► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hội nghị đánh giá kết quả giải phóng mặt bằng 4 tháng đầu năm 2019

Ngày xuất bản: 16/05/2019 1:49:00 CH

  Ban Chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng thành phố Yên Bái vừa tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các công trình, dự án trên địa bàn thành phố và đề ra các giải pháp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian tới. Đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì hội nghị. Cùng tham dự còn có đồng chí Đỗ Đức Minh, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Yên Hiền, Phó chủ tịch TT UBND thành phố; các thành viên BCĐ và Bí thư, chủ tịch UBND các xã, phường đang triển khai các công trình, dự án liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

 

Hội nghị đánh giá kết quả giải phóng mặt bằng

Tính đến ngày 09/5/2019, UBND thành phố đã chỉ đạo Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành phố triển khai thực hiện công tác bồi thường, GPMB 21 công trình, dự án trên địa bàn thành phố.  Đã giải phóng mặt bằng xong công trình cầu Tuần Quán; Đang thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng 13 công trình. Trong quá trình thực hiện, cấp ủy, chính quyền thành phố đã tập trung chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai, xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Phát huy dân chủ trong thực hiện chính sách và công tác lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng của từng công trình, dự án được triển khai. Thành lập tổ công tác trực tiếp xuống cơ sở nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; tổ chức nhiều cuộc họp bàn, thống nhất để ra thông báo kết luận về giải quyết những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng cho mỗi công trình, dự án, đặc biệt là những công trình vướng mắc kéo dài. Tổ chức thống kê, lập phương án bồi thường và phương án tái định cư kịp thời, đầy đủ, chính xác, công khai, minh bạch và đúng quy trình. Thực hiện bố trí tái định cư cho các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của nhà nước.Tập trung giải quyết cơ bản các đơn thư kiến nghị của nhân dân thuộc thẩm quyền liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. Kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình chây ỳ, chống đối theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện đã gặp phải những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị từ phía người bị thu hồi đất như: Giá bồi thường, hỗ trợ về đất nông nghiệp; không có sẵn mặt bằng tái định cư; tạo dựng công trình vật kiến trúc trên đất chưa phù hợp với loại đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; một số trường hợp tạo dựng nhà không có giấy phép xây dựng; không đồng ý thu hồi đất xây dựng quỹ đất tái định ; còn có trường hợp chây ỳ, chống đối dẫn đến phải cưỡng chế thu hồi đất nên ảnh hưởng một phần tới tiến độ công trình.... 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ một số những khó khăn vướng mắc cũng như đề xuất các giải phóng trong công tác giải phóng mặt bằng các công trình trên địa bàn. Theo đó trong thời gian tới, UBND thành phố, Hội đồng giải phóng mặt bằng thành phố tiếp tục thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các công trình nhất là tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, giải quyết dứt điểm các tồn tại của các công trình trọng điểm như Đường nối quốc lộ 32C với cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường nối Quốc lộ 37 với đường Cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Hạ tầng kỹ thuật công viên Đồng Tâm... Bên cạnh đó sẽ tập trung giải quyết các tồn tại, phát sinh, ảnh hưởng trong quá trình triển khai thi công các công trình, dự án. Ngoài ra tiếp tục triển khai thực hiện công tác GPMB các công trình còn lại trên địa bàn thành phố Yên Bái đảm bảo tiến độ theo kế hoạch và tiến độ giải ngân của dự án.

 

Tin, ảnh: Việt Hà - Đào Hạnh