► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Lan tỏa “Ngày thứ 7 cùng dân” và “Ngày chủ nhật xanh”

Ngày xuất bản: 05/02/2020 3:53:00 CH

 Triển khai thực hiện Kế hoạch 158 của Thành ủy về chương trình “Ngày thứ 7 cùng dân” và Kế hoạch số 177 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh” trên địa bàn, theo đúng lịch, đồng loạt các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể từ thành phố đến các các xã, phường đã huy động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tham gia với nhiều hoạt động thiết thực.

 

Hội viên phụ nữ thành phố ra quân trồng tuyến đường hoa sau Tết Nguyên đán Canh Tý

Đã thành thông lệ, đều đặn gần ba tháng nay, vào ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tháng là các đồng chí cán bộ lãnh đạo, đoàn thể xã Văn Tiến lại tổ chức xuống các thôn tham gia cùng người dân khi thì phát quang đường làng ngõ xóm, dọn dẹp vệ sinh môi trường, khơi thông dòng chảy. Khi thì tham gia ngày công lao động giúp nhân dân sửa chữa nhà cửa, nâng cấp tuyến đường giao thông liên thôn, khắc phục hệ thống kênh mương nội đồng phục vụ tươi tiêu sản suất. Có khi lại hòa mình cùng nhân dân tham gia hoạt động các môn thể dục thể thao và văn hóa, văn nghệ. Dù mỗi tuần một công việc nhưng tựu chung lại là củng cố vững chắc tinh thần gắn bó mật thiết với nhân dân, tạo mọi điều kiện để phát huy quyền làm chủ của nhân dân, quan tâm lắng nghe, kịp thời giải quyết kiến nghị, đáp ứng những lợi ích chính đáng của nhân dân. Từ đó tạo niềm tin trong nhân dân, tuyên truyền, vận động nhân dân, cùng nhân dân tích cực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Từ khi chương trình “Ngày thứ 7 cùng dân” ở thành phố được thực hiện, các cơ quan, đơn vị, xã, phường khác trên địa bàn cũng thường xuyên tổ chức hoạt động với nhiều hoạt động ý nghĩa và bổ ích. Các cơ quan, ban, ngành đoàn thể đã xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ luân phiên về các cơ sở được phụ trách, chủ động lựa chọn chủ đề công việc, trong đó tập trung chính vào việc giúp dân mở rộng diện tích sản xuất, làm đường giao thông nông thôn, dọn dẹp vệ sinh môi trường, tuyên truyền các văn bản luật mới, tư vấn hướng dẫn tham gia học nghề và lựa chọn việc làm cũng như lựa chọn cây, con giống thực hiện phù hợp với thổ nhưỡng của từng địa phương. Theo chị Trần Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội nông dân xã Văn Phú thì: Xã có điều kiện thuận lợi về diện tích đất phù sa sông Hồng bồi đắp nên “Ngày thứ Bảy cùng dân” đối với xã Văn Phú là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và định hướng cho Nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, sau gần ba tháng triển khai, chúng tôi với vai trò là người đứng đầu các tổ chức đoàn thể của địa phương đã chủ động cùng với người dân trong xã đồng loạt tham gia dọn dẹp hơn 1km đường giao thông nông thôn, tu sửa, dọn dẹp vệ sinh, khơi thông hệ thống kênh mương thủy lợi, mở rộng diện tích trồng rau an toàn,…

 

Nhân dân Tổ 5, phường Yên Ninh hưởng ứng ra quân Ngày thứ 7 cùng dân

Đối với “Ngày chủ nhật xanh” cũng được 100% các xã, phường ở thành phố huy động ra quân đồng loạt với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực gồm tham gia dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường, bóc dỡ biển quảng cáo, rao vặt, phát quang bụi rậm. Là đơn vị chính triển khai hoạt động này nên khi bắt tay vào thực hiện, Thành đoàn Yên Bái đã chủ động xây dựng kế hoạch huy động đông đảo lực lượng đoàn viên các Đoàn trường như: Trường THPT Lý Thường Kiệt, Chuyên Nguyễn Tất Thành, THPT Dân tộc Nội trú tỉnh, Trường THPT Nguyễn Huệ, THPT Hoàng Quốc Việt quét dọn công viên và các tuyến đường nhánh trên địa bàn. Các Chi Đoàn xã, phường cũng tăng cường hoạt động, thu hút trên 1.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia làm đường điện thắp sáng đường quê, xây dựng bể chứa rác thải tại các cánh đồng, lắp đặt thùng rác tại Công viên Yên Hòa, Quảng trường km5, lắp đặt ghế đá thanh niên hay quyên góp tiền hỗ trợ hộ nghèo, người già có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các em học sinh nghèo vượt khó. Một số cấp ủy, chính quyền xã, phường, cơ quan, đơn vị còn phối hợp với các tổ công tác 327 của Thành ủy hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” bằng nhiều hình thức thực hiện đạt hiệu quả. Góp phần củng cố ngày càng chặt chẽ mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng và Nhà nước với Nhân dân.

Một điều đáng nói, thuận lợi của thành phố khi bắt đầu thực hiện hoạt động “Ngày thứ 7 cùng dân” và “Ngày chủ nhật xanh”, đó là thành phố đã duy trì thực hiện hiệu quả Quyết định 327 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc ban hành quy chế phân công cấp ủy viên, trưởng, phó các phòng, ban, đoàn thể thành phố tăng cường chỉ đạo và tham dự sinh hoạt tại cơ sở. Vì vậy, có thể thấy, thông qua việc tham gia hoạt động tại cơ sở, các đồng chí lãnh đạo từ thành phố đến cơ sở được nắm bắt kịp thời và tìm hiểu nhanh diễn biến, tâm tư, tình hình tư tưởng dư luận xã hội. Từ đó có thêm kinh nghiệm trong việc nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong việc phối hợp giải quyết kịp thời, nhanh gọn, hiệu quả những khó khăn vướng mắc của Nhân dân. Củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, từ đó xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, đồng thời góp phần quan trọng để thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tiến tới xây dựng thành phố đạt đô thị loại II trong tương lai gần.

 

Kim Thúy - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)