► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hiệu quả từ ươm cây giống lâm nghiệp

Ngày xuất bản: 18/03/2020 8:47:00 CH

 Những năm gần đây, mô hình ươm cây giống lâm nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho nhiều người dân phường Minh Tân, thành phố Yên Bái. Từ những vườn ươm, hàng triệu cây giống được xuất bán, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống  người dân.

 

Hệ thống vườn ươm của gia đình chị Tín - Tổ 6 phường Minh Tân được đầu tư hệ thống giàn che bằng tuýp sắt và hệ thống tưới nước tự động

Với đặc thù địa bàn là vùng đất đồi, lại có sẵn nguồn nước dồi dào nên nghề ươm cây giống lâm nghiệp từ lâu đã gắn bó với người dân phường Minh Tân. Tuy nhiên, trước đây chỉ có một vài hộ ươm cây giống chủ yếu để phục vụ nhu cầu của bà con trong phường, nhưng khoảng 3-4 năm trở lại đây, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ nghề này đem lại, phong trào ươm cây giống phát triển mạnh mẽ trên toàn phường.

Chị Vũ Thị Tín - Tổ 6, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái là một trong những người gắn bó với nghề ươm cây giống từ lâu. Nhận thấy phong trào trồng rừng trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh, trong khi nguồn cung ứng cây giống còn hạn chế nên người trồng rừng đều phải đi liên hệ mua cây giống ở tỉnh khác, vừa xa, vừa đắt, lại không rõ nguồn gốc cây giống, chị đã tận dụng mảnh đất vườn nhà để ươm thử nghiệm vài nghìn cây giống mỗi năm.

Những năm đầu triển khai, còn nhiều bỡ ngỡ chị đã chịu khó đi học tập kinh nghiệm của những người đã làm nghề ươm cây giống lâu năm cùng với việc ham học hỏi kỹ thuật từ sách báo nên dần dần chị có thêm nhiều kinh nghiệm trong nghề. Sau vài năm làm thử, chị nhận thấy thị trường cây giống lớn, dễ bán cùng với các chính sách hỗ trợ của tỉnh, nhiều người dân gắn bó với nghề trồng rừng nên năm 2015, gia đình chị tiến hành san gạt diện tích đồi rừng kém hiệu quả của gia đình và thuê thêm diện tích đất vườn tại các phường lân cận để làm vườn ươm. Đến nay, tổng diện tích vườn ươm của gia đình chị lên đến hơn 20.000 m2, với giống cây ươm chủ yếu là quế, keo, xoan. Vào vụ ươm cây giống hàng năm gia đình chị đã tạo thêm việc làm bán thời gian cho 10 lao động khác trong  phường. Trung bình mỗi năm gia đình chị xuất bán khoảng 5,5 triệu cây giống, với giá bán trung bình từ 400-600 đồng/bầu, sau khi trừ chi phí mua vật tư, thuê nhân công lao động, gia đình chị thu lãi trên 680 triệu đồng/ năm.

Không chỉ gia đình chị Tín, trong 3 năm trở lại đây, rất nhiều gia đình trên địa bàn phường đã chuyển đổi diện tích đất trồng ngô, rau màu kém hiệu quả sang làm vườn ươm cây giống lâm nghiệp. Phong trào trồng rừng trên địa bàn thành phố  phát triển mạnh, nhu cầu về giống cây lâm nghiệp tăng cao; đồng thời các thương lái đến tận vườn thu mua để vận chuyển vào các tỉnh miền trung, do vậy, bà con rất quan tâm phát triển vườn ươm giống cây lâm nghiệp.

Được biết, hiện nay, toàn phường có 21 hộ làm nghề ươm cây giống, tập trung nhiều nhất là ở tổ 5, tổ 6. Người dân chủ yếu sản xuất giống cây keo, quế, xoan, bồ đề mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng triệu cây giống, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Hộ nhiều thì thu nhập từ 500 đến 700 triệu đồng/năm; hộ ít cũng có thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng mỗi năm.

Theo các hộ gia đình ươm cây giống trong xã cho biết: Nghề ươm cây giống không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao nhưng cần sự tỉ mỉ. Thời điểm bán cây giống được giá nhất là từ tháng 8 đến tháng 2 (âm lịch), bà con làm đến đâu bán hết đến đó. Đặc biệt, thời gian sau Tết trùng với thời vụ trồng rừng, cây giống bán chạy nhất. Nếu như bình quân giá từ 200 đến 300 đồng/cây thì khi vào vụ giá là 550 đồng/cây, có thời điểm không đủ bán.

Bà Phạm Thị Hồng Thắm, Chủ tịch Hội Nông dân phường cho biết thêm: Ươm giống cây lâm nghiệp đã trở thành một nghề chính mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Từ những vườn ươm, nhiều hộ gia đình có thu nhập khá, xây dựng được nhà cửa khang trang. Việc các cá nhân, hộ gia đình sản xuất giống và kinh doanh giống cây lâm nghiệp tại địa bàn đã cơ bản bảo đảm việc cung cấp giống cây lâm nghiệp trên địa bàn thành phố Yên Bái, góp phần đẩy nhanh tốc độ trồng rừng, góp phần giúp người trồng rừng chủ động được nguồn cây giống chất lượng, giảm chi phí vận chuyển, từng bước nâng cao thu nhập, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân phát triển hơn nữa  nghề ươm cây giống lâm nghiệp.

 

Thanh Loan - Trung Tâm DVHTPTNN thành phố