► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hiệu quả của công tác bồi dưỡng lý luận chính trị

Ngày xuất bản: 21/02/2018 2:27:00 CH

 Trước thềm xuân mới, chúng ta không khỏi phấn khởi bởi những thành tựu đáng kể trong các lĩnh vực mà thành phố đã đạt được trong năm qua. Trong đó phải kể đến công tác bồi dưỡng lý luận chính trị, cung cấp, cập nhật thông tin nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Trong những năm qua, đặc biệt là năm 2017, hệ thống bồi dưỡng lý luận chính trị, cập nhật thông tin của thành phố đã có sự đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân.

 

Trao giấy chứng nhận cho đối tượng tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng

Nói về vai trò của việc được nâng cao trình độ lý luận áp dụng vào thực tế công tác, Ông Nguyễn Minh Hải - Chủ tịch UBND xã Âu Lâu chia sẻ với chúng tôi: Được tuyển về làm việc tại UBND thành phố Yên Bái ngay sau khi vừa tốt nghiệp đại học vào năm 2003. Với tinh thần nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ lúc đó ông đã cống hiến hết mình để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Được luân chuyển nhiều vị trí khác nhau và bây giờ là Chủ tịch UBND xã Âu Lâu. Ông Hải cho rằng ngoài kiến thức chuyên môn được học ở trường đại học thì việc được nâng cao trình độ lý luận đã góp phần giúp cho bản thân nâng cao trình độ học vấn chuyên môn nghiệp vụ đặc biệt là năng lực quản lý điều hành để áp dụng vào thực tế trong quá trình lãnh đạo tại xã Âu Lâu. Đặc biệt là việc lãnh đạo thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia nông thôn mới. Nhờ đó, đến năm 2017 vừa qua xã Âu Lâu đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả này là sự đóng góp của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc tích cực của người dân song  phải kể đến tinh thần trách nhiệm, sự năng động và sáng tạo của đội ngũ cán bộ lãnh đạo trẻ của địa phương đã áp dụng những kiến thức, kỹ năng được học áp dụng vào thực tiễn công việc tại cơ sở.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Một năm bắt đầu từ mùa Xuân, một đời bắt đầu từ tuổi trẻ…Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”, ngay từ khi mới trung tuyển vị trí công chức văn hóa xã hội và được phân công công tác tại phường Nguyễn Thái Học, anh Dương Văn Luân Luân đã nỗ lực hết mình để thực hiện công việc được giao. Chỉ sau một năm công tác, anh được cử đi học lớp Trung cấp lý luận chính trị  và hoàn thành khóa học vào tháng 8/2017. Ngay sau đó, anh được tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đã được kết nạp đảng vào tháng 11/2017. Chia sẻ với chúng tôi, anh Luân cho biết: “Việc được cử đi học các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị có tác động rất lớn đối với bản thân. Từ việc được tham gia các lớp bồi dưỡng, tôi sẽ làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng cũng như chính sách pháp luật của nhà nước tới nhân dân trên địa bàn. Trải qua lớp bồi dưỡng đó bản thân tôi thấy mình tiếp thu nhiều bài học quý để phục cho công tác của mình sau này.”

 

Tuổi trẻ luân là sự kỳ vọng rất lớn của Đảng, là tương lai của đất nước. Bởi vậy việc bồi đắp lý tưởng, trang bị kỹ năng kiến thức cho đoàn viên thanh niên luôn được Thành đoàn Yên Bái quan tâm thực hiện.Theo đó, trong năm qua Thành đoàn Yên Bái đã phối cử trên 300 cán bộ Đoàn- Hội- Đội tham gia các lớp tập huấn bồi dưỡng lý luận chính trị, kỹ năng nghiệp vụ công tác tại Trung ương, tỉnh, thành phố. Với kiến thức được bồi dưỡng là 6 bài lý luận chính trị, tình hình thời sự trong nước, quốc tế đặc biệt là chủ nghĩa yêu nước trong tình hình mới góp phần bồi đắp, trang bị  thêm kiến thức, kỹ năng cho cán bộ đoàn - đội - hội, những người trẻ có vai trò to lớn trong xây dựng thành phố quê hương phát triển. Chị Nghiêm Thị Lan - Bí thư Thành đoàn Yên Bái cho hay: “Thông qua các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, và kỹ năng nghiệp vụ công tác đoàn hội. Từ đó, các đồng chí cán bộ đoàn hội nắm chắc được kiến thức về lý luận chính trị để vận dụng vào thực tế công tác tuyên truyền, giáo dục vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, xây dựng tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh. Đồng thời qua đây sẽ giúp cho cán bộ đoàn có thêm kỹ năng vận động quần chúng, những kinh nghiệm trong giải quyết vấn đề phát sinh tại cơ sở để từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ được giao tại địa phương cơ sở.”

Không chỉ thực hiện tốt công tác bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên, trong năm qua công tác tập huấn, cung cấp thông tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân cũng được quan tâm. Với mục tiêu nâng cao kiến thức cho cán bộ, đảng viên. Ông Phạm Mai Liêu - Bí thư chi bộ khu dân cư Ninh Thắng phường Yên Ninh được tham gia các lớp tập huấn kiến thức kỹ năng cho Bí thư chi bộ khu dân cư cho rằng: “Qua các buổi cung cấp thông tin, tập huấn về nghiệp vụ công tác đảng tôi được tham gia, tôi thấy, trình độ hiểu biết nâng lên nhiều. Kiến thức đó rất bổ ích giúp tôi hiểu tình hình chung về công tác xây dựng đảng, chính trị và xã hội, nhất là đường lối chủ trương, chính sách của Đảng. Đặc biệt là thực hiện Nghị quyết TW4 khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị 05 từ đó triển khai trong chi bộ và cán bộ, đảng viên trong khu dân cư.”

Thực tiễn cho thấy, việc nâng cao trình độ lý luận chính trị, kiến thức  kỹ năng và thông tin mới cho cán bộ, đảng viên có vai trò quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Bởi vậy trong năm 2017 vừa qua, Thành ủy đã tổ chức 11 hội nghị báo cáo viên thành phố cho 695 lượt người. Công tác giáo dục lý luận chính trị luôn gắn kết chặt chẽ với việc triển khai, quán triệt, học tập các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chủ đề năm 2017 của thành phố. Trong năm 2017, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố đã tổ chức mở 18 lớp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ cho 1.497 lượt học viên đạt 128,6% kế hoạch được giao. Bà Hoàng Thị Hồng Diệp - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố cho biết “Trong năm qua, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị đã tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập. Thực hiện tốt phương châm “lấy  học viên làm trung tâm”. Để nâng cao kiến thức thực tiễn Trung tâm tổ chức cho các học viên đi học tập kinh nghiệm thực tế tại các tỉnh thành phố như Tuyên Quang, Hà Nội, Quảng Trị. Qua đánh giá, hiệu quả đối với học viên sau đào tạo, bồi dưỡng  trên 95% đối tượng đủ điều kện để kết nạp vào Đảng, 100% đảng viên mới đủ điều kiện chuyển đảng chính thức; trên 70% cán bộ, đảng viên qua lớp Trung cấp chính trị được bố trí ở vị trí công tác cao hơn; trên 90% đội ngũ cán bộ ở cơ sở qua tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ đã phát huy được vai trò tiền phong gương mẫu trong hoạt động thực tiễn  công tác, đáp ứng cơ bản yêu cầu về trình độ và chất lượng đội ngũ cán bộ của thành phố.”

Mùa xuân mới mang bao niềm tin và khát vọng đã về khắp đất trời xứ sở. Đó cũng là mùa xuân của niềm tin, sự khát khao được cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng thành phố ngày càng phát triển của đội ngũ cán bộ, đảng viên.Và trong hành trang để xây dựng nên ước mơ đó chính là kiến thức, kỹ năng, những bài học mà họ được trang bị qua các lớp bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ được áp dụng vào thực tiễn công tác tại địa phương, đơn vị.

 

Bài, ảnh: Việt Hà - Tiến Bình