► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hiệu quả từ phong trào thi đua yêu nước

Ngày xuất bản: 24/04/2019 2:31:00 CH

 Trong năm 2018 vừa qua, Đảng bộ, Chính quyền thành phố Yên Bái đã phát động phong trào thi đua yêu nước sâu rộng tới toàn thể các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trên địa bàn. Từ phong trào thi đua đã tạo động lực tinh thần để các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương và người dân nỗ lực đoàn kết, vươn lên hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội đã đề ra.

 

Người dân xã Văn Phú thường xuyên tổ chức lao động vệ sinh đường làng ngõ xóm theo chương trình ngày chủ nhật xanh xây dựng nông thôn mới

Thực hiện phong trào thi đua yêu nước, trong năm qua xã Văn Phú đã tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới. nhân dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nhất là các tiêu chí liên quan đến người dân như tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm. Thấy được lợi ích thiết thực từ xây dựng nông thôn mới người dân  đã  hiến đất làm đường giao thông nông thôn,  tự tháo dỡ các công trình vật kiến trúc, đóng góp tiền, ngày công lao động, xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa, các công trình thủy lợi. Phong trào xây dựng nông thôn mới đã tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Ông Trần Thanh Nhàn, trưởng thôn Văn Liên, xã Văn Phú phấn khởi nói: Thực hiện phong trào thi đua yêu nước, trong đó có xây dựng nông thôn mới, chúng tôi triển khai họp các đoàn thể xây dựng khối đoàn kết toàn dân. Chúng tôi vận động nhân dân đóng góp xây dựng tuyến đường điện thắp sáng đường quê, xây dựng tuyến đường hoa, vận động nhân dân phát triển kinh tế nâng cao thu nhập. Về môi trường, chúng tôi giao cho các đoàn thể vệ sinh các tuyến đường thông qua hoạt động ngày chủ nhật xanh vào cuối tháng. Kết quả của phong trào, trong năm 2018, thôn chúng tôi được tỉnh trao Bằng khen về thành tích xây dựng nông thôn mới.

Qua phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 đến nay, xã Văn Phú đã huy động được trên 267 tỷ đồng, trong đó vốn người dân đóng góp trên 120 tỷ đồng xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển sản xuất. Đến nay điện, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang, sạch đẹp đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Năm 2018 đã có 12,78km đường giao thông  nông thôn trong xã được cứng hóa. Hệ thống thủy lợi của xã cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất. Trường học, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,25%. Số hộ có đời sống khá trở lên chiếm tỷ lệ 33%. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố;quốc phòng - an ninh luôn ổn định và giữ vững. Ông Nguyễn Anh Quyền- Chủ tịch UBND xã Văn Phú trao đổi: Thực hiện phong trào thi đua yêu nước, xã Văn Phú đã triển khai đồng bộ trên địa bàn toàn xã, chú trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới.Trong quá trình đó đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Nhân dân xây dựng các mô hình kinh tế như trồng rau an toàn, mô hình chăn nuôi lợn kết hợp, được tỉnh và thành phố đánh giá có những mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước và xây dựng nông thôn mới. Cuối năm 2018, xã Văn Phú đã được UBND tỉnh Yên Bái công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Hưởng ứng phong trào thi đua do LĐLĐ thành phố Yên Bái phát động  trong năm qua, công đoàn công ty TNHH Hòa Bình đã triển khai phong trào trong cán bộ công nhân viên lao động. Trong đó nổi bật là phong trào thi đua “lao động giỏi”, “lao động sáng tạo”. Qua phong trào đã có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm được phát huy góp phần giảm công lao động, tăng năng suất lao động. Trong đó có một sáng kiến  đạt giải cấp tỉnh và làm lợi cho công ty trên 70 triệu đồng. Anh Nguyễn Trường Sơn, Công ty THHH Hòa Bình cho biết: Cán bộ công nhân công ty Hòa Bình đã phát động nhiều phong trào thi đua, trong đó phải kể đến phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật đến tất cả các tổ đội công đoàn. Tất cả các ý kiến, sáng kiến kỹ thuật của đoàn viên công đoàn đều được tổng hợp và đưa ra những ý kiến, sáng kiến có chất lượng tham gia phong trào thi đua tiết kiệm chi phí sản xuất nâng cao chất lượng hiệu quả công việc.

Các phong trào thi đua được công đoàn cơ sở gắn với nhiệm vụ cụ thể của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.  Trong năm 2018 vừa qua, LĐLĐ thành phố đã phát động đợt thi đua đặc biệt đến các công đoàn cơ sở trực thuộc đăng ký các công trình, phần việc chào mừng Đại hội công đoàn các cấp. Kết quả đã có 4 công trình phần việc hoàn thành đã đưa vào sử dụng và gắn biển. Các phong trào thi đua đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của công nhân viên chức lao động. Ông Phan Tiến Thạch- Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết: Trong những năm qua, LĐLĐ thành phố đã tổ chức phong trào thi đua sâu rộng đến cán bộ công nhân viên chức trong thành phố thông qua các phong trào thi đua như phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo. Đã có nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến đưa ra những giải pháp sáng kiến, áp dụng vào công tác, sản xuất đem lại lợi ích cho sản xuất, đơn vị. Trong năm 2018, vừa qua đã có 30 sáng kiến áp dụng vào thực tiễn trong các doanh nghiệp, 25 sáng kiến áp dụng tại các đơn vị hành chính sự nghiệp.

Có thể nói, trong năm 2018 vừa qua,  thành phố Yên Bái thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức tổ chức, triển khai các phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề nhằm tạo bước chuyển biến về chất trong phong trào thi đua.  Nội dung thi đua đa dạng, thiết thực, hình thức phong phú, đa dạng. Các đợt thi đua được phát động sâu rộng trong toàn đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và toàn thể nhân dân bao quát được các lĩnh vực của đời sống xã hội. Điển hình như phong trào thi đua  “Xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh”, “dân vận khéo”; phong trào thi đua“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới- đô thị văn minh”; thi đua trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa... Các phong trào thi đua đã trở thành động lực thúc đẩy quá trình đổi mới, góp phần quan trọng vào việc phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Kết quả của phong trào thi đua là trong năm qua,  UBND thành phố đã ban hành 21 quyết định khen thưởng cho 205 tập thể, 636 cá nhân; UBND tỉnh Yên Bái tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc” cho 10 tập thể; tặng “Bằng khen” cho 21 tập thể và 15 cá nhân; 04 tập thể được tặng “Cờ thi đua xuất sắc” của UBND tỉnh.

Trong năm 2019 này, thành phố Yên Bái tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước với những nội dung thiết thực, hiệu quả, bám sát các nhiệm vụ chính trị trọng tâm gắn với chủ đề năm 2019 “Đẩy mạnh cải cách hành chính; thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường kỷ cương đô thị”. Nội dung và hình thức tổ chức, để các phong trào thi đua có sự đổi mới nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đưa thành phố ngày càng phát triển.

 

Bài, ảnh: Việt Hà - Tiến Bình