► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hiệu quả từ các mô hình vườn ươm cây giống ở phường Minh Tân

Ngày xuất bản: 12/03/2018 9:02:00 CH

 Đã từ nhiều năm nay, các vườn ươm cây giống ở khu phố Tân Nghĩa (đường Hoàng Văn Thụ) phường Minh Tân được rất nhiều khách hàng mua giống cây lâm nghiệp trong và ngoài tỉnh biết đến. Bởi nơi đây hầu như nhà nào cũng có vườn ươm cây, với quy mô từ vài chục đến vài trăm vạn bầu cây xuất bán mỗi năm. Từ nghề trồng, ươm cây giống, nhiều hộ gia đình đã vươn lên làm giàu và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

 

Chị Vũ Thị Tín tổ 34 phường Minh Tân (người bên trái) đang chăm sóc vườn ươm cây giống

Gia đình bà Lê Thị Tuyết ở tổ 57 phường Minh Tân tham gia làm vườn ươm cây giống từ năm 1992. Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm và mở rộng thị trường.Ban đầu làm vườn ươm với quy mô nhỏ chỉ vài nghìn cây/năm, song nhận thấy nhu cầu cây giống phục vụ cho việc trồng rừng của bà con nhân dân ngày càng tăng, bà Tuyết đã phát triển quy mô vườn ươm. Đến nay, gia đình nhà bà Tuyết đã phát triển và mở rộng quy mô với 03 vườn ươm có diện tích 6 nghìn m2, trong đó có 02 vườn đi thuê địa điểm ở phường Yên Ninh. Hàng năm trung bình gia đình ươm khoảng 300 vạn bầu cây, trong đó có 90% là cây quế, còn lại là cây keo, mỡ, xoan, bồ đề. Không chỉ tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh, gia đình còn xuất bán ở các tỉnh bạn như Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Cạn. Mặt bằng chung, giá bán khoảng từ 400 đến 500/ cây, năm nay vào thời điểm này giá bán có cao hơn, mỗi bầu quế giống giá 700 đồng. Từ vườn ươm cây giống mỗi năm cho gia đình doanh thu trên 1 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí có lãi từ 300 đến 400 triệu đồng. Bà Tuyết cho biết: vườn ươm của gia đình tôi chủ yếu là ươm cây quế. Quá trình phát triển vườn ươm tạo thêm thu nhập cho gia đình, đời sống nâng cao và tạo thêm việc làm cho một số lao động.”

Không chỉ phát triển kinh tế làm giàu từ mô hình làm vườn ươm, mà gia đình bà Tuyết đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động, những lúc chính vụ lên đến 20 lao động.Với thu nhập ổn định từ 5 đến 7 triệu đồng/người/ tháng. Công việc thường xuyên đều đặn quanh năm. Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, không khí lao động tại vườn ươm khá tất bật với các công việc xuất cây, làm đất, làm cỏ, đóng bầu, người gieo hạt để chuẩn bị ươm mầm lứa giống mới. Đang nhanh tay đóng bầu ươm cây, chị Đinh Thị Thủy-   Tổ 55, phường Minh Tân lao động tại vườn ươm cho hay:  “Tôi làm ở đây cũng lâu rồi, công việc cũng nhàn thôi chỉ ngồi đóng bầu, xuất cây, dặm cây, tra hạt. Hàng tháng công việc đều đặn, cả năm chỉ nghỉ vào tháng 7 âm vì mưa nhiều. Lương của tôi, trung bình khoảng 5 triệu đồng/tháng.”

Gia đình chị Vũ Thị Tín ở tổ 34 phường Minh Tân cũng đã tham gia mô hình vườn ươm cây giống được gần 10 năm nay. Với các loại giống cây quế, keo, bạch đàn, mỡ, lát, xoan. Nhờ được đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cây giống của gia đình chị đảm bảo chất lượng tạo được uy tín của thị trường không những ở các huyện trên địa bàn tỉnh mà các bạn hàng ở các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Cạn cũng tìm đến mua cây giống. Nhờ phát triển thị trường ổn định, đến nay gia đình chị Tín phát triển quy mô 03 vườn ươm với diện tích gần 10 nghìn m2. Trung bình mỗi lượt, gia đình cung cấp ra thị trường khoảng 2 triệu cây giống. Tùy thuộc vào thị trường và thời điểm để xuất bán như quế một năm xuất bán một lần, còn keo một năm xuất bán từ 3 đến 4 đợt. Mô hình vườn ươm cây giống là nguồn thu nhập chính của gia đình với tổng doanh thu hàng năm trung bình đạt từ 700 đến 800 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình chị Tín cũng tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động. Chị Tín nói: “ Ra đến vụ 2018, gia đình nhà tôi làm khoảng 2 triệu cây để cung cấp ra thị trường. Cây loại 2 tồn từ năm 2017 chưa đủ tiêu chuẩn xuất vườn là khoảng 50 vạn cây. Trong đầu năm gia đình chăm sóc tốt để đủ tiêu chuẩn xuất vườn. Hiện tại gia đình đang làm mặt bằng tiến hành ươm cây giống phục vụ cho vụ mới.”

Theo số liệu thống kê hiện nay trên địa bàn phường Minh Tân có 24 hộ tham gia sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp. Đây là địa bàn có số hộ sản xuất, trồng và làm vườn ươm cây giống nhiều nhất trên địa bàn thành phố. Nghề trồng và ươm cây giống không những đem lại thu nhập cao cho các hộ gia đình mà còn giúp tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập ổn định. Đồng thời, góp phần cung ứng nguồn cây giống cho các địa phương, nhất là vào thời điểm chuẩn bị trồng rừng vụ xuân. Bà Phạm Thị Hồng Thắm-Chủ tịch Hội nông dân phường Minh Tân cho biết: “ Trên địa bàn phường Minh Tân, các hộ ươm cây giống thường xuyên chăm sóc cung ứng trong và ngoài tỉnh, đáp ứng nhu cầu của người dân trên thị trường. Hiện tại Hội nông dân chúng tôi vận động các hội viên kinh doanh, làm vườn ươm cây giống lâm nghiệp, tích cực chăm sóc để có cây giống tốt cung ứng ra thị trường. Đồng thời chúng tôi cũng vận động hội viên tích cực hưởng ứng phong trào trồng rừng, trồng cây đầu xuân.”

Thời điểm này, các địa phương đang thực hiện  trồng rừng vụ xuân 2018. Đây cũng là thời điểm làm việc tất bật ở các vườn ươm tại phường Minh Tân. Từ việc xuất bán cây giống và làm đất chuẩn bị gieo hạt ươm cây cho vụ mới. Hiện phường Minh Tân cũng đang tích cực tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp sản xuất giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo chất lượng cung cấp ra thị trường.

 

Bài, ảnh: Việt Hà - Tiến Bình