► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Lễ đón bằng di tích cấp tỉnh Chùa Minh Bảo

Ngày xuất bản: 06/05/2019 10:10:00 SA

 Sáng ngày 5/5/2019, xã Minh Bảo đã tổ chức lễ đón bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Chùa Minh Bảo. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Di tích và Phát triển du lịch tỉnh Yên Bái; Nguyễn Ngọc Trúc - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Hà Thị Sinh - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Đại đức Thích Quảng Tú - Trụ trì chùa Minh Bảo, cùng lãnh đạo các Ban Đảng, Đoàn thể, các phòng, ban chuyên môn, đơn vị của tỉnh, thành phố, các nhà hảo tâm và bà con nhân dân xã Minh Bảo.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc, PCT UBND thành phố trao Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho xã Minh Bảo

Chùa Minh Bảo là di tích lịch sử, một di sản văn hóa tiêu biểu của tỉnh, thành phố. Theo hồ sơ công nhận, vào đầu thế kỷ XIX, ở một số tỉnh miền xuôi, các thế lực thực dân phong kiến áp bức, bóc lột, dân nghèo không có đất ở, không có ruộng cày. Cuộc sống cơ cực, nên một số gia đình thuộc dòng họ Nguyễn, Lê, Phạm, Trần, … ở các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên đã rời quê hương, đưa gia đình, anh em lên sinh sống, khai phá đất, lập làng tại xã Thanh Liễn, tổng Bách Lẫm, huyện Trấn Yên ( nay là xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái ). Là cư dân nông nghiệp sống lâu đời ở đồng bằng Bắc bộ, phật giáo đã thấm sâu vào làng, xã, vào tư tưởng con người. Vì vậy, người dân đã nghĩ ngay đến trong làng phải có một nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng để cầu mong sự che chở của Thần linh và Phật, từ đó dân làng đã xây dựng ngôi chùa, lấy tên là chùa Thanh Liễn, nay đổi tên là chùa Minh Bảo. Chùa được xây dựng vào những năm cuối thế kỷ XIX , kiến trúc hình chư Đinh, 3 gian, cột xã, kèo, bằng gỗ mít, được các thợ trạm trổ hoa văn tinh xảo. Năm 1965, chùa bị máy bay Mỹ đánh phá, nên các đồ thờ, tượng thờ bị mất hoặc thất lạc, còn một số đồ thờ, tượng phật được chuyển sang đình làng. Nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân. Việc phục dựng lại chùa Minh Bảo có ý nghĩa rất quan trọng đối với xã Minh bảo, tp Yên Bái nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của nhân dân, từ đó góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tạo điểm đến để địa phương có thể khai thác, phát triển về du lịch tâm linh nâng cao đời sống tinh thần cho bà con, phật tử gần xa.

Tại buổi lễ, sau khi công bố Quyết định công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Minh Bảo, đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã trao bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Chùa Minh Bảo cho cho Đảng bộ, chính quyền địa phương, đồng thời khẳng định đây là dấu ấn quan trọng, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử, là trách nhiệm to lớn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân  xã Minh Bảo, trong việc phục dựng và tôn tạo chùa, nhằm bảo tồn, sử dụng di tích theo đúng quy định, đảm bảo các hoạt động tín ngưỡng theo quy định của pháp luật.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Minh Bảo, đồng chí Nguyễn Quốc Huy - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Minh Bảo phát biểu, hứa quyết tâm bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử của di tích, và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân giúp đỡ ủng hộ, để việc tôn tạo, tu bổ di tích ngày càng được hoàn thiện, xứng đáng với công trình di tích cấp tỉnh đã được công nhận.

 

Tin, ảnh: Thu Hồng - Đào Hạnh