► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Ghi nhận Hội thi kể chuyện về Bác Hồ

Ngày xuất bản: 19/06/2019 1:28:00 CH

 Nhằm tuyên truyền sâu rộng và kịp thời ghi nhận, biểu dương những mô hình, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ thành phố Yên Bái đã tổ chức thành công Hội thi kể chuyện về Bác Hồ vòng thi cụm trong hai ngày 17 và 18/6/2019.

 

Đồng chí Đỗ Văn Nghị - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tặng hoa chúc mừng các thí sinh tham gia hội thi

Là một trong các thí sinh tham gia vòng thi cụm các cơ quan, đơn vị trong Hội thi kể chuyện về Bác Hồ năm 2019, thí sinh Bùi Thị Minh Phương đến từ Đảng bộ cơ quan Đảng, đoàn thể thành phố đã lựa chọn câu chuyện Bác Hồ đến thăm trại trẻ Kim Đồng để kể chuyện trên sân khấu. Trong câu chuyện kể, thí sinh đã nhấn mạnh sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến đời sống, sinh hoạt, tâm tư của từng cháu nhỏ. Đặc biệt là cháu Quốc đang được nuôi dưỡng ở trại trẻ Kim Đồng. Và thí sinh Minh Phương đã lồng ghép liên hệ thực tế bài học “lấy dân làm gốc”, chăm lo thế hệ trẻ để bồi dưỡng những chủ nhân tương lai đất nước của Bác làm kim chỉ nam trong hành động cho bản thân cũng như của Đảng bộ nơi thí sinh tham gia sinh hoạt.

Tham gia vòng thi cụm cấp cơ sở, Đảng bộ thành phố Yên Bái có 41 thí sinh được lựa chọn từ 35 chi đảng bộ trực thuộc Thành ủy. Trong đó có 19 thí sinh khối cơ quan, đơn vị và 22 thí sinh ở khối xã, phường. Với chủ đề năm 2019 thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị và những mô hình, điển hình tiên tiến học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2019, các thí sinh đã thể hiện trên sân khấu nội dung tự chọn. Ở nội dung thứ nhất, thí sinh thể hiện câu chuyện kể có thật về Bác đã được in trong các sách, báo chính thống, phát hành rộng rãi và trích dẫn xuất xứ câu chuyện rõ ràng. Ở nội dung thứ hai, thí sinh lựa chọn điển hình tiên tiến tiêu biểu đã được khen thưởng trong việc học tập, làm theo Bác tại địa phương, đơn vị xây dựng thành câu chuyện kể. Ngoài những mô hình đã được khen thưởng, một số thí sinh đã tự phát hiện, kể chuyện về những điển hình mới tiêu biểu, xuất sắc có cống hiến, đóng góp thầm lặng được tập thể cấp ủy, chính quyển, đoàn thể, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Các thí sinh đã thể hiện lòng kính yêu của mình đối với Hồ Chủ Tịch và cả sự tự hào khi được tham gia Hội thi.

Cùng với nội dung thi sân khấu hóa, các thí sinh thi trả lời câu hỏi kiểm tra nhận thức, hiểu biết của thí sinh về Chuyên đề toàn khóa thực hiện Chỉ thị số 05 “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Các chuyên đề học tập và làm theo Bác trong ba năm 2017, 2018 và 2019 gắn với Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Một số văn bản chỉ đạo của Thành ủy triển khai Chỉ thị số 05 về thực hiện các nội dung đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên cơ sở nội dung hướng dẫn cuộc thi, các chi, đảng bộ trực thuộc đã tạo điều kiện cho các thí sinh được tiếp cận điển hình để trao đổi, ghi chép, lấy thông tin thực tế và tham khảo thông tin có liên quan để luyện tập trình bày trên sân khấu. Đồng thời động viên các thí sinh nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết sáng tạo, giao lưu học tập rèn luyện kỹ năng sân khấu, hoàn thành tốt phần thi cá nhân trong vòng thi cụm cấp cơ sở. Nhiều thí sinh đã xây dựng đề cương rất tốt, rất phong phú và liên hệ khá sâu sắc. Có những thí sinh đã lồng ghép nhiều hình ảnh rất đẹp về Bác trong các đề cương của mình với nhiều bức ảnh về Bác Hồ minh họa cho câu chuyện kể. Nhiều câu chuyện xúc động về tấm gương đạo đức của Bác được các thí sinh thể hiện trên sân khấu đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên.

 

Cau chuyện Bác Hồ thăm trại trẻ Kim Đồng do thí sinh Bùi Thị Minh Phương - Đảng bộ khối cơ quan Đảng, đoàn thể thành phố trình bày

Điều đáng ghi nhận nhất là phần liên hệ bước đầu làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ ở ngay tại chi bộ, cơ quan, đơn vị mình trong thực hiện và làm theo “tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng được thí sinh nêu tên trước công chúng. Hội thi đã góp phần tích cực, nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của mọi người về tấm gương đạo đức của Bác và kịp thời đọng viên các tầng lớp nhân dân nỗ lực noi gương Bác Hồ trong cuộc sống hàng ngày, giúp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã lựa chọn được 10 thí sinh xuất sắc sẽ tham gia vòng thi chung kết kể chuyện về Bác Hồ được tổ chức trong thời gian tới.

Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ thành phố Yên Bái, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể thành phố. Đồng thời góp phần rèn luyện kỹ năng trong công tác thông tin, tuyên truyền về việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

 

Bài, ảnh:  Kim Thúy - Thanh Nghị