► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Không ngừng nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

Ngày xuất bản: 17/10/2018 11:48:00 SA

 Phát huy truyền thống ngành Kiểm tra Đảng trong 70 năm qua, UBKT thành ủy đã và đang tích cực phát huy vai trò tham mưu và thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Qua đó,góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong tư tưởng, nhận thức và hành động của cấp uỷ cấp dưới, tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên. Từng bước đổi mới phương pháp, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong tình hình mới.

 

Thường trực thành ủy và lãnh đạo các phòng ban chuyên môn thành phố làm việc với đảng bộ xã Giới Phiên

Đối với chị Đoàn Thị Hồng Nhung - Đảng viên Chi bộ cơ quan văn phòng Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Âu Lâu cũng như nhiều đảng viên trong đảng bộ xã, trước kia khi chưa hiểu rõ về mục đích của công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đều nghĩ rằng có vi phạm thì mới phải kiểm tra. Tuy nhiên, sau khi được UBKT Đảng uỷ xã thực hiện kiểm tra về việc thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đối với cá nhân đảng viên đã giúp chị thấy được những khuyết điểm, thiếu sót trong thực hiện nhiệm vụ. Qua đó, giúp chị nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công việc, tích cực việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đảng viên. Chị Nhung cũng  mong rằng UBKT đảng uỷ cơ sở sẽ tăng cường công tác kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên để kịp thời uốn nắn những tồn tại, hạn chế, xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh.

Theo ông Vũ Đình Chiến - Phó Bí thư đảng uỷ xã Âu Lâu:Trong thời gian qua Đảng ủy xã Âu Lâu Trên cơ sở nhiệm vụ cấp uỷ giao, ngay từ đầu năm, UBKT Đảng uỷ xã Âu Lâu đã xây dựng kế hoạch, làm tốt công tác tham mưu cho BCH Đảng bộ xã về công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện theo kế hoạch đề ra. Hướng dẫn các chi bộ xây dựng báo cáo tự kiểm tra. Đến nay, Đảng ủy xã đã tiến hành kiểm tra toàn diện chi bộ thôn Đắng Con; giám sát chi bộ thôn Châu Giang 1; tổ chức kiểm tra 16 chi bộ trực thuộc trong việc thực hiện, triển khai việc học tập và lưu trữ hồ sơ trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Trên cơ sở chương trình kiểm tra, giám sát năm 2018, UBKT Đảng ủy đã thực hiện kiểm tra chi bộ thôn Đầm Vông và giám sát chuyên đề đối với chi bộ thôn Cống Đá. Qua kiểm tra đã đánh giá được những mặt mạnh trong công tác triển khai các chỉ thị, Nghị quyết, duy trì sinh hoạt chi bộ đúng định kỳ và chỉ ra những hạn chế trong công tác lãnh đạo của chi bộ. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên đã kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác lãnh đạo của các chi bộ và việc tham gia sinh hoạt hàng tháng của các đồng chí đảng viên. Hàng năm, có trên 80% số chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, không có chi bộ yếu kém, không có đảng viên vi phạm tư cách không hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều chi bộ và cá nhân đảng viên được các cấp khen thưởng.

Thực tế cho thấy, thời gian qua xác định công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng có vị trí đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, UBKT từ Thành uỷ đến cơ sở đã tham mưu với Thành uỷ và cấp uỷ các cấp quan tâm lãnh, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng hàng năm và toàn khoá. Chủ động xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát của cấp uỷ để triển khai tổ chức thực hiện. Chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra Đảng đủ về số lượng, đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ công tác. Qua đó, góp phần để công tác kiểm tra, giám sát ở Đảng bộ thành phố có những chuyển biến tích cực; đóng góp vảo việc bảo vệ và giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Ngay trong 9 tháng năm 2018, UBKT Thành ủy đã kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng và kiểm tra tài chính đảng; việc chỉ đạo thực hiện các quy định về kê khai tài sản, thu nhập hằng năm đối với 2 tổ chức đảng; thực hiện giám sát chuyên đề đối với 2 tổ chức đảng và 6 đảng viên. Phối hợp với các Ban xây dựng Đảng tham mưu cho cấp ủy kiểm tra  đối với 11 tổ chức đảng và 29 đảng viên, trong đó kiểm tra toàn diện đối với 2 tổ chức đảng và 29 đảng viên, kiểm tra chuyên đề 4 tổ chức đảng, kiểm tra đột xuất 5 tổ chức đảng. Nội dung kiểm tra tập trung vào một số lĩnh vực như: việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị; kiểm tra việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư và Hướng dẫn số 09 của Ban Tổ chức Trung ương về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”; Nghị quyết số 11, ngày 30/11/2016 của BCH Đảng bộ thành phố về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trực thuộc đảng uỷ cơ sở, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, giai đoạn 2016 - 2020"... Cấp ủy các cấp đã tổ chức giám sát chuyên đề đối với 13 tổ chức đảng và 4 đảng viên. UBKT các cấp đã giám sát chuyên đề đối với 6 tổ chức đảng và 7 đảng viên. Trong năm, UBKT các cấp cũng đã tiến hành kiểm tra tài chính Đảng đối với 6 tổ chức đảng. Xem xét, giải quyết 6 đơn tố cáo đối với đảng viên. Thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát của UBKT các cấp, đảng uỷ cơ sở và chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với 6 đảng viên, giảm 3 đảng viên so với cùng kỳ năm trước. Các vi phạm liên quan đến các vấn đề vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình; vi phạm đạo đức công vụ, kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ của công dân… Trong đó, thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách 5 đảng viên, cảnh cáo 1 đảng viên.

Có thể khẳng định, công tác kiểm tra, giám sát của đảng bộ thành phố trong thời gian qua đã có sự chuyển biến tích cực theo hướng chủ động phòng ngừa, ngăn chặn khuyết điểm, vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên.Thông qua các cuộc kiểm tra, giám sát đã giúp cho tổ chức đảng và đảng viên nhận thức rõ hơn về nhiệm vụ giám sát, nâng cao ý thức rèn luyện về tư tưởng chính trị và đạo đức lối sống. Tuy nhiên, Theo ông Nguyễn Xuân Hoà- Uỷ viên BTV, thủ trưởng cơ quan Kiểm tra- Thanh tra thành phố: công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ở đảng bộ thành phố hiện nay vẫn còn có những khó khăn nhất định. Do đó, đòi hỏi tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của đảng gắn với việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng. Trong đó, cơ quan chuyên môn sẽ tiếp tục chủ động trong công tác tham mưu giúp thành uỷ chỉ đạo các chi, đảng bộ đẩy mạnh việc quán triệt các quy định về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng. Nâng cao vai trò của các đồng chí bí thư cấp uỷ, UBKT các cấp trong công tác kiểm tra, giám sát. Trong đó, tăng cường công tác giám sát, nắm tình hình, chủ động phát hiện dấu hiệu vi phạm, kịp thời kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên nhằm ngăn chặn và đẩy lùi các hành vi vi phạm; góp phần ổn định ANCT, đẩy mạnh phát triển KT- XH, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu trong toàn Đảng bộ.

 

Bài, ảnh: Minh Chín