► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hội nghị thẩm tra thành phố Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019

Ngày xuất bản: 24/10/2019 9:56:00 SA

 Sáng 23/10/2019, Hội đồng thẩm tra đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh đã tổ chức Hội nghị thẩm tra thành phố Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn thẩm tra chủ trì hội nghị.

 

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện phòng chuyên môn của thành phố Yên Bái đã báo cáo tóm tắt quá trình và kết quả XD NTM trên địa bàn. Theo đó, sau gần 10 năm triển khai thực hiện, xây dựng NTM đã trở thành phong trào rộng khắp trên địa bàn thành phố và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, 08/08 xã của thành phố đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn của thành phố có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội như điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa, hệ thống đường nội đồng, kênh mương tưới tiêu… ngày càng đồng bộ, hoàn thiện theo hướng hiện đại.Thành phố đã chú trọng phát triển các mô hình sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân như sản xuất rau an toàn tại 3 xã Tuy Lộc, Âu Lâu, Văn Phú; sản xuất miến đao xã Giới Phiên, nuôi lợn rừng tại xã Văn Phú...Cơ cấu nội bộ ngành nông nghiệp chuyển dịch tích cực; Nhờ đó thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2019 dự kiến đạt 39,58 triệu đồng/người, tăng 27,32 triệu đồng/người so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo của các xã trên địa bàn cuối năm 2018 còn 3,36% , giảm 12,8% so với năm 2011. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao; khoảng cách giữa thành thị và nông thôn ngày càng thu hẹp, an ninh trật tự xã hội ở nông thôn được đảm bảo và giữ vững.

Tại hội nghị thẩm tra, các thành viên đến từ các sở, ngành của tỉnh đánh giá cao những thành quả  mà thành phố Yên Bái đã đạt được trong xây dựng NTM. Đồng thời chỉ ra những tồn tại cần khắc phục,bổ sung các nội dung cần thiết như cần rà soát điều chỉnh quy hoạch các xã, tiếp tục nâng cao chất lượng nhà ở dân cư, xây dựng các tuyến đường sáng – xanh - sạch - đẹp -,quan tâm tới công tác vệ sinh môi trường...

Trên cơ sở đề xuất, kiến nghị từ lãnh đạo thành phố Yên Bái và các sở, ngành được giao phụ trách các tiêu chí, đoàn thẩm tra đã thống nhất TP Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Đây chính là cơ sở để đoàn thẩm tra tham mưu cho UBND tỉnh đề nghị Trung ương công nhận thành phố Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019 trong thời gian tới.

 

Việt Hà - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố)