gia đình thương binh Trần Văn Tiến thôn Thanh Niên xã Minh Bảo thành phố Yên Bái bị tốc mái toàn bộ khu nhà chính với diện tích 70 m2, cùng những thiệt hại khu chăn nuôi, các công trình phụ. Diện tích trồng cây lâu năm và hoa mầu của gia đình ông Tiến cũng bị gãy đổ ảnh hưởng không còn khả năng cho thu hoạch. Ngay khi giông lốc xảy ra, gia đình Ông đã được lãnh đạo từ thôn, tới xã Minh Bảo tới thăm hỏi, động viên, thống kê đánh giá mức độ thiệt hại. Cùng với đó xã huy động lực lượng 20 cán bộ, chiến sỹ của Trung đoàn 752 phối hợp với cán bộ công chức, viên chức, lực lượng dân quân Minh Bảo tới hỗ trợ sơ tán đồ đạc, tu sửa nhà cửa, lợp lại mái nhà, thu dọn cây gãy đổ. Ông Tiến xúc động chia sẻ: “Trong lúc gia đình bị thiệt hại ngổn ngang, nhà bị tốc mái, các vật dụng bị ướt, hư hỏng thì đã được lãnh đạo địa phương, dân quân và các chiến sỹ Trung đoàn 752 đến giúp đỡ gia đình. Chúng tôi rất phấn khởi, cảm thấy ấm lòng trong những lúc khó khăn này. Việc thu dọn, khắc phục hậu quả thiên tai được tiến hành khẩn trương, giúp gia đình tôi sớm ổn định cuộc sống.”  

Trận giông lốc vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân trên địa bàn xã Minh Bảo thành phố Yên Bái. Theo thống kê sơ bộ, xã Minh Bảo có 117 hộ dân bị ảnh hưởng do mưa lớn, gió giật mạnh. Trong đó đa phần các hộ dân bị tốc mái nhà ở và các công trình phụ trợ, hệ thống phát triển sản xuất, chăn nuôi. Ngoài ra, cũng có nhiều diện tích cây lâm nghiệp, hoa mầu bị thiệt hại, ít có khả năng tiếp tục phát triển, cần cải tạo thay thế. Giông lốc cũng gây hư hỏng các nhà văn hóa, đường điện, hệ thống đường giao thông. Trước những diễn biến khắc nghiệt của thiên tai, các cấp, các ngành đã tập trung lực lượng, phương tiện hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Nhất là phố hợp với các đơn vị quân đội đang đóng chân trên địa bàn tham gia giúp dân ổn định cuộc sống. Trước mắt là giúp các hộ bị tốc mái lợp lại mái nhà, tu sửa, ổn định nơi ăn chốn ở. Ông Nguyễn Quốc Huy - Chủ tịch UBND xã Minh Bảo cho biết thêm: “Ngay sau khi xảy ra tình huống thiệt hại do thiên tai bất ngờ gây ra, Xã đã huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, công chức, lực lượng dân quân và nhân dân phát huy phương châm 4 tại chỗ khắc phục hậu quả thiên tai. Tuy nhiên do hậu quả của mưa, giông lốc là rất nặng nề, xã đã đề nghị sự hỗ trợ của lực lượng quân đội đóng chân trên địa bàn hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống trong thời gian sớm nhất.”

 

Lực lượng quân đội hỗ trợ nhân dân thu dọn đồ đạc bị thiệt hại do giông lốc

Theo thống kê ban đầu của Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai, tìm kiêm cứu nạn thành phố Yên Bái, trận mưa đá, dông và lốc tối ngày 02/3/ đã làm trên 3.000 hộ bị tốc mái, hư hỏng mái nhà ở. Giông lốc còn gây thiệt hại nặng nề các công trình công cộng, như: Hệ thống điện, các nhà văn hóa, đường giao thông, gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt trong cơn dông lốc, mưa đá đã có 5 người ở tại phường Đồng Tâm và phường Nguyễn Thái Học bị thương, Đảng ủy, chính quyền các phường đã hỗ trợ các gia đình khẩn trương đưa người bị nạn đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, hiện sức khỏe của 3 người thuộc phường Nguyễn Thái Học đã ổn định về nhà điều trị. Trước tình hình thiệt hại trên, lãnh đạo thành phố Yên Bái đã có mặt kịp thời tại các gia đình bị thiệt hại động viên, huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ chặt bỏ cây xanh, dọn dẹp nhà cửa giúp họ sớm ổn định đời sống. Ngay sau khi trận dông lốc kết thúc, Công ty Công trình và Môi trường Đô thị Yên Bái đã cử công nhân đến dọn dẹp, vệ sinh đường phố, giúp người dân tham gia giao thông được an toàn. Công nhân ngành điện sớm có mặt ở hiện trường giải quyết sự cố. Lực lượng công an đã chủ động phân luồng hướng dẫn người dân tham gia giao thông và đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Thành phố huy động toàn bộ cán bộ, chiến sỹ trực thuộc thành đội Yên Bái, lực lượng dân quân tự vệ tại chỗ hỗ trợ nhân dân khẩn trương tu sửa nhà ở, chặt bỏ cây xanh bị gãy đổ, giải phóng các tuyến đường giao thông đảm bảo an toàn. Cùng với cán bộ, nhân dân các địa phương tổ chức vệ sinh môi trường, thu gom rác các phế thải về nơi tập kết theo quy định. Trong đó tập trung 3 địa bàn trọng điểm gồm các phường Nguyễn Thái Học, Nam Cường và phường Yên Ninh. Trung đoàn 752 huy động 120 cán bộ chiến sỹ tham gia giúp dân sửa chữa nhà ở, các công trình phụ trợ, khắc phục thiệt hại các tuyến giao thông nông thôn, nhà văn hóa bị hư hỏng, khôi phục sản xuất cho nhân dân. Trong đó ưu tiên trước hết là các hộ gia đình chính sách, các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tiếp đó là các gia đình bị thiệt hại nặng. Lực lượng của Trung đoàn sẽ tiếp tục duy trì hỗ trợ cho nhân dân xã Minh Bảo hoàn thành khắc phục những thiệt hại về nhà ở, và các công trình có liên quan. Trung tá Hà Tuấn Anh – Chủ nhiệm chính trị – Trung đoàn 752 khẳng định: “ Trong công tác phòng chống thiên tai nói chung, đơn vị đã thường xuyên xây dựng kế hoạch và tổ chức luyện tập, củng cố các phương án, để khi có tình huống xảy ra trên địa bàn là sẵn sàng cơ động đảm nhận nhiệm vụ giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, giảm nhẹ thiệt hại cho nhân dân, trên cơ sở đó cũng củng cố tình đoàn kết quân dân, phát huy bản chất quân đội nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra.”

Thành phố Yên Bái tiếp tục tập trung chỉ đạo các lực lượng tại chỗ, đồng thời phát động phong trào huy động sự chung tay của các lực lượng tham gia hỗ trợ, giúp đỡ gia đình bị ảnh hưởng và thiệt hại do cơn dông lốc, nhằm giúp họ sớm ổn định cuộc sống và sinh hoạt.

 

Thanh Nghị - Vũ Hà (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)