► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hiệu quả từ phong trào “Tuổi cao nêu gương sáng”

Ngày xuất bản: 29/09/2020 9:18:00 SA

 Trong những năm qua, Ban Đại diện hội người cao tuổi thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các cấp hội cơ sở, triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao nêu gương sáng”. Qua đó, tạo sự lan tỏa sâu rộng và phát huy tốt vai trò, vị thế của lớp người cao tuổi trong đời sống xã hội.

 

Cụ Uân chăm sóc cây cảnh của gia đình

Được nhà nước cho nghỉ chế độ từ năm 1988, nhưng trong suốt 32 năm qua, cụ Nguyễn Xuân Uân, hội viên ở chi hội người cao tuổi tổ dân phố Đồng Tiến phường Nam Cường, thành phố Yên Bái vẫn tích cực tham gia công tác xã hội, đặc biệt là công tác khuyến học, khuyến tài. Trong suốt hơn 30 năm qua, riêng cá nhân cụ đã tự nguyện đóng góp trên 40 triệu đồng cho quỹ khuyến học, khuyến tài tại địa phương, để góp phần động viên các cháu giành được nhiều thành tích cao trong học tập. Bên cạnh đó, cụ còn tích cực tham gia giáo dục con, cháu trong gia đình thi đua học tập tốt. Hiện cụ có 8 người con trai, gái, dâu, rể đều trưởng thành, và có 6 cháu nội, ngoại đều chăm ngoan, học giỏi. Cá nhân cụ luôn được các hội viên người cao tuổi và bà con trong tổ dân phố tin yêu quý mến, và được nhận nhiều giấy khen của các ngành, các cấp.

Không những là tấm gương sáng trong phong trào thi đua “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”, cụ Nguyễn Văn Đa, ở tổ dân phố số 5, phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái còn tích cực tham gia phong trào thi đua “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi”. Năm 1992, sau khi được nhà nước cho nghỉ chế độ, trở về địa phương, cụ đã bắt tay ngay vào nuôi ong lấy mật. Với trên 45 đàn ong hiện có, hàng năm, trừ các khoản chi phí, gia đình cụ có mức thu nhập từ 120 đến 150 triệu đồng. Nhờ vây, cụ đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, sạch đẹp, sắm được đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt trong gia đình, và nuôi dạy 3 con trai, gái ăn học nên người và có những vị trí nhất định trong xã hội. Cụ Nguyễn Văn Đa cho hay “Tôi tâm nguyện, còn sức khỏe thì còn phấn đấu làm kinh tế, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa có thêm thu nhập cho gia đình, làm giàu cho bản thân, xã hội. Ngoài tham gia phát triển kinh tế gia đình, tôi cũng còn quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ bà con lối xóm về kinh nghiệm nuôi ong lấy mật. Hỗ trợ cho và tặng mật ong đối với những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi có nhu cầu cần mật ong để chữa bệnh. Tuổi già, nhưng tôi vẫn muốn góp công sức nhỏ bé đóng góp cho đời”.

Còn cụ Nguyễn Thị Ái, ở tổ dân phố số 2, phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái lại nêu gương sáng trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Trong suốt 36 năm qua, với cương vị là phó Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố số 2, cụ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng với cấp ủy chi bộ, đề ra nhiều giải pháp, lãnh chỉ đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, cũng như thúc đẩy các phong trào thi đua phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Chính vì vậy, trong suốt hơn 30 năm qua, tổ dân phố số 2 do cụ quản lý, luôn đạt danh hiệu tổ dân phố tiên tiến, và được đánh giá là tổ dân phố dẫn đầu trong các phong trào thi đua yêu nước của phường Hợp Minh. Cá nhân cụ Nguyễn Thị Ái luôn được mọi cán bộ đảng viên trong chi bộ và bà con trong tổ dân phố tin yêu quý mến. Trong suốt 36 năm qua, cụ liên tục nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp, của tỉnh và thành phố.

 

Cụ Đa chăm sóc vườn hoa  cho đàn ong lấy mật

 Cụ Hoàng Đức Thọ, chủ tịch hội người cao tuổi phường Hợp Minh cho hay:  Nhằm phát huy tốt vai trò, vị thế của lớp người cao tuổi, những năm qua, hội người cao tuổi phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, nêu gáng trong phát triển kinh tế, nêu gương sáng trong xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng nếp sống văn minh gia đình văn hóa và nêu gương sáng trong tham gia công tác khuyến học khuyến tài… Hiện nay, tổ chức hội có trên 68% số hộ gia đình hội viên có mức sống khá và giàu, trên 93% số hộ gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Ông Trần Hữu Bình, Trưởng Ban đại diện hội người cao tuổi thành phố Yên Bái cho biết : “ Để triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao nêu gương sáng”, trong những năm qua, Ban đại diện hội người cao tuổi thành phố cũng đã chỉ đạo các cấp hội cơ sở, chú trọng công tác tuyên truyền vận động hội viên tích cực tham gia hưởng ứng phong trào. Nhờ vậy, ngày càng xuất hiện nhiều những tấm gương người cao tuổi nêu gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước và trong các lĩnh vực của đời sống xã hội”.

Từ hiệu quả của phong trào thi đua “Tuổi cao nêu gương sáng”, hiện nay, trên địa bàn thành phố đã có trên 1.350 cụ tham gia công tác Đảng, chính quyền và các đoàn thể, trên 250 cụ đạt danh hiệu “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” từ cấp trung ương, cấp tỉnh và cấp cơ sở, từ đó, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội thành phố phát triển. Đặc biệt, phong trào đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên, và trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức hội.

 

Thu Hồng - Vũ Hà (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)