► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hiệu quả kinh tế từ việc chăn nuôi gà thả vườn

Ngày xuất bản: 26/02/2020 4:11:00 CH

 Thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và thuỷ sản gắn với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2016-2020, trên địa bàn thành phố Yên Bái đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao; trong đó mô hình chăn nuôi gà thả vườn của hộ bà Trần Kim Mai, tổ 5, phường Đồng Tâm là một điển hình.

 

Đàn gà thả vườn tại hộ gia đình bà Trần Kim Mai phường Đồng Tâm

Nhận thấy các giống gà được nuôi theo mô hình công nghiệp chất lượng thịt không cao, mềm và bở, khó tiêu thụ trên thị trường, bà Trần Kim Mai, ở tổ 5, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái đã mạnh dạn đầu tư, phát triển mô hình trang trại nuôi gà thả vườn, kết quả đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định.

Khi mới bắt đầu nuôi, vì chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc gà thả vườn nên bà Mai chỉ nuôi thử 500 con gà giống Minh Dư, bà vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi từ các mô hình chăn nuôi hiệu quả và từ sách vở, bà Mai nhận thấy nuôi gà ta thả vườn rất dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh và đều. Từ 500 con gà ban đầu, đến nay đàn gà nhà bà Mai đã phát triển lên đến trên 2000 con. Mô hình nuôi gà ta thả vườn của gia đình bà Mai được thương lái đến đặt mua tại nhà.

Bà Mai cho biết mô hình nuôi gà của gia đình bà mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn chăn nuôi bò, lợn, lại không tốn nhiều công chăm sóc; thức ăn chủ yếu là cám, lúa, ngô, rau xanh, tiết kiệm được chi phí. Trong khi đó, vốn đầu tư chuồng trại nuôi gà thả vườn không cao, chủ yếu dùng các vật liệu như lưới thép B40, gạch chỉ xây chân tường, tre, gỗ tạp quanh vườn, bạt nhưng vẫn bảo đảm giữ nhiệt độ thích hợp cho đàn gà. Ngoài thức ăn chính là lúa, cám, bà còn bổ sung thêm các loại rau xanh. Bà chia sẻ, để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, điều kiện đầu tiên là phải cho đàn gà ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh thường xuyên, đặc biệt là giao thời giữa lứa cũ và lứa mới; sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại, trồng thêm rau xanh, chuối, các loại cây trong sân vườn để cung cấp thức ăn cho lứa gà mới nuôi…

Hiện tại, mỗi năm bà Mai nuôi 2 vụ, mỗi vụ nuôi từ 2.000 con trở lên. Theo bà Mai, giống gà Minh Dư nuôi rất thích hợp tại địa phương, thêm vào đó chất lượng thịt rất tốt, nguồn gốc con giống rõ ràng nên bà rất an tâm trong việc đầu tư nuôi. Thông thường, gà nuôi khoảng 4-5 tháng là có thể bán ra thị trường, nếu chăm sóc cẩn thận gà có thể đạt trọng lượng  2,5kg/con. Hiện gà xuất chuồng bà bán khoảng 75.000 đồng/kg, những lúc cao điểm như lễ, tết giá tăng cao hơn, khoảng 100.000 đồng/kg.

Với mô hình chăn nuôi mới này, những năm gần đây, thu nhập của gia đình bà Mai luôn ổn định và phát triển. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình bà thu lãi từ 180-200 triệu đồng.

 

Lãnh đạo phòng kinh tế, Trung tâm DVHTPTNN, Hội nông dân phường đang tiến hành nghiệm thu dự án cho hộ gia đình

 Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thả vườn của bà Mai mang lại mới chỉ là bước đầu. Điều đáng nói, gia đình bà Mai đã mạnh dạn đầu tư và nuôi thành công giống gà Minh Dư thả vườn với quy mô lớn trên địa bàn phường. Đây là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở phường Đồng Tâm. Năm 2019, gia đình nhà Mai đã mạnh dạn đăng ký tham gia mô hình phát triển kinh tế gà thương phẩm chất lượng cao của thành phố Yên Bái. Mô hình đã được Hội Nông dân phường Đồng Tâm và Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp thành phố hỗ trợ thêm về kỹ thuật, cơ chế chính sách phát triển chăn nuôi, hướng dẫn phun phòng dịch bệnh trên đàn gia cầm. Qua mô hình này cũng cho thấy, người nông dân trên địa bàn đã tìm cho mình một hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng tại địa phương, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố Yên Bái.

 

Thanh Loan - Trung tâm DVHTPTNN thành phố