► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch bệnh COVID-19

Ngày xuất bản: 09/03/2020 10:30:00 CH

 Chiều ngày 09/3/2020, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến 9 điểm cầu trên địa bàn tỉnh. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái. Về phía điểm cầu thành phố Yên Bái có đồng chí Đỗ Đức Minh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố dự và chủ trì, các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố, Trưởng Trạm Y tế các xã, phường.

 

Hội nghị trực tiếp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 tại điểm cầu thành phố Yên Bái

Tại Hội nghị các đại biểu đã được lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái thông tin về công tác phòng, chống, giám sát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo của Sở y tế, đến nay trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca bệnh nào dương tính với COVID-19. Tổng số trường hợp nghi ngờ (có sốt, ho và yếu tố dịch tễ) đã được theo dõi cách ly điều trị theo quy định là 18 người, tất cả 18 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính, loại trừ COVID-19 và đã được ra viện; 1 trường hợp tiếp xúc gần với 2 du khách người Anh dương tính với COVID-19 tại Lào Cai đang được cách ly tập trung tại cơ sở 1 có kết quả xét nghiệm lần đầu tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái là âm tính với COVID-19.

Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh, đồng thời để tiếp tục tăng cường công  tác phòng, chống dịch Covid -19. Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã quán triệt công văn số 2117/CV-TU của Tỉnh ủy Yên Bái về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, các sở, ngành, MTTQ, đoàn thể tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch. Cũng tại Hội nghị, đại biểu các sở, ngành, địa phương cũng đã trao đổi, thảo luận và đề xuất một số giải pháp thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận những kết quả bước đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh Yên Bái trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh, xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ chính trị trọng tâm cấp bách, tất cả vì sức khỏe cộng đồng, sức khỏe người dân là trên hết, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Đây là mệnh lệnh chính trị nên tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm. Nơi nào để bất ngờ, bị động thì thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm. Cùng với đó, các cấp, các ngành, các địa phương cần quán triệt sâu sắc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư; tập trung cao độ phát huy vai trò trách nhiệm của mỗi người dân trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phát huy tinh thần tương thân tương ái, tự giác, tự nguyện tham gia cùng cả hệ thống chính trị phòng chống dịch bệnh. Đồng chí yêu cầu cần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, trong đó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cần định hướng tuyên truyền để người dân không hoang mang lo lắng; cung cấp thông tin, thông cáo báo chí hàng ngày chính xác, kịp thời, đầy đủ cho người dân để người dân hoàn toàn yên tâm vào cấp ủy và chính quyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo tỉnh cần sát sao hàng ngày theo dõi tình hình chung trên cả nước để kiểm soát, hạn chế, kiên quyết không để người dân đến nơi có dịch; các đoàn công tác của các địa phương ra ngoài tỉnh cần phải có sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy; chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men cho từng cấp độ điều trị khi có dịch bệnh xảy ra để thực hiện đúng tinh thần phương châm 4 tại chỗ; hỗ trợ cho cán bộ làm công tác phòng chống dịch, bổ sung thêm địa điểm cách ly; làm tốt công tác dự phòng dịch bệnh, đảm bảo đủ khẩu trang y tế quyết không để người dân Yên Bái thiếu khẩu trang phòng chống dịch bệnh. Nếu trường hợp phải cách ly khu dân cư tổ dân phố phải tính đến việc hỗ trợ cho người dân để người dân hoàn toàn yên tâm chung tay cùng với chính quyền trong phòng chống dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ hàng hóa tiêu dùng không để người dân phải tích trữ hàng, đặc biệt không để hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng cho người dân, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật…lực lượng chức năng của tỉnh, cần phải giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; khẩn trương xử lý một số trường hợp bịa đặt, xuyên tạc, lợi dụng tuyên truyền làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân; quản lý, kiểm soát tình hình xuất nhập cảnh trên địa bàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và phân công nhiệm vụ trực tiếp cho các ngành thành viên. Theo đó, đồng chí yêu cầu cần nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh. Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ban, ngành địa phương thực hiện tốt  nhiệm vụ cơ bản, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đọa cảu Trung ương, của tỉnh. Bổ sung thêm  số tờ rơi tuyên truyền, khuyến cáo về dịch bệnh bằng cả tiếng dân tộc, tiếng Anh. Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, dịch bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân, tăng cường công tác vệ sinh môi trường sống, nơi chăn nuôi hạn chế dịch bệnh phát triển. Cần hạn chế đi ra ngoài tỉnh và tuyệt đối không đi đến vùng có dịch, không chia sẻ thông tin không chính thống, chưa được kiểm chứng, không kỳ thị đối với các trường hợp nghi nhiễm, bị lây nhiễm bệnh, không tích trữ lương thực, thực phẩm khi không thiết. Cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho việc tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp. Ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương chủ động, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế rà soát ngay danh sách người nghi nhiễm để thực hiện khai báo y tế và thực hiện thời gian cách ly nghiêm túc. Không lơ là nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, phấn đầu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra trong năm.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)