► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Ghi nhận từ Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi thành phố năm 2019

Ngày xuất bản: 30/05/2019 10:17:00 SA

 Ngày 29/5/2019, Đảng bộ Thành phố Yên Bái đã tổ chức thành công Hội thi Bí thư Chi bộ năm 2019 với sự tham gia của 15 thí sinh xuất sắc đến từ các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Thành ủy, được lựa chọn từ vòng thi cấp cơ sở và vòng thi sơ khảo cấp thành phố. Dự Hội thi có các đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Đỗ Văn Nghị Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi, Đỗ Đức Minh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phạm Ngọc Võ Thủ trưởng cơ quan Tổ chức - Nội vụ, Trưởng Ban giám khảo Hội thi. Cùng đông đảo cán bộ đảng viên và nhân dân đến cố vũ cho các thí sinh dự thi.

 

Phần thi của thí sinh đến từ Đảng bộ Công an thành phố

Tham gia vòng Chung kết Hội thi bí thư chi bộ giỏi năm 2019, các thí sinh trải qua hai phần thi. Phần thi thứ nhất, bằng hình thức sân khấu hóa trong 5 phút các thí sinh đã giới thiệu về bản thân, chi, đảng bộ mình đang sinh hoạt thông qua các thơ, ca, hò vè, diễn kịch,… Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, phong phú, đa dạng về hình thức thể hiện, nên nhiều thí sinh có phần thi xuất sắc. Tham gia Hội thi Bí thư chi bộ giỏi thành phố Yên Bái năm 2019, thí sinh Đinh Thị Thu Hương, Phó Bí thư Chi bộ Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Đảng bộ Công an thành phố đã giới thiệu về bản thân và Đảng bộ mình đang sinh hoạt một cách sinh động, thông qua màn kịch tái hiện lại những nhiệm vụ trọng tâm và mục tiêu phấn đấu của Đảng bộ Công an thành phố Yên Bái. Trung tá Đinh Thị Thu Hương, Đảng bộ Công an thành phố cho biết: Vinh dự cho tôi khi được tham gia vòng thi chung kết Hội thi ngày hôm nay, chúng tôi là đảng viên trẻ sẽ cố gắng mang hết sức mình để cống hiến cho công tác tuyên truyền của Đảng. Đây có thể nói là một trong hoạt động rất sáng tạo và đổi mới của Đảng trong việc chuyển tải các thông tin với những phương pháp thiết thực đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ đảng viên công an nhân dân.

Phần thi thuyết trình là phần thi nhận được sự cổ vũ và theo dõi của nhiều khán giả đến xem và cổ vũ nhất. Trong vòng 10 phút, các thí sinh đã thuyết trình về công tác xây dựng Đảng, các nội dung cơ bản trong Văn kiện của Đảng như Điều lệ Đảng, Hướng dẫn thực hành điều lệ Đảng, các Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, XII, các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, địa phương về Công tác xây dựng Đảng. Nhiều đảng viên trẻ đến tham gia và cổ vũ cho Hội thi đều rất phấn khởi và nghiêm túc học tập được nhiều kiến thức bổ ích về thực tiễn công tác xây dựng Đảng, để từ đó mỗi cán bộ đảng viên không ngừng học tập phấn đấu, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ đảng viên, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh, chỉ đạo nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, cơ quan đơn vị. Anh Vũ Đức Thuận, đảng viên trẻ, đảng bộ phường Nguyễn Thái Học nói: Là đảng viên trẻ được tham gia cổ vũ ở các vòng thi, tôi thấy đây là Hội thi rất có ý nghĩa. Ở mỗi phần thi các thí sinh đã trả lời và xử lý các tình huống rất linh hoạt, gắn với nhiệm vụ thực tiễn tại cơ quan đơn vị, nên phần trả lời của các thí sinh tôi thấy rất hay. Qua đây tôi đã học hỏi được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng cũng như xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở và từ đó bản thân sẽ nâng cao hơn tinh thần trách nhiệm trong công tham mưu, đề xuất với cấp ủy chi bộ cũng như Đảng bộ để góp phần xây dựng Đảng bộ , địa phương ngày càng trong sạch vững mạnh.

Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2019 không chỉ là dịp để bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, nghiệp vụ về công tác xây dựng Đảng và kinh nghiệm hoạt động thực tiễn cho đội ngũ cấp ủy cơ sở mà còn tạo điều kiện để các thí sinh được giao lưu, học tập kinh nghiệm. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, kỹ năng xử lý các tình huống thực tế ở chi đảng bộ, thực sự trở thành hạt nhân lãnh đạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2019 cũng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ. Chị Nghiêm Thị Lan, Bí thư Thành Đoàn, Đảng bộ cơ quan Đảng, đoàn thể thành phố nói: Sau khi được tham gia Hội thi, bản thân tôi đã học hỏi và tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm về triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng. Bản thân tôi sẽ tiếp tục học tập và rèn luyện phẩm chất, đạo đức lối sống, năng lực công tác, tích cực học tập trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đồng thời làm tốt công tác tham mưu cho ban chi ủy, chi bộ trong việc triển khai các nhiệm vụ chính trị của chi, Đảng bộ, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.

 

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố trao giải Nhất cho thí sinh Nghiêm Thị Lan

Để tổ chức tốt Hội thi bí thư chi bộ giỏi năm 2019, ngay sau khi có kế hoạch của Tỉnh ủy Yên Bái và hướng dẫn của Ban tổ chức tỉnh ủy Yên Bái về Tổ chức Hội thi bí thư chi bộ giỏi năm 2019. Thành ủy Yên Bái đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn tổ chức Hội thi đến các chi, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ thành phố. Chỉ đạo đảng bộ 17 xã, phường tổ chức Hội thi bí thư chi bộ giỏi cấp cơ sở. Chỉ đạo các chi, đảng bộ thuộc khối đơn vị sự nghiệp, cơ quan hành chính, công an và quân đội tiến hành lựa chọn đồng chi bí thư, phó bí thư hoặc chi ủy viên được quy hoạch làm bí thư để dự thi vòng sơ khảo cấp thành phố. Thành ủy đã chỉ đạo thành lập Ban tổ chức, ban giám khảo, tổ thứ ký Hội thi, chỉ đạo xây dựng Bộ câu hỏi  gửi về cho các đơn vị có thí sinh dự thi. Theo đánh giá của Ban Tổ chức Hội thi, các thí sinh tham dự hội thi là các đồng chí bí thư, phó bí thư, chi ủy viên chi, đảng bộ trực thuộc đảng bộ thành phố có kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ của chi, đảng bộ và công tác Đảng, nắm vững nhận thức về Đảng và công tác xây dựng Đảng, đã vận dụng sự hiểu biết của bản thân về chức năng, nhiệm vụ của chi đảng bộ, kỹ năng công tác, tổ chức thực hiện nghiệp vụ về công tác xây dựng Đảng, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn khả năng tổ chức sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ vào để trả lời và xử lý tình huống chính xác, ngắn gọn và đúng trọng tâm. Ông Phạm Ngọc Võ, Thủ trưởng cơ quan Tổ chức, Nội vụ, Trưởng Ban giám khảo Hội Thi khẳng định: Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm hầu hết các thí sinh tham gia Hội thi bí thư chi bộ gỏi cấp thành phố năm 2019  đều có sự đầu tư, nghiên cứu kỹ tài liệu nên đã bình tĩnh, tự tin, trả lời phần thi kiến thức sát với đáp án của Ban tổ chức. Nhiều thí sinh đã tích cực tìm tòi, nghiên cứu tài liệu các văn kiện, điều lệ Đảng để làm phong phú thêm phần thi của mình. Đặc biệt, trong phần thi xử lý các tình huống đều dứt khoát, rõ ràng, một số thí sinh thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về công tác Đảng, xử lý tốt các tình huống mà ban tổ chức nêu ra sát với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị được Ban Tổ chức, ban giám khảo đánh giá cao, vì vậy số điểm giữa thứ sinh dành giải nhất và giải nhì có số điểm chênh lệch không lớn. Chúng tôi đánh giá hội thi năm nay rất thành công.

Kết thúc hội thi, thí sinh Nghiêm Thị Lan, đến từ Đảng bộ cơ quan Đảng, đoàn thể thành phố đã xuất sắc giành giải Nhất Hội thi. Ban Tổ chức cũng đã trao giải Nhì, Ba cho các thí sinh. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao 4 giải phụ cho thí sinh cao tuổi nhất, thí sinh có phần xử lý tình huống hay nhất và trả lời phần nhận thức hay nhất. Hội thi không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên tại các chi, đảng bộ cơ sở, mà thông qua Hội thi để Đảng bộ thành phố đánh giá đúng về tình hình, tổ chức và hoạt động của các chi bộ, tổ chức cơ sở đảng; trình độ, năng lực, kiến thức nghiệp vụ công tác đảng của đội ngũ cấp ủy, từ đó có biện pháp củng cố kiện toàn, góp phần xây dựng Đảng bộ, thành phố Yên Bái ngày càng trong sạch, vững mạnh.

 

 

Bài, ảnh: Lê Hương - Thanh Nghị