► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Huy động các lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ

Ngày xuất bản: 13/10/2017 11:14:00 SA

     Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài kết hợp với nước lũ sông Hồng dâng cao, đã gây ngập úng nghiêm trọng ở một số phường trên địa bàn thành phố Yên Bái.  Đến trưa ngày 12/10 nước trên sông Hồng đã xuống, Để khắc phục  hậu quả sau mưa lũ, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các địa phương bị ngập úng huy động nhân lực, phương tiện cùng nhân dân chủ động dọn dẹp vệ sinh môi trường, khôi phục giao thông ổn định cuộc sống.

 

Lực lượng công an tỉnh nạo vét bùn đất tuyến kè sông Hồng

   Trong đợt mưa lũ những ngày qua đã gây úng ngập nặng ở địa bàn 3 phường Hồng Hà, Yên Ninh, Nguyễn Thái Học. Nhiều tuyến đường nơi ngập sâu, có chỗ ngập sâu nhất khoảng 1m. Có khoảng 230 hộ gia đình bị nước ngập nhẹ và trên 1.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng do ngập đường giao thông. Có những khu vực bị ngập sâu như đường bờ kè sông Hồng, đường Thanh Niên, đường Trần Hưng Đạo….Ngay sau khi nước rút, hàng trăm người dân ở địa bàn bị ngập đã chủ động dọn dẹp vệ sinh đường phố. Không chỉ có người dân mà lực lượng quân đội, công an cũng có mặt trên các tuyến đường giúp người dân khắc phục hậu quả sau lũ. Đây là lần thứ 4 người dân ở khu vực bờ kè sông Hồng, đường Thanh Niên phường Hồng Hà bị ngập do nước sông Hồng lên cao. Mỗi lần như vậy lực lượng quân đội, công an đều triển khai quân số, giúp đỡ nhân dân. Bà Nguyễn Thị Huệ- Tổ 5 B phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái xúc động nói:“Chúng tôi là người dân ở khu vực tổ 5A, 5B, phố Hồng Phú phường Hồng Hà rất cảm ơn các cấp lãnh đạo,  cán bộ chiến sỹ của công an thành phố, Ban chỉ huy quân sự thành phố, sau khi nước rút đi đã xuống cùng dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, đảm bảo sức khỏe người dân sau cơn lũ. Cảm ơn các chiến sỹ công an, bộ đội đã vì nước quên thân vì dân phục vụ.”.

 

Lực lượng đoàn viên thanh niên nạo vét bùn đất khu vực kè sông Hồng

   Theo đó, lực lượng cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh, Công an thành phố và lực lượng quân đội tiến hành giúp dân dọn, rửa đường giao thông, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai. Đặc biệt ở những tuyến đường bị ngập sâu như đường Thanh Niên, phường Hồng Hà. Trong đó, Ban Chỉ huy quân sự thành phố Yên Bái đã huy động 25 đồng chí là lực lượng thường trực, trên 80 chiến sỹ dân quân tự vệ, 3 máy bơm giúp đỡ nhân dân gạt đất phù sa lắng đọng trên các tuyến đường. Thượng tá Phạm Văn Huấn - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự thành phố Yên Bái cho biết: “Ban Chỉ huy Quân sự thành phố là cơ quan thường trực đã tham mưu cho Thành ủy, UBND tổ chức chỉ đạo huy động lực lượng thường trực, lực lượng dân quân tự vệ của thành phố cùng với bà con nhân dân từng khu ph, nước rút đến đâu tiến hành thu dọn vệ sinh,tiêu tẩy môi trường cho sạch sẽ. Đồng thời xin ý kiến của đồng chí Chủ tịch UBND thành phố tiếp tục huy động lực lượng dân quân tự vệ của 17 xã, phường, đơn vị nào không bị ảnh hưởng của bão lũ sẽ huy động lực lượng dân quân đó. Lực lượng dân quân tự vệ của 14 đơn vị xã, phường sẽ tiếp tục cùng bà con nhân dân dọn dẹp vệ sinh, cây rác, thông tuyến đường bờ kè, đặc biệt là tuyến đường Thanh Niên.”

 

Nhân dân phường Hồng Hà vệ sinh tuyến đường Thanh Niên

   Ngoài lực lượng vũ trang, thành đoàn Yên Bái cũng đã huy động 100 đoàn viên thanh niên giúp dân dọn dẹp vệ sinh, rửa đường, đảm bảo giao thông đi lại. Bao gồm lực lượng đoàn viên thanh niên khối đoàn các cơ quan tỉnh đóng chân trên địa bàn thành phố Yên Bái. Đoàn viên thanh niên là cán bộ công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang của thành phố. Thành đoàn còn huy động đoàn viên thanh niên của các phường, xã không bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ hỗ trợ khắc phục hậu quả úng ngập tại phường Hồng Hà. Đoàn viên thanh niên được thành đoàn thành phố huy động chủ yếu nạo vét bùn, rác, phù sa bồi lấp ở những tuyến bị ngập sâu, như: Khu vực bờ kè sông Hồng, tuyến đường thanh niên và các tuyến đường ngang nối đường Thanh Niên với kè sông Hồng. Anh Nguyễn Duy Anh- Trường Cao đẳng nghề Yên Bái cho hay: “Đoàn viên thanh niên của trường Cao đẳng nghề Yên Bái đã tổ chức giúp đỡ cho cán bộ công nhân viên của nhà trường khu vực điểm lũ trên tuyến dường Thanh Niên dọn dẹp vệ sinh. Cũng may là nước rút kịp thời, anh em đoàn viên đã tiến hành khẩn trương lao động nhanh chóng cho đường  thông thoáng, sạch sẽ thuận tiện đi lại cho khu vực dân cư trên tuyến đường này.”

 

Lực lượng Quân đội huy động máy bơm áp xuất cao phụt, rửa các vị trí bị ngập úng tại tổ 5A, 5B - phường Hồng Hà

   Do ngập sau, sau khi nước rút, trên tuyến đường Thanh Niên, đường bờ kè phường Hồng Hà thành phố Yên Bái còn đọng lại khối lượng lớn bùn đất, rác thải. tập trung khơi thông, nạo vét, dọn rửa bùn, đất trên các tuyến đường. Chính quyền địa phương cũng đã huy động phương tiện xe chứa nước rửa đường, máy xúc để múc, san gạt bùn, đất. Sự chỉ đạo sát sao của chính quyền các cấp, sự vào cuộc kịp thời của các ban ngành đoàn thể và các lực lượng hỗ trợ cũng như sự chủ động của bà con nhân dân về cơ bản tuyến đường bờ kè sông Hồng đã được dọn dẹp xong. Các tuyến đường còn lại đang được khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh. Cùng với người dân, lực lượng quân đội sẽ tiếp tục bổ sung nhân lực từ khối dân quân tự vệ ở các xã, phường bạn để giúp đỡ các phường bị lụt khắc phục hậu quả, góp phần nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân.

 

Tin, ảnh: Việt Hà - Thanh Nghị