► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Khu di tích lịch sử mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ - Địa chỉ đỏ giáo dục lòng yêu nước

Ngày xuất bản: 08/02/2020 10:41:00 SA

 Cách đây 90 năm, vào đêm 9 rạng sáng ngày 10/02/1930, một cuộc nổi dậy bằng vũ trang đã bùng phát tại Yên Bái do Nguyễn Thái Học và các cộng sự khởi xướng và lãnh đạo. Mặc dù không thành công song cuộc khởi nghĩa đã được ghi vào trang sử hào hùng của dân tộc. Để tỏ lòng thành kính và tri ân Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã đầu tư xây dựng khu di tích lịch sử mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ tại đúng ngôi mộ tập thể của lãnh tụ và những chỉ huy cuộc khởi nghĩa Yên Bái năm 1930 tại công viên Yên Hòa, phường Nguyễn Thái Học. Đây là quần thể du lịch, văn hóa, lịch sử, tâm linh và là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

 

Khu di tích Lịch sử Nguyễn Thái Học nơi chiêm bái và sinh hoạt văn hóa văn nghệ của nhân dân

Gia đình bà Trần Thị Phương Hà - Tổ 11 phường Nguyễn Thái Học ở gần công viên Yên Hòa nơi tọa lạc khu di tích lịch sử mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái. Hàng ngày bà Hà cùng với nhiều người dân nơi đây thường tản bộ trong khuôn viên khu di tích. Vừa để ngắm cảnh vừa tận hưởng không khí trong lành nơi đây. Theo bà Hà thì những năm gần đây, tỉnh và thành phố đã có nhiều quan tâm trùng tu, tôn tạo khu di tích ngày càng khang trang, bề thế hơn, là người dân của phường Nguyễn Thái Học bà rất phấn khởi. Bà Hà cho biết: “Tôi thấy rất tự hào vì trên địa bàn có khu di tích lịch sử rất quan trọng để lại cho con cháu đời sau về truyền thống yêu nước của cha ông. Tuy cuộc khởi nghĩa không thành công nhưng đã để lại cho muôn đời sau công ơn to lớn của các vị anh hùng. Mấy năm nay khu di tích đã được tu sửa sạch sẽ. Chúng tôi tự hào là công dân của phường mang tên nhà chí sỹ yêu nước Nguyễn Thái Học.”

Di tích lịch sử mộ Nguyễn Thái Học được xây dựng với tổng diện tích 10.391 m2 bao gồm: lăng mộ, tượng đài, bia tưởng niệm, nhà đón khách và khuôn viên cây cảnh, các hạng mục, công trình của di tích đều mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa. Khu di tích nằm trong công viên Yên Hòa thuộc phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái. Đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày khởi nghĩa Yên Bái, Bộ Văn hóa thông tin (nay là Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch) đã cấp Bằng công nhận Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Khu di tích gồm khu lăng mộ, tượng đài, bia tưởng niệm, nhà đón khách và khuôn viên cây cảnh, các hạng mục, công trình của di tích đều mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa. Với mong muốn tạo nên quần thể di tích liên hoàn, tạo không gian thuận tiện cho mọi người dân đến chiêm bái, hành lễ và là điểm tham quan của du khách. Năm 2017, UBND tỉnh Yên Bái đã quyết định đầu tư tu bổ, tôn tạo mở rộng quần thể di tích với một số hạng mục như: Nhà tưởng niệm, nhà thường trực, hạng mục sân vườn, khu vực mộ, tượng đài và khuôn viên cây xanh... Công trình đã tạo thành một quần thể du lịch, văn hóa, lịch sử, tâm linh và được hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 89 năm cuộc khởi nghĩa Yên Bái. Qua đó đã góp phần phát huy giá trị của di tích, từ đó khơi gợi nguồn cảm xúc, giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, lòng yêu nước. Ông Nguyễn Quốc Ân, người dân phường Nguyễn Thái Học cho hay: “Tôi thấy khu di tích mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái được trùng tu xây dựng rất đẹp. Đây là địa chỉ để người dân chúng tôi đến thăm quan thường xuyên. Tôi cũng kể cho các con cháu của mình về ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Yên Bái về truyền thống yêu nước của cha ông.”

Hàng năm, cứ đến ngày giỗ của các anh hùng nghĩa sỹ và ngày khởi nghĩa Yên Bái 10/2 đều có đoàn lãnh đạo tỉnh, thành phố, nhân dân trong và ngoài tỉnh đến dâng hương tưởng niệm. Riêng năm 2019 vừa qua, khu di tích đã thu hút gần 1 nghìn lượt người đến thăm quan, dâng hương tưởng niệm. Khu di tích lịch sử mộ Nguyễn Thái Học đã tạo không gian lý tưởng cho mọi người dân đến chiêm ngưỡng, hành lễ và cùng nhìn lại tinh thần đấu tranh quật khởi của các bậc nghĩa sỹ. Đặc biệt là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa bàn sở tại  nơi có khu di tích cũng như mang tên nhà chí sỹ Nguyễn Thái Học. Phát huy truyền thống vùng đất  giàu truyền thống cách mạng  đã không ngừng nỗ lực tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Xứng đáng là phường mang tên nhà chí sỹ yêu nước. Ông Trần Hùng - Chủ tịch UBMTTQ phường Nguyễn Thái Học cho biết: Trên địa bàn phường chúng tôi có khu di tích mộ Nguyễn Thái Học và các chí sỹ yêu nước trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái. Chúng tôi rất tự hào có khu di tích này, đặc biệt trong những năm gần dây khu di tích được tỉnh quan tâm đầu tư trùng tu, mở rộng đã là địa chỉ để nhân dân trong và ngoài địa bàn đến dâng hương tưởng niệm. Phát huy truyền thống  của địa phương, trong những năm qua chúng tôi tập trung tuyên truyền vận động nhân dân tiếp tục ra sức thi đua lao động sản xuất xây dựng phường ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Thành phố hiện đang đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 90 năm cuộc khởi nghĩa Yên Bái. Trong đó tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, giá trị  lịch sử của cuộc khởi nghĩa. Thành phố cũng sẽ tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái tại khu di tích. Tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm cuộc khởi nghĩa Yên Bái. Qua đây thể hiện lòng biết ơn, tri ân đối với các chiến sỹ hy sinh trên mảnh đất Yên Bái. Đây cũng là dịp để người dân Yên Bái phát huy tinh thần yêu nước, khơi dậy lòng tự hào, truyền thống cách mạng của quê hương, quyết tâm xây dựng thành phố Yên Bái ngày càng giàu mạnh, văn minh.

 

Việt Hà - Đào Hạnh (Trung tâm TT&VH thành phố)