► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hướng tới nền nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa chất lượng cao

Ngày xuất bản: 06/01/2020 9:07:00 CH

 Thực hiện Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị thành phố Yên Bái giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025. Thành phố đã triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án từ nguồn hỗ trợ của tỉnh và thành phố. Nhờ đó, giúp người nông dân thay đổi cơ cấu sản xuất phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Sau 3 năm triển khai thực hiện, đến nay trên địa bàn thành phố Yên Bái đã xuất hiện mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

 

Mô hình trồng chanh tứ thời của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Giang thôn Ngòi Sen xã Văn Tiến

 Nhận thấy điều kiện đất đai thuận lợi nên gia đình ông Nguyễn Văn Giang thôn Ngòi Sen xã Văn Tiến bắt tay vào trồng cây chanh tứ thời từ 5 năm trước. Đến nay diện tích chanh tứ thời của gia đình ông Giang đã lên đến 1 ha cho thu hái quanh năm. Trung bình mỗi năm cung cấp ra thị trường 6 tấn chanh, đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Hiện ông Giang đã tham gia HTX Trồng cây ăn quả và dịch vụ tổng hợp Văn Tiến, tham gia thực hiện chuỗi giá trị liên kết sản xuất. Ông Giang cho biết: Khi tham gia chuỗi giá trị, chúng tôi được hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chanh, được hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc BVTV,  sản phẩm của gia đình được HTX thu mua một phần. Chúng tôi thấy trồng cây chanh này có hiệu quả kinh tế, chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng để phát huy hiệu quả đó. Thời gian tới gia đình tôi muốn mở rộng diện tích trồng chanh.

Tận dụng nguồn lợi về đất đai và lao động gia đình, ông Nguyễn Văn Phương ở thôn Trực Bình, xã Minh Bảo đã mạnh dạn đăng ký tham gia mô hình chăn nuôi gà quy mô 1 nghìn con/lứa từ năm 2018. Tham gia dự án này gia đình ông Phương được hỗ trợ 15 triệu đồng làm chuồng nuôi, được tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật về chăn nuôi gà, cách nhận biện các loại bệnh và phòng trừ hiệu quả. Trung bình mỗi năm xuất chuồng 3 lứa, trừ các khoản chi phí mỗi năm từ nuôi gà cho gia đình khoản thu nhập ngót 100 triệu đồng. Cùng với nuôi gà, gia đình ông Phương còn trồng đào cảnh, trồng dưa chuột để tăng nguồn thu nhập. Thực hiện mô hình chăn nuôi theo hướng hàng hóa đã giúp cho gia đình ông Phương khoản thu nhập khá. Ông Phương cho hay: Tham gia dự án chăn nuôi gà, gia đình được hỗ trợ nguồn vốn ban đầu để xây dựng chuồng trại. Tuy nguồn hỗ trợ không lớn nhưng cũng cũng là nguồn động viên để gia đình phát triển mô hình. So với con khác thu nhập từ nuôi gà cũng ổn định.

Nhằm chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tập trung phát huy lợi thế của địa phương tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Thời gian qua, xã Minh Bảo đã tập trung tuyên truyền cho người dân thực hiện Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị thành phố Yên Bái giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025. Theo đó toàn xã đã có 90 dự án phát triển kinh tế được hỗ trợ của tỉnh và thành phố với số tiền gần 800 triệu đồng. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cho thu nhập cao như các dự án chăn nuôi gà, nuôi ong lấy mật, trồng cây ăn quả, trồng đào cảnh, trồng nấm.... Ông Nguyễn Hữu Lợi- Phó chủ tịch UBND xã Minh Bảo khẳng định: Theo chủ trương chung của  thành phố thực hiện Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao gắn với xây dựng nông thôn mới, xã Minh Bảo đã tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân tham gia dự án phát triển kinh tế của thành phố và của tỉnh. Do đó trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm làm ra có chất lượng và sản xuất ra đến đâu đều được tiêu thụ hết đến đó, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Thực hiện mục tiêu phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập người dân nông thôn. Thành phố đã thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi của tỉnh; Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị thành phố Yên Bái giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025; dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững.Trong giai đoạn 2016-2019 từ cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh đã triển khai được 81 dự án với số tiền hỗ trợ 1 tỷ 870 triệu đồng. Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị thành phố Yên Bái giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025, đã hỗ trợ 327 dự án, với tổng kinh phí trên 3,7 tỷ đồng. Từ sự hỗ trợ, người dân tập trung đầu tư sản xuất rau an toàn, sản xuất nấm thực phẩm và nấm dược liệu, trồng cây ăn quả, chăn nuôi lợn, gà, nuôi trồng thủy sản tập trung, đầu tư máy móc cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, phát triển dịch vụ ngành nghề nông thôn, hỗ trợ thực hiện cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Qua đó bước đầu hình thành vùng, mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại sản xuất chăn nuôi hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Thời gian tới, thành phố Yên Bái tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung chất lượng cao. Tiếp tục triển khai các cơ chế hỗ trợ cho người dân tham gia các mô hình, dự án phát triển kinh tế. Trong đó tập trung phát triển chăn nuôi, trồng rau an toàn, trồng nấm, nuôi ong, trồng chanh, sản xuất miến đao và phát triển ngành nghề nông thôn. Từ đó tạo ra sản phẩm nông nghiệp có chất lượng phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

 

Việt Hà - Đào Hạnh (Trung tâm TT&VH thành phố)