► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Lễ phát động điểm Toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước năm 2020

Ngày xuất bản: 25/05/2020 2:07:00 CH

 Sáng ngày 24/5/2020, tại bể bơi Nhà khách Hào Gia, tổ 14 phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái. UBND tỉnh đã tổ chức Lễ phát động điểm Toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước năm 2020. Dự và phát biểu tại lễ phát động có đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng một số đơn vị, phòng ban trong tỉnh. Về phía thành phố có đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng đông đảo cán bộ nhân dân phường Đồng Tâm, Minh Tân và các em học sinh trường THPT Nguyễn Huệ, THCS Quang Trung.

 

Lễ phát động điểm Toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước năm 2020

Trên địa bàn tỉnh, thành phố có nhiều sông, suối, ao, hồ, có diện tích mặt nước lớn nên nguy cơ tai nạn đuối nước cao. Những năm qua tình trạng rủi ro, nguy cơ về tai nạn đuối nước, đặc biệt đối với trẻ em rất hay xảy ra. Nguyên nhân là do trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; do thiếu sự quản lý, giám sát của người lớn với trẻ em khi sống trong môi trường không an toàn, do thiên tai bão lũ... Việc tăng cường công tác phòng chống đuối nước, nhất là đối với học sinh trong những năm qua đã được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp từ tỉnh đến cơ sở quan tâm. Đã tập trung nhiều biện pháp quyết tâm kiềm chế và đầy lùi đuối nước trong cộng đồng. Qua đó, đã giúp nhân dân hiểu và bắt được lợi ích của việc luyện bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, vận động toàn dân tích cực tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe cộng đồng. 

Tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến đã kêu gọi mỗi gia đình, người dân, bằng ý thức trách nhiệm hãy là những hạt nhân đi đầu tích cực tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước và hãy là tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động gia đình, người thân và những người xung quanh tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, phòng chống bệnh tật cho bản thân và cộng đồng. Các bậc phụ huynh tích cực cho trẻ em tham gia các hoạt động giáo dục kỹ năng sống; nâng cao nhận thức về phòng chống đuối nước và tai nạn, thương tích. Đồng chí cũng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, gia đình, nhà trường, cán bộ, công chức, người lao động và toàn xã hội cần phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng chống đuối nước, góp phần từng bước giảm tai nạn đuối nước. Đồng thời thực hiện việc cắm biển cảnh báo những nơi có hồ nước, sông, suối nguy hiểm có nguy cơ xảy ra đuối nước; thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến phòng chống đuối nước, các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy; tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng chống đuối nước, kỹ năng sơ, cấp cứu các trường hợp khi bị đuối nước cho cán bộ, cộng tác viên tại cộng đồng. 

 

Trẻ em tham gia thực hành biểu diễn bơi lội và chơi các trò chơi dưới nước tại lễ phát động.

Phát biểu hưởng ứng tại Lễ phát động điểm Toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước năm 2020, đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã hưởng ứng với 5 nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước cho trẻ em, đặc biệt tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về sự cần thiết trang bị kiến thức, kỹ năng bơi phòng, chống đuối nước. Hướng dẫn triển khai thực hiện việc xây dựng ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, nhằm loại bỏ nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em. Quan tâm hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất, dạy bơi cho trẻ em tại địa phương, đào tạo tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Xây dựng và triển khai quy chế phối hợp giữa các ngành đoàn thể trong phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa vận động các tổ chức cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi tại xã, phường và trường học trên địa bàn, thu hút người dân, đặc biệt trẻ em tham gia tập luyện môn bơi.

Cũng tại lễ phát động, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh đã cho trẻ em trên địa bàn thực hành biểu diễn bơi lội và chơi các trò chơi dưới nước.

                                                    

 Lê Hương - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố)