► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Lan tỏa từ những câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ngày xuất bản: 09/07/2019 9:04:00 SA

 Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau khi tổ chức thi theo ba cấp, Hội thi cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và đào tạo học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành do phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Yên Bái tổ chức đã lựa chọn 6 đội trường xuất sắc tham gia vòng chung kết vừa được tổ chức thành công tại Hội trường Thành ủy Yên Bái.

 

Các đại biểu và Ban Tổ chức Hội thi chụp ảnh lưu niệm cùng các đội thi

Tham gia Hội thi có 18 thí sinh đến từ 6 đội thi của các trường mầm non, tiểu học, TH&THCS trên địa bàn thành phố gồm Trường mầm non Bông Sen, mầm non Hoa Huệ, trường tiểu học Nguyễn Thái Học, trường THCS Yên Ninh, tiểu học&THCS Âu Lâu và trường THCS Yên Thịnh. Trong quá trình tham dự Hội thi, các đội thi phải trải qua hai phần thi là phần thi viết 30 điểm và phần thi sân khấu hóa 70 điểm. Ở nội dung thi sân khấu hóa, các đội thi sẽ phải thực hiện 3 nội dung gồm màn chào hỏi, kiểm tra kiến thức và kể câu chuyện trên cở sở đề cương đã chuẩn bị. Trong đó, đối với màn thi chào hỏi thời gian từ 5 đến 7 phút, mỗi đội đã mang đến Hội thi phong cách riêng. Có đội sáng tạo sang tác lời chào dựa trên các ca khúc nhạc Nga, “Trông cây lại nhớ đến Người”, “Bài ca Hồ Chí Minh”, Có đội gây ấn tượng với màn múa đạo cụ dân tộc. Có đội thể hiện ca kịch xen múa hát để giới thiệu về bản thân, về đơn vị trường học nơi mình đang công tác. Trong phần thi kiểm tra kiến thức, các đội cử đại diện trả lời gói câu hỏi gồm 3 câu về nội dung Chỉ thị 05 của Bộ chính trị chủ đề năm 2019 và những Quy định, Quyết định, Thông tư, Kế hoạch, Chương trình hành động của ngành giáo dục trong thực hiện gắn với nội dung của Chỉ thị 05. Sau mỗi câu trả lời, mỗi thí sinh tự liên hệ rút ra cho mình những bài học để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt hiệu quả thiết thực, trên tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, các văn bản, hướng dẫn của cấp trên, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đã triển khai việc học tập và làm theo Bác gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động của ngành. Nổi bật là Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…

Phần thi được khán giả chờ đợi và cổ vũ nhiệt tình nhất là phần thể hiện các câu chuyện kể theo đề cương trên sân khấu. Các thí sinh kể một cách xúc động, xoay quanh chủ đề về đạo đức và lối sống giản dị của Bác, ngợi ca về Bác, lòng yêu nước và đức tính thanh cao, giản dị, khiêm tốn, thương yêu thiếu niên, nhi đồng của Người. Tất cả đều mang đến hội thi sự chuẩn bị, đầu tư rất chu đáo thể hiện tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm khi tham gia hội thi. Và đồng thời cũng là tình cảm tôn kính đối với vị Cha già dân tộc. Mỗi thí sinh với một câu chuyện, phong cách trình diễn và chất giọng riêng… nhưng tất cả đều thể hiện được một tấm lòng thành kính, biết ơn vô hạn với Bác Hồ kính yêu. Có những thí sinh đã lồng ghép nhiều hình ảnh rất đẹp về Bác trong các đề cương của mình với nhiều bức ảnh về Bác Hồ minh họa cho câu chuyện kể. Ngoài việc tái hiện lại những câu chuyện chân thật về tấm gương đạo đức của Bác, các thí sinh còn chú trọng phân tích ý nghĩa sâu sắc, giá trị đạo đức cao cả, liên hệ thực tế sinh động để người nghe đồng cảm, rung động và hiểu sâu sắc về tư tưởng, tấm gương đạo đức Bác Hồ. Ngoài giọng kể tốt, các tiết mục kể chuyện có sự minh họa sinh động bằng âm thanh, hình ảnh, đầu tư trang phục… đã góp phần tác động mạnh mẽ đến cảm xúc người xem. Không ít lần, cả hội trường đã chìm lắng trong cảm xúc và cũng không ít lần hội trường liên tục vỗ tay tán thưởng vì phần kể chuyện sinh động, hấp dẫn. Có những cảm xúc, những giây phút sâu lắng mà có lẽ cả thí sinh và người xem có mặt tại hội thi đều không bao giờ quên như câu chuyện kể “Bông hoa ngát hương” và “Tình yêu của Bác dành cho những khúc hát dân ca” của thí sinh Vũ Thị Thu đến từ đội trường tiểu học Nguyễn Thái Học. Hay như câu chuyện “Tấm gương sáng từ những điều giản dị mà cao quý” và “Bác Hồ lên thăm Yên Bái” của thí sinh Trần Thị Phương Thảo đến từ đội trường mầm non Bông Sen liên tục giành được những tràng vỗ tay của khán giả bởi giọng kể linh hoạt và phần minh họa sinh động về những bài học từ tấm gương đạo đức của Người là những câu chuyện, tình huống cụ thể, những lời dạy thấm đậm ân tình và chứa chan tình cảm yêu thương con người.

Kết thúc Hội thi, ban tổ chức đã trao 3 giải Ba cho các Trường mầm non Bông Sen, trường tiểu học Nguyễn Thái Học và trường THCS Yên Thịnh. Trao 2 giải Nhì cho đội trường mầm non Hoa Huệ, tiểu học&THCS Âu Lâu. Đội trường THCS Yên Ninh xuất sắc giành giải Nhất của Hội thi. Hội thi đã khép lại nhưng tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh sẽ sống mãi trong lòng mỗi người, đặc biệt là các cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành giáo dục và đào tạo thành phố. Đây thực sự là đợt sinh hoạt chính trị và tuyên truyền sinh động trong toàn ngành, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố.

    

Bài, ảnh: Kim Thúy - Đào Hạnh