► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hội nghị tổng kết công tác PCTT-TKCN năm 2018, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2019.

Ngày xuất bản: 27/04/2019 11:29:00 SA

 Ngày 26/4/2019, Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCTT-TKCN năm 2018, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2019.

 

Quang cảnh hội nghị

Trong những năm qua, trên địa bàn thành phốYên Bái thường xuyên chịu ảnh hưỏng của lũ lụt, sạt lở đất, lốc, mưa lớn... Nhưng cơ bản nhất vẫn là lũ lụt và sạt lở đất. Trong đó về lũ lụt, thành phố thường xuyên bị ảnh hưỏng bởi nước lũ sông Hồng dâng cao. Điển hình vào tháng 8/2018, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài cộng với nước đầu nguồn đổ về, đỉnh lũ cao nhất tại thành phố là 34,26m, vượt báo động 3 là 2,26m. Mưa lũ làm chết 2 người, ngập úng 1.742 ha đất, chiếm trên 30% diện tích đất tự nhiên của thành phố. Bên cạnh đó, vào mùa mưa bão trên địa bàn cũng thường xẩy ra tình trạng sạt lở đất, giông lốc, mưa lớn gây ảnh hưỏng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Ngay sau khi lũ lụt, sạt lở đất xảy ra thành phố đã tập trung cao độ cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời, tập trung di dời, tái định cư cho các hộ dân đến nơi an toàn, huy động các lực lượng giúp nhân dân khắc phục hậu quả.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận tập trung đánh giá kết quả đạt được trong công tác PCTT - TKCN, công tác dự báo thời tiết năm 2018 và nhận định xu thế thời tiết năm 2019. Đồng thời, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn và công tác khắc phục hậu quả thiên tai; nêu ra những bài học kinh nghiệm về công tác PCTT- TKCN trên địa bàn. Theo đó, mùa mưa bão năm 2019 đựơc dự báo khả năng sẽ diễn ra phù hợp với quy luật nhiều năm. Trên địa bàn có khả năng bị ảnh hưởng từ 2-3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới; xảy ra một số đợt nắng nóng chủ yếu từ tháng 5- 7. Các đợt mưa lớn sẽ tập trung từ tháng 7- 9. Ngoài ra vào các tháng giao mùa có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan. Cùng với đó, việc trên địa bàn do việc đào xả taluy, đánh đổ đất, san lấp các vùng chứa nước tự nhiên đã làm hẹp và hạn chế dòng chảy. Từ đó giảm khả năng tiêu thoát nước sẽ tạo ra nhiều nguy cơ ngập úng cục bộ một số nơi cũng như nguy cơ sạt lở đất trên địa bàn.

Trước diễn biến của thời tiết, để chủ động trong công tác PCTT-TKCN năm 2019, thành phố tiếp tục tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức trong cộng đồng về công tác PCTT. Tổ chức tốt chế độ trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để có thông báo kịp thời cho nhân dân phòng, tránh; rà soát, nắm chắc các phương tiện, trang thiết bị phục vụ PCTT - TKCN hiện có của địa phương để kịp thời huy động ứng cứu khi có sự cố thiên tai. Chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch PCTT - TKCN, phương án huy động nhân lực, vật tư, phương tiện theo phương châm "bốn tại chỗ”; tổ chức thực hiện tốt phòng ngừa, ứng phó các tình huống thiên tai; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với LLVT ứng cứu kịp thời khi xảy ra các tình xảy ra. Trước mắt, chỉ đạo các xã, phường tổ chức ra quân khơi thông dòng chảy, di dời các hộ trong vùng có nguy cơ cao ra khỏi địa bàn;  tổ chức tốt việc diễn tập PCTT – TKCN cho một số xã, phường nhằm nâng cao khả năng lãnh đạo, điều hành và tổ chức hiệp đồng sử dụng phương tiện, lực lượng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão năm 2019.

 

Tin, ảnh: Minh Chín - Thanh Nghị