► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hội thi kể chuyện về Bác Hồ vòng chung kết thành công tốt đẹp

Ngày xuất bản: 18/07/2019 11:06:00 SA

 Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau vòng thi cụm cấp cơ sở, Ban tổ chức Hội thi kể chuyện về Bác Hồ theo chủ đề năm 2019 thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị và những mô hình, điển hình tiên tiến học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2019 đã lựa chọn 10 thí xuất sắc tham dự vòng chung kết. Thành công của Hội thi đã góp phần tạo sức lan tỏa công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ở Đảng bộ thành phố.

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội thi

Tham gia Hội thi có 10 thí sinh đến từ 10 Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ thành phố. Bao gồm: Đảng bộ cơ quan đảng, đoàn thể thành phố, Đảng bộ Sự nghiệp truyền thông và văn hóa, Đảng bộ Công an thành phố, Đảng bộ Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố, Đảng bộ trường THPT dân tộc nội trú, Đảng bộ phường Nam Cường, Đảng bộ phường Hợp Minh, Đảng bộ phường Hồng Hà, Đảng bộ phường Yên Thịnh và Đảng bộ xã Văn Tiến. Trong quá trình tham dự Hội thi, các thí phải trải qua hai phần thi là phần thi viết đề cương câu chuyện kể 25 điểm và phần thi sân khấu hóa 75 điểm. Ở nội dung thi sân khấu hóa, các thí sinh thực hiện nội dung thi kiểm tra kiến thức và kể câu chuyện trên cở sở đề cương đã chuẩn bị. Trong đó, đối với phần thi kiểm tra kiến thức, các thí sinh thi trả lời câu hỏi kiểm tra nhận thức, hiểu biết của thí sinh về Chuyên đề toàn khóa thực hiện Chỉ thị số 05 “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Các chuyên đề học tập và làm theo Bác trong ba năm 2017, 2018 và 2019 gắn với Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Một số văn bản chỉ đạo của Thành ủy triển khai Chỉ thị số 05 về thực hiện các nội dung đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, liên hệ những kết quả trong thực hiện Chỉ thị 05 tại Đảng bộ nơi bản thân thí sinh đang công tác. Qua đó góp phần bồi dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức cán bộ, công chức, viên chức, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn Đảng bộ.

 

Phần thi sân khấu hóa của thí sinh đến từ Đảng bộ Công an thành phố

Điều đáng ghi nhận nhất là phần liên hệ bước đầu làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ ở ngay tại chi bộ, cơ quan, đơn vị mình trong thực hiện và làm theo “tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng được thí sinh nêu tên trước công chúng. Vì vậy, phần thi được khán giả chờ đợi và cổ vũ nhiệt tình nhất là phần thể hiện các câu chuyện kể theo đề cương trên sân khấu. Các thí sinh kể một cách xúc động, xoay quanh chủ đề về đạo đức và lối sống giản dị của Bác, ngợi ca về Bác, lòng yêu nước và đức tính thanh cao, giản dị, khiêm tốn, thương yêu thiếu niên, nhi đồng của Người. 10 câu chuyện kể trên sân khấu đã mang đến hội thi sự chuẩn bị, minh họa sinh động bằng âm thanh, hình ảnh, đầu tư trang phục thể hiện tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm khi tham gia hội thi. Mỗi thí sinh có phong cách trình diễn và chất giọng riêng. Có những thí sinh đã lồng ghép nhiều hình ảnh rất đẹp về Bác và về những tấm gương điển hình trong các đề cương của mình với mà múa hát, ca kịch, và phần mềm ảnh minh họa cho câu chuyện kể. Ngoài việc tái hiện lại những câu chuyện chân thật về tấm gương đạo đức của Bác, các thí sinh còn chú trọng phân tích ý nghĩa sâu sắc, giá trị đạo đức cao cả, liên hệ thực tế sinh động để người nghe đồng cảm, rung động và hiểu sâu sắc về tư tưởng, tấm gương đạo đức Bác Hồ. Có những cảm xúc, những giây phút sâu lắng đẫ để lại trong lòng khán giả những hình ảnh đẹp như câu chuyện kể “Bác Hồ lên thăm Yên Bái” của thí sinh Bùi Thị Minh Phương - Đảng bộ cơ quan đảng, đoàn thể thành phố. Và câu chuyện “Người thủ trưởng biết phát huy dân chủ” của thí sinh Phùng Thị Hà - Đảng bộ Sự nghiệp truyền thông và văn hóa. Hay câu chuyện “Song hành cùng chuyên án” của thí sinh Khuất Thị Thu Hằng - Đảng bộ Công an thành phố và câu chuyện “Nhớ người Bí thư Chi bộ” của thí sinh Bùi Thị Phượng - Đảng bộ xã Văn Tiến.

 

Đồng chí Đỗ Văn Nghị - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy trao giấy chứng nhận cho thi sinh đạt giải Nhất hội thi

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 3 giải phụ cho các thí sinh có phần kể chuyện trên sân khấu hay nhất, phần trả lời câu hỏi nhận thức hiểu biết hay nhất và giải dành cho thí sinh cao tuổi nhất. Trao 4 giải khuyến khích cho các thí sinh của Đảng bộ phường Hồng Hà, Đảng bộ phường Yên Thịnh, Đảng bộ Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố và Đảng bộ trường dân tộc nội trú. Trao 3 giải Ba cho các thí sinh đến từ Đảng bộ Sự nghiệp truyền thông và văn hóa, Đảng bộ xã Văn Tiến, Đảng bộ phường Nam Cường. Và trao 2 giải Nhì cho các thí sinh đến từ Đảng bộ cơ quan đảng, đoàn thể thành phố, Đảng bộ phường Hợp Minh. Thí sinh Khuất Thị Thu Hằng đến từ Đảng bộ công an thành phố xuất sắc giành giải Nhất của Hội thi.

Đồng chí Đỗ Văn Nghị - Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ thành phố, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi nhấn mạnh: “Hội thi đã góp phần tích cực, nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của mọi người về tấm gương đạo đức của Bác và kịp thời động viên các tầng lớp nhân dân nỗ lực noi gương Bác Hồ trong cuộc sống hàng ngày, giúp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển. Đây thực sự là đợt sinh hoạt chính trị góp phần lan tỏa sâu rộng hơn nữa tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh cũng như những mô hình, điển hình tiến học tập và làm theo Bác trong lòng mỗi người dân thành phố”.

 

Tin, ảnh: Kim Thúy - Thanh Nghị - Đức Minh