► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo”

Ngày xuất bản: 17/12/2019 1:51:00 CH

 Với tình cảm và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam  nói chung và LLVT thành phố Yên Bái nói riêng với người nghèo, địa phương nghèo, Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” gắn với hoạt động “Ngày cuối tuần cùng dân” đã được thành phố Yên Bái triển khai thực hiện tại xã Âu Lâu. Hành trình đã thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, chiến sỹ LLVT, các ngành, đoàn thể và nhân dân thành phố. Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam của thành phố.

 

Các đơn vị tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo

Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” năm 2019 được thành phố Yên Bái gắn với hoạt động “Ngày cuối tuần cùng dân” và  triển khai tập trung ở địa bàn xã Âu Lâu, với 4 nội dung cơ bản. Nội dung các hoạt động thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”; Đồng thời, động viên cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố phát huy bản chất, truyền thống cách mạng, tinh thần tương thân, tương ái, nêu cao trách nhiệm, tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”; Chương trình “Kết hợp quân dân y” và các hoạt động an sinh xã hội. Theo đó, ngay tại lễ phát động Hành trình, các đơn vị phối hợp như Công an thành phố, chi nhánh Viettel thành phố Yên Bái, Công ty xăng dầu Yên Bái và Trung đoàn Không quân 921, thuộc binh chủng Phòng không không quân đã trao tặng 28 xuất quà cho các đối tượng học sinh nghèo vượt khó, hộ nghèo và Quân nhân dự bị, chiến sỹ dân quân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi xuất quà trị giá 500 nghìn đồng.

Thành phố Yên Bái cũng huy động Cán bộ y, bác sỹ Trung tâm y tế, Ban CHQS thành phố và Trung đoàn không quân 921 - thuộc binh chủng Phòng không Không quân khám, cấp thuốc miễn phí cho trên 100 người thuộc diện nghèo, diện gia đình chính sách và người cao tuổi của xã Âu Lâu . Các y, bác sỹ đã tư vấn sức khỏe, khám tổng quát, siêu âm tổng quát và điện tim, cấp thuốc phù hợp cho từng trường hợp cụ thể. Bà Nguyễn Thị Nga - 75 tuổi ở thôn Đồng Đình xã Âu Lâu thành phố Yên Bái cho hay: Đã nhiều lần bà được đến trạm y tế xã khám bệnh và được phát thuốc miễn phí. Nhưng lần khám bệnh này còn có cả y, bác sỹ bên quân đội đến khám nên bà cảm thấy rất xúc động.

 

Bác sỹ Trung đoàn Không quân 921 thực hiện siêu âm khám bệnh cho nhân dân

Trong hoạt động “Ngày cuối tuần cùng dân”, thành phố Yên Bái đã huy động gần 200 người là cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn thành phố, cán bộ, công chức, trưởng phó các ban ngành, đoàn thể và lực lượng dân quân xã Âu Lâu tham gia lao động đắp lề tuyến đường giao thông thôn Nước Mát, xã Âu Lâu. Với sự  lao động nhiệt tình của các lực lượng và sự hỗ trợ của máy móc, phương tiện nên  chỉ trong một buổi sáng, tuyến đường dài trên 400m đã được đắp lề 2 bên, rộng 0,5 m và dày 0,2 m. Sau khi đắp lề hoàn thành xã Âu Lâu sẽ huy động lực lượng trồng hoa, cây xanh dọc tuyến đường tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; góp phần để xã Âu Lâu hướng tới tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Chị Vũ Thị Thúy Hằng là người dân thôn Nước Mát cũng tham gia lao động cùng các lực lượng cho biết: nếu không có các cán bộ, chiến sỹ LLVT tham gia giúp đỡ thì không biết bao giờ hai bên lề đường mới được làm xong. Không chỉ dịp này mà đã nhiều năm qua lực lượng quân đội, dân quân xã thường xuyên tham gia giúp dân trong công tác phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ; giúp xã xây dựng nông thôn mới. Nhất là khi có tình huống xảy ra, các lực lượng đều có mặt kịp thời nên người dân chúng tôi rất  tâm và tin tưởng.

 

Lực lượng vũ trang thành phố Yên Bái lao động cùng nhân dân đắp lề đường tại thôn Nước Mát

 Với tình cảm và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam nói chung và thành phố Yên Bái đối với Nhân dân, với người nghèo, địa phương nghèo, Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” gắn với hoạt động “Ngày cuối tuần cùng dân” triển khai thực hiện tại xã Âu Lâu đã thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, chiến sỹ LLVT, các ngành, đoàn thể và nhân dân thành phố. Thượng tá Lường Hùng Cường - Chính trị viên Ban CHQS, Phó Trưởng ban thường trực Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” Yên Bái cho biết: Trong dịp này, thành phố Yên Bái cũng tổ chức tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, ý nghĩa của Hành trình. Đồng thời, tuyên truyền, đẩy mạnh hơn nữa sự tham gia của cán bộ, chiến sỹ LLVT, các ngành, các cấp chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng thế trận lòng dân" vững chắc” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đối với tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố Yên Bái cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” năm 2019. Thông qua Hành trình nhằm tuyên truyền, giáo dục cho mọi cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, giá trị to lớn của 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019). Đồng thời,  thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, tình cảm và trách nhiệm của Quân đội nói chung, LLVT thành phố nói riêng đối với Nhân dân, nhất là đối với các đối tượng chính sách và các cơ sở còn nhiều khó khăn trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Minh Chín - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố)