► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Làm giàu với mô hình chăn nuôi gà thịt chất lượng cao

Ngày xuất bản: 12/07/2019 2:36:00 CH

 Ông Ngô Mạnh Tường, tổ 14, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái được mọi người biết đến là một chi hội trưởng chi hội nông dân năng động từ phát triển kinh tế hộ gia đình bằng mô hình chăn nuôi gà thịt chất lượng cao. Nhờ vậy mà mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Hưng - Chủ tịch Hội Nông dân phường Đồng Tâm trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi với hộ gia đình ông Ngô Mạnh Tường

Tận dụng diện tích vườn đồi rộng, ông kết hợp trồng keo, quế làm bóng mát và nuôi gà thả vườn phía dưới. Ban đầu vốn ít, kinh nghiệm chưa có ông Tường chỉ nuôi khoảng 500 con. Giống gà gia đình ông nuôi chủ yếu là gà ta lai mía được bắt ở những cơ sở có uy tín. Chỉ sau vài tháng nuôi đàn gà cho hiệu quả và xuất bán ra thị trường đem lại lợi nhuận cao. Nhận thấy nuôi gà thả vườn là một hướng đi đúng đối với bản thân và gia đình nên ông quyết định mở rộng đầu tư chăn nuôi lên 2.000 con mỗi lứa. Khi nuôi ông luôn tuân thủ nghiêm ngặt các khâu chăm sóc, vệ sinh cho gà và tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin. Nhờ đó mà từ trước đến giờ đàn gà chưa hề xảy ra dịch bệnh và gây thất thoát đàn.

Ông Tường chia sẻ: “Để chăn nuôi gà tốt thì khâu chọn giống và phòng trị bệnh là vô cùng quan trọng, quyết định đến thành công hay thất bại. Do vậy cần mua gà ở những cơ sở có uy tín, nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt người nuôi  cần phải chú ý đến lịch tiêm vac xin cho gà đúng thời gian và thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống, phun thuốc khử trùng trong chuồng và ngoài khu vực nuôi. Tuân thủ tốt những khâu này sẽ đem lại hiệu kinh tế cao cho các hộ nuôi”. Cho đến nay gia đình ông Tường đã nuôi được 8-10 năm. Trung bình một năm gia đình ông nuôi khoảng 5.000-6.000 con gà nuôi thịt để bán thương phẩm. Sản lượng gà thương phẩm mỗi năm là 15 tấn.

Để thực hiện chăn nuôi, ông đã xây khu nuôi gà trên diện tích 300 m2, xung quanh được bao bằng thép lưới; chuồng nuôi gà thoáng mát, khép kín, trong đó ánh sáng và độ ẩm được thiết kế phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà con.

Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Tường còn là một chi hội trưởng chi hội nông dân năng động, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và đi đầu trong mọi hoạt động tại cơ sở. Bên cạnh đó, ông luôn giúp đỡ các hội viên trong chi hội về kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển kinh tế; đặc biệt là phát triển nông nghiệp sạch.

Ông Nguyễn Mạnh Hưng - Chủ tịch Hội Nông dân phường Đồng Tâm cho biết: “Ông Tường là một chi hội trưởng nông dân nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác  hội và phong trào nông dân, bên cạnh đó ông luôn tận tình chia sẻ kinh nghiệm trong việc chăn nuôi cho các hội viên trong chi hội và các hộ chăn nuôi trên địa bàn phường”.

Có thể nói mô hình chăn nuôi gà thịt chất lượng cao của ông đang là một địa chỉ tin cậy cho người nông dân trong toàn thành phố.

 

Tin, ảnh: Thanh Loan - Trung tâm DVNN thành phố Yên Bái