► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hiệu quả từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm

Ngày xuất bản: 09/09/2018 3:14:00 CH

 Những năm qua, thành phố Yên Bái đã luôn quan tâm chỉ đạo và phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh triển khai có hiệu quả chương trình vốn vay giải quyết việc làm. Từ chương trình đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, đồng thời thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với cơ cấu kinh tế, giúp nhiều người có thu nhập ổn định, vươn lên lthoát nghèo và làm giàu bền vững, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương..

 

Cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh trực giải quyết vốn vay tại điểm giao dịch của phường Đồng Tâm

Xưởng sửa chữa ô tô của gia đình anh Nguyễn Quang Du và chị Trịnh Thị Thủy ở tổ 28, phố Lê Lợi, phường Đồng Tâm thành phố Yên Bái đã duy trì được hơn 10 năm nay. Tuy nhiên do thiếu nguồn vốn đầu tư, việc mua sắm thiết bị phục vụ cho việc sửa chữa tại xưởng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy mà xưởng phát triển ở quy nhỏ và vừa. Đầu năm 2018 được Hội phụ nữ phường Đồng Tâm tạo điều kiện, anh, chị đã được vay nguồn vốn giải quyết việc làm với số vốn 50 triệu đồng. Có được nguồn vốn vợ chồng anh chị đã đầu tư mở rộng diện tích xưởng và mua máy móc, thiết bị hiện đại để phục vụ việc sửa chữa, bảo dưỡng xe cho khách hàng. Cũng nhờ có nguồn vốn vay, đến nay xưởng sửa chữa ô tô của anh, chị đã tạo và giải quyết việc làm ổn định cho 5 lao động với mức lương 3 đến hơn 5 triệu đồng người/ tháng, hàng năm trừ chi phí cũng cho anh chị thu nhập trên 1 trăm triệu đồng, kinh tế gia đình ngày khấm khá hơn. Anh Du chia sẻ: Thông qua sự tín chấp của Hội Phụ nữ phường, gia đình tôi được vay nguồn vốn giải quyết việc làm. Từ nguồn vốn vay, gia đình tôi đã đầu tư phát triển kinh tế đem lại thu nhập khá. Chúng tôi mong muốn, Ngân hàng chính sách xã hội và tổ chức hội phụ nữ tạo điều kiện cho chúng tôi vay nguồn vốn lớn hơn để chúng tôi đầu tư phát triển cơ sở tốt hơn nữa. Để góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế - xã hội phường ngày phát triển xứng đáng phường trung tâm của thành phố. Hàng năm phường Đồng Tâm đều chỉ đạo các tổ chức Hội làm tốt công tác tín chấp cho hội viên, đoàn viên và nhân dân vay vốn ưu đãi của Nhà nước. Hiện nay, thông qua các tổ chức chính trị xã hội, đã có 134 lượt người được vay nguồn vốn giải quyết việc làm với số dư nợ đạt trên 5 tỷ đồng. Việc kiểm tra giám sát, quản lý sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả được các đoàn thể chỉ đạo các tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện tốt. Qua đó, đã góp phần xoay vòng nguồn vốn nhanh, nhiều hộ hội viên và người dân được tiếp cận nguồn vốn. Bà  Phạm Thị Sáu, Tổ trưởng tổ vay vốn và tiết kiệm phố Lê Lợi, phường Đồng Tâm cho biết:  Trước đây chưa có nguồn vốn nào cho chị em phụ nữ vay. Khi Ngân hàng chính sách mở ra nguồn vốn để cho người nghèo, đối tượng chính sách và chị em phụ nữ vay phát triển kinh tế. Hội phụ nữ phường có phân nguồn vốn vay giải quyết việc làm cho một số chị em vay đem lại hiệu quả tốt, trước đây chưa có nguồn vốn các chị em chưa mạnh rạn đầu tư mở rộng quy mô phát triển kinh tế. Từ khi có nguồn vốn, chị em phụ nữ trong phố chúng tôi phát triển kinh tế rất tốt, số hộ nghèo giảm, số hộ khá, giàu ngày tăng hơn những năm trước.

Đối với xã Tân Thịnh, một xã đang trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho người dân. Hàng năm, bên cạnh chỉ đạo các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thi đua phát triển kinh tế. Xã Tân Thịnh còn quan tâm, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước, chỉ đạo các tổ chức chính trị xã hội của xã duy trì có hiệu quả các tổ tiết kiệm và vay vốn. Thực hiện rà soát cho vay đúng đối tượng, đồng thời giám sát quản lý nguồn vốn vay hiệu quả. Kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân khai thác tốt tiềm năng lợi thế của địa phương để đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Chị Lương Thị Bích Hợp, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Thịnh trao đổi: Để góp phần thiết thực, giúp chị em phụ nữ phát triển kinh tế, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động chị em tích cực tham gia vào liên kết trong sản xuất, chăn nuôi. Bên cạnh đó, chúng tôi làm tốt công tác tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội, hợp tác với Ngân hành Liên Việt tạo điều kiện cho chị em vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế của gia đình hội viên có thu nhập từ 30 đến 70 triệu đồng/năm.

 

Từ nguồn vốn vay  nhiều hộ đầu tư sản xuất các sản phẩm nông sản có giá trị kinh tế cao

 Cũng tính đến thời điểm này, thông qua các tổ chức chính trị xã hội xã Tân Thịnh đã phối hợp với NHCSXH tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho trên 100 lượt hộ vay nguồn vốn giải quyết việc làm để đầu tư phát triển kinh tế. Nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đặc biệt vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm, tỷ lệ lao động có việc làm tại địa phương ngày nâng cao, số hộ khá giàu ngày một tăng, số hộ nghèo giảm đáng kể theo các năm. Đặc biệt nhiều ngành nghề được duy trì phát triển tốt, thu hút và giải quyết việc làm bền vững cho nhiều lao động tại địa phương. Ông Nguyễn Văn Huy, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thịnh khẳng định: Ngoài việc tạo điều kiện cho đối tượng chính sách vay nguồn vốn ưu đãi phát triển kinh tế. Để góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, xã cũng đề nghị với Ngân hàng chính sách xã hội tạo điều kiện cho lao động có nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm để đầu tư phát triển kinh tế. Đến nay, qua đánh giá nguồn vốn được các hộ sử dụng đúng mục đích, đem lại hiệu quả kinh tế cho cá gia đình, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn và kinh tế xã hội tại địa phương.

Tính đến hết tháng 8 năm 2018, đã có 1.446 lượt người được vay nguồn vốn từ chương trình giải quyết việc làm, với số dư nợ đạt 41 tỷ 595 triệu đồng.  Nguồn vốn vay giải quyết việc làm không chỉ góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, mà còn làm chuyển biến về nhận thức, tư duy trong phát triển sản xuất của người dân, giúp cho nhiều hộ thoát nghèo vươn lên có đời sống khá, thu nhập ổn định. Từ hiệu quả của nguồn vốn mang lại, thời gian tới thành phố Yên Bái tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ và phát huy tốt hiệu quả sử dụng nguồn vốn giải quyết việc làm. Chỉ đạo các  đoàn thể  chính trị xã hội từ thành phố đến các xã, phường cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, mạng lưới các tổ tiết kiệm và vay vốn tăng cường  giám sát các thành viên vay vốn đảm bảo sử dụng đúng mục đích, nhằm đẩy nhanh hoạt động quay vòng nguồn vốn vay để tạo thêm nhiều cơ hội cho người lao động có nhu cầu vay vốn GQVL. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại thành phố ngày hiệu quả hơn.

 

Bài, ảnh: Lê Hương - Thanh Nghị