► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Làm giàu nhờ chăn nuôi lợn rừng

Ngày xuất bản: 14/03/2019 8:50:00 CH

 Anh Nguyễn Lâm Hùng ở phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái là người tiên phong ở địa phương mạnh dạn chuyển đổi vật nuôi và thành công với mô hình nuôi lợn rừng, thu lãi trên 100 triệu đồng/năm.

 

Đàn lợn nhà anh Hùng phát triển tốt nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc

Tích cực học hỏi kinh nghiệm

Anh Hùng kể trước đây khi đầu tư nuôi lợn, đầu ra khá bấp bênh dẫn đến thua lỗ kéo dài nhiều năm. Từ đó, anh tìm vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao hơn để thay thế. Năm 2014, qua tìm hiểu thông tin trên sách báo, biết được mô hình nuôi lợn rừng đem lại thu nhập khá nên anh quyết định mua 8 con giống về nuôi thử nghiệm. Trong quá trình nuôi, nhận thấy lợn rừng ít bệnh, nhẹ công chăm sóc, lại được thị trường ưa chuộng nên anh mua thêm con giống và xây dựng chuồng trại kiên cố để chuyển đổi hoàn toàn từ nuôi lợn thường sang lợn rừng.

Là người ham tìm tòi, anh Hùng nghiên cứu các tài liệu về kỹ thuật nuôi lợn rừng; học hỏi kinh nghiệm thực tế qua các chuyến đi đến trại chăn nuôi lợn rừng số lượng lớn. Nhờ đó, anh rút được những kinh nghiệm hữu ích đem về áp dụng vào đàn lợn nhà mình. Sau hơn 1 năm chăm sóc, đàn lợn rừng phát triển khỏe mạnh, hiếm khi bị bệnh.

Theo anh Hùng, lợn rừng là loài ăn tạp nên ít tốn chi phí thức ăn. Có thể mua các loại rau củ, trái cây dạt về phân loại cho lợn ăn và bổ sung thêm cám để kích thích tăng trưởng. Sau 5 năm đầu tư chăn nuôi, đàn heo rừng của anh hiện có 45con, gồm heo thương phẩm và heo giống đang phát triển ổn định.

Đầu ra ổn định

Anh Hùng cho biết, để nuôi lợn rừng đạt hiệu quả cao, khâu chọn giống là quan trọng nhất, quyết định sự thành công của người nuôi. Anh chủ yếu nuôi giống lợn rừng từ Thái Lan do con to, mau lớn. Giống lợn này lúc mới đẻ có bộ lông màu nâu đen với 6 sọc vàng rõ nét dọc thân. Khi lớn, các sọc này sẽ phai dần và khoảng 3 - 4 tháng tuổi thì mất hẳn. Còn lợn hậu bị có vạt lông bạc trắng trên má, phần sống lưng có màu đậm hơn, đoạn chân liền với móng có màu đen.

Do đất nhà không nhiều nên anh Hùng tận dụng khoảng sân nhỏ trồng cây xanh, làm hàng rào che chắn xung quanh, xây chuồng nuôi lợn rừng. Chuồng nuôi có mái che mưa nắng, luôn giữ cho thông thoáng, sạch sẽ. Lợn đực giống được nuôi riêng, chuồng có diện tích từ 5 - 10 m2. Vật liệu làm chuồng  dùng các loại gạch, đá, cát, xi măng… để bảo đảm độ bền và chắc chắn. Vách xây cao khoảng 1,4 - 1,6 m ngăn lợn phóng ra ngoài. Nền chuồng đổ bê tông để lợn rừng không thể dùng mõm đào hang thoát ra.

Lợn rừng giống hút hàng

Lợn rừng là loài hoang dã nên khi sinh sản không tốn công chăm sóc, chỉ cần tách ra chuồng riêng, tránh lợn mẹ dẫn lợn con ra bên ngoài trúng gió, mưa làm lợn con bị tiêu chảy và chết. Lợn rừng có nhược điểm là bầu sữa rất ít, nên chỉ chọn từ 9-10 con, bỏ bớt những con quá nhỏ để tránh bầy lợn con bị chậm lớn.

Hiện đầu ra của lợn rừng giống và lợn rừng thịt khá ổn định, khách hàng chủ yếu đến tận nhà của anh Hùng đặt mua, nhiều lúc không đủ bán. Giá lợn giống và lợn thương phẩm đang dao động khoảng 110.000-120.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh Hùng thu lãi trên 100 triệu đồng.

Bài, ảnh:  Thanh Loan - Trung tâm DVHTPTNN thành phố