► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hiệu quả từ việc chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng sen phát triển du lịch sinh thái

Ngày xuất bản: 08/07/2020 1:08:00 CH

 Nhận thấy việc canh tác, gieo cấy lúa trên ruộng trầm, trũng sâu năng suất, sản lượng đạt thấp, hiệu quả kinh tế đem lại không cao, một số hộ dân ở các xã ven thành phố đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng sen phát triển du lịch sinh thái. Nhờ vậy, đời sống người dân nơi đây ngày được cải thiện, đồng thời mở ra một hướng phát triển kinh tế mới ngay chính trên mảnh đất quê hương mình.

 

Khách thăm quan chụp ảnh kỷ niệm tại đầm sen tại xã Văn Phú

Với diện tích gần 6 sào ruộng, vào những năm trước đây, nếu như hệ thống cống thoát nước xung quanh khu vực thuận lợi cũng đem lại năng suất, sản lượng khá cho gia đình bà Nhữ Thị Phương, thôn Tiền Phong, xã Giới Phiên. Tuy nhiên, do mấy năm trở lại đây hệ thống cống thoát nước kém và xung quanh khu vực đã có nhiều công trình công ích được xây dựng, việc tiêu thoát nước bị ách tắc dẫn đến toàn bộ diện tích cấy lúa của gia đình bà Phương và gần chục hộ dân xung quanh nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Với suy nghĩ chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng một loại cây trồng có hiệu quả kinh tế và phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Gia đình bà Phương và một số hộ dân đã đi mua giống sen về trồng.  Bà Phương chia sẻ: Sau hơn hai năm trồng và chăm sóc, cây sen đã sinh trưởng phát triển tốt. Lúc đầu bà con chỉ hái hoa và quả, lá đem đi chợ bán. Nhưng nhận thấy có nhiều bạn trẻ rất thích check in, chụp ảnh cùng người thân, gia đình và bạn bè để lưu lại những bức hình đẹp cùng hoa sen. Gia đình bà Phương và một số hộ dân đã đầu tư trang trí tạo ra một số góc cảnh đẹp như cầu tre, xích đu và cho thuê trang phục truyền thống như áo dài, yếm để phục vụ nhu cầu của khách thập phương.

Cũng chọn cách chuyển đổi hơn 1 mẫu ruộng đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen để bán và cho thuê chụp ảnh lưu niệm, gia đình bà Nguyễn Thị Hương thôn Tiền Phong xã Giới Phiên đã trở lên khấm khá hơn. Theo bà Hương sen nở tập trung vào tháng 5 đến tháng 9, trong thời gian này, bà con vừa thu hoạch, vừa cho thuê chụp ảnh cũng cho thu nhập khá gấp 2, 3 lần so với canh tác, gieo cấy lúa. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khách đến thăm quan và chụp ảnh giảm hơn so với những năm trước. Nhưng bà Hương và các hộ dân ở đây vẫn có các hình thức phục vụ đầy đủ nhu cầu của khách. Từ đầu vụ đến nay, từ hái hoa, quả và lá bán với giá bán trung bình từ 30- 50 nghìn đồng một bó, cũng đem lại thu nhập đáng kể cho gia đình, bà Hương cho hay: Ngoài cho thuê chụp ảnh, thì hái hoa quả bán vào dịp ngày rằm, mồng một cũng đem lại nguồn thu nhập khá. Trong vụ tới, chúng tôi sẽ chú trọng đầu tư chăm sóc để cây sen phát triển tốt hơn không bị cằn cội. Chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm một số dịch vụ phục vụ tại chỗ để thu hút khách đến với đầm sen và thăm quan cảnh đẹp quê hương.

Cây sen có ưu điểm dễ trồng, dễ thích nghi với vùng đất trũng thấp, úng nước, lại ít sâu bệnh, ít vốn đầu tư và công chăm sóc, năng suất ổn định, sản phẩm dễ tiêu thụ. Thời gian thu hoạch ngắn, chỉ sau từ 3 đến 4 tháng là cho thu hoạch, đầu tư một lần nhưng thu nhập nhiều lần. Hiện bình quân mỗi ha sen cho thu nhập từ 30 đến trên 40 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với các cây trồng khác. Cũng nhận thấy hiệu quả kinh tế đem lại từ việc phát triển mô hình trồng sen. Anh Bùi Tiến Dũng, thôn Văn Liên xã Văn Phú đã mạnh dạn đấu thầu 4 ha đất đầm và đầu tư nguồn vốn trên 100 triệu đồng để mua giống trồng sen và thả cá xen canh. Nắm bắt nhu cầu của du khách thích thăm quan, ngắn cảnh đồng quê, gia đình anh Dũng đã chú trọng đầu tư và giới thiệu quảng bá mô hình đầm sen để cho khách ở thành phố Yên Bái và một số nơi khác đến thăm quan chụp ảnh lưu niệm. Từ đầu vụ đến nay, đã thu hút hàng trăm lượt khách đến chụp ảnh và thăm quan, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên đồng quê thanh bình nơi đây. Anh Bùi Tiến Dũng, thôn Văn Liên xã Văn Phú cho biết: Từ hiệu quả đem lại, thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường quảng bá hình ảnh của đầm sen đến với nhiều người dân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các bạn trẻ và người yêu thích hoa sen. Bên cạnh đó, chúng tôi đầu tư để thả các loại cá đem lại hiệu quả kinh tế cao, đầu tư thả ốc nhồi xen canh, để nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của gia đình ngày càng tốt hơn. Hiện tại thành phố có khoảng gần chục mô hình trồng sen kết hợp với thả cá xen canh và phát triển mô hình du lịch sinh thái. Đây đang được coi là hướng phát triển kinh tế có nhiều triển vọng cho người nông dân ở các xã ven thành phố, khi mà họ đang nỗ lực vươn lên xóa nghèo và làm giàu bền vững ngay tại quê hương.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT-VH thành phố)