► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Ghi nhận từ cuộc diễn tập phòng, chống dịch bệnh Covid 19

Ngày xuất bản: 26/03/2020 10:27:00 SA

 Sau thời gian chuẩn bị khẩn trương, trách nhiệm cao công tác chuẩn bị diễn tập ứng phó với dịch bệnh Covid-19 đã được thành phố hoàn tất. Tối ngày 25/3/2020, thành phố Yên Bái đã chính thức tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dự và chỉ đạo tại buổi diễn tập có các đồng chí Ngô Hạnh Phúc, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Đỗ Đức Minh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, UBMTTQ thành phố. Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường, cùng các lực lượng tham gia trong khung diễn tập.

 

Diễn tập phần cơ chế

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng như thành phố Yên Bái chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19. Tuy nhiên để chủ động ứng phó với diễn biến mới, phức tạp khó lường của dịch bệnh. Đồng thời phát huy tối ta phương châm 4 tại chỗ và phòng bệnh là chính. Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, UBND thành phố đã xây dựng phương án tổ chức diễn tập cách ly khu dân cư phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Theo tình huống giả định bà Nguyễn Thị Thanh T, 30 tuổi, ở tổ 2 phường N có sang Anh thăm người thân, sau đó đi máy bay và taxi trở về nhà. Về đến nhà bà T có đi thăm hỏi 2 gia đình hàng xóm gần nhà, sau đó đi sang cửa hàng tạp hóa gần nhà mua hàng và có tiếp xúc với một số người. Một vài ngày sau bà T có triệu chứng của bệnh và đi khám cho kết quả dương tính với virut Sar covi 2. Ngay sau khi nhận được thông tin ca bệnh, Trưởng Ban chỉ đạo thành phố chỉ đạo các lực lượng phong tỏa cách ly toàn bộ tổ dân phố, đồng thời hiện các biện pháp khoanh vùng dập dịch kịp thời. Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn, phần cơ chế và phần thực binh. Trong phần cơ chế đã diễn ra Hội nghị xử trí tình huống khi có trường hợp nhiễm virut Covid-19, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo nghe các thành viên đánh giá tình hình và phân công nhiệm vụ cho các phòng, ban đơn vị, thành viên triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

 

Đại diện Ban chỉ huy quân sự thành phố Yên Bái thông qua phương án diễn tập xây dựng khu cách ly

Trong phần thực binh, thực hiện quyết định phong tỏa cách ly tổ dân phố của Ban chỉ đạo UBND tỉnh, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng thành phố đã các lập chốt kiểm soát, phân công các lực lượng ứng trực 24/24h kiểm soát các trường hợp ra vào khu cách ly. Trung tâm Y tế thành phố cử đội phản ứng nhanh tiến hành phun hóa chất khử khuẩn môi trường khu vực nhà ở của bệnh nhân và toàn bộ khu vực cách ly. Đồng thời cử cán bộ y tế phối hợp với Trạm Y tế phường tổ chức điều tra dịch tễ phân loại trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với ca bệnh để vận động đi cách ly tập trung. Các tổ môi trường, tổ an ninh trật tự và tổ thông tin tuyên truyền vẫn thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực cách ly, thực hiện thanh khiết môi trường, thu gom xử lý rác thải đúng theo quy định. Tổ hậu cần đảm bảo an sinh xã hội kịp thời cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trong khu vực cách ly.

Có thể thấy do tính cấp thiết của nhiệm vụ mọi công tác chuẩn bị cho buổi diễn tập đã được các đơn vị như Ban Chỉ huy quân sự thành phố, Công an thành phố, phòng Y tế và Trung tâm Y tế… đã tham mưu xây dựng kịch bản và các phương tiện, vật tư, cơ sở vật chất và địa điểm tổ chức cho diễn tập rất chu đáo.

 

Diễn tập tình huống tiếp tế lương thực, thực phẩm cho nhân dân ở khu cách ly

Trước diễn biến phức tạp khó lường của dịch bệnh Covid-19, việc tổ chức diễn tập thực hành xử trí tình huống cách ly phòng, chống dịch bệnh có ý nghĩa quan trọng và cần thiết hiện nay. Đây chính là bước tập, thực hành cơ bản để các lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền các cấp thành phố luôn nêu cao tinh thần chủ động, quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Mặc dù công tác chuẩn bị yêu cầu nhanh, thời gian chuẩn bị ngắn nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các bước theo yêu cầu, song với tinh thần trách nhiệm cao, sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, buổi diễn tập thực hành xử trí tình huống cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Thông qua diễn tập để thành phố Yên Bái có thể đánh giá khả năng các nguồn lực, tiếp tục điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện các kế hoạch, giải pháp, kịch bản phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng chủ động ứng phó hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra trên địa bàn, giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng của dịch bệnh  đến đời sống kinh tế, xã hội tại địa phương.

 

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - UV BCH Đảng bộ tỉnh - Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND thành phố tặng hoa chúc mừng các lực lượng tham gia diễn tập

 Dự và chỉ đạo rút kinh nghiệm tại buổi diễn tập, đồng chí Ngô Hạnh Phúc, UVBCH đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà các lực lượng đã tham gia hoàn thành tốt nhiệm vụ mục tiêu yêu cầu của diễn tập đề ra. Biểu dương tinh thần trách nhiệm quyết tâm cao của UBND thành phố, các phòng ban đơn vị và cấp ủy, chính quyền các xã, phường đã quan tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua, cho đến nay thành phố vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, đòi hỏi cấp ủy đảng chính quyền các cấp phải tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, không được chủ quan, lơ là, cần tiếp tục xây dựng các giải pháp linh hoạt phù hợp với tình hình mới, tăng cường năng lực, cơ sở vật chất dự phòng trang thiết bị, vật tư y tế. Phát huy hiệu quả phương châm “đi từng gõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kịp thời phát hiện, khoanh vùng điều tra, rà soát, khoanh vùng xử lý kịp thời, hiệu quả.

Cuộc diễn tập phương án cách ly khu dân cư phòng, chống dịch bệnh Covid-19, năm 2020 đã thành công tốt đẹp và đạt được mục đích yêu cầu đề ra. Sau diễn tập thành phố Yên Bái tiếp tục quán triệt các lực lượng chủ động phương án để đáp ứng với các tình huống dịch bệnh. Đồng thời đảm, bảo thống nhất về trình tự, nội dung, phương pháp chỉ huy, điều hành, phối hợp, hiệp đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong mọi tình huống.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)