► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Gặp những cựu chiến binh tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh

Ngày xuất bản: 29/04/2019 6:35:00 CH

 Trong không khí phấn khởi, tự hào của những ngày tháng Tư lịch sử, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019). Chúng tôi đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện cùng với những người cựu chiến binh đã góp phần cùng dân tộc làm nên chiến thắng huyền thoại, đưa đất nước bước sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập tự do.

 

Cựu chiến binh Nguyễn Hùng Cường - Xã Tuy Lộc chăm sóc đàn gà

Tự hào tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thuận, sinh năm 1939 ở thôn Văn Liên - xã Văn Phú, tham gia tổng động viên là trợ lý tham mưu của Trung đoàn xe Trường Sơn vào chiến đấu tại chiến trường miền Nam khi vừa tròn 28 tuổi. Quá trình trong quân ngũ, ông Thuận đã từng tham gia biết bao trận đánh lớn, sống dưới làn mưa bom bão đạn. Đối với ông những kỷ niệm vào sinh ra tử cùng đồng đội cũng như những trận đánh ác liệt vẫn còn nguyên trong ký ức. Đặc biệt đối với ông, chiến dịch lịch sử Hồ Chí Minh năm 1975 là kỷ niệm không thể nào quên. Sau thống nhất đất nước, ông Nguyễn Văn Thuận trở về địa phương làm Trưởng tiểu ban định mức Hợp tác xã Văn Phú. Khi được nhà nước cho nghỉ chế độ, nhận thấy tiềm năng đất đai sẵn có, ông và gia đình đã tích cực lao động, sản xuất phát triển kinh tế bằng nghề ươm, trồng cây cảnh chuyên phục vụ cho các hội nghị lớn của tỉnh và thành phố. Mỗi năm cơ sở của ông giải quyết việc làm cho gần 20 lao động theo thời vụ và 2 lao động chuyên nghiệp duy trì việc làm ổn định thường xuyên. Ngoài số tiền lương chi trả đều đặn cho người lao động, cơ sở của ông Nguyễn Văn Thuận còn đóng góp vào ngân sách nhà nước 12 triệu đồng. Ông tâm sự: “Năm nay bước vào tuổi 80 nhưng tôi vẫn luôn tâm niệm, mình là người lính Cụ Hồ, học và làm theo Người bằng chính việc làm hàng ngày. Tự nghiên cứu, tự học hỏi, tìm hiểu qua sách báo, mạng Internet để phục vụ cho nghề ươm, trồng cây cảnh mới đáp ứng được nhu cầu thị trường”.

Đối với cựu chiến binh Nguyễn Hùng Cường sinh ra và lớn lên tại phường Nguyễn Phúc, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, năm 1968 vừa tròn 17 tuổi, chàng trai trẻ tạm biệt quê hương lên đường nhập ngũ vào Tiểu đoàn Yên Ninh II, vượt Trường Sơn chi viện cho chiến trường miền Nam. Với nhiệm vụ là lực lượng đi trước dọn đường, mở lối để Quân đoàn tiến vào, ông Cường đã trực tiếp cùng đồng chí, đồng đội làm cầu, gỡ bom, mìn, bảo đảm thông mọi tuyến đường. Bồi hồi nhớ lại ông cho biết, những ngày tháng đó địch liên tục thả bom đánh phá, cản đường. Chứng kiến rất nhiều anh em đồng chí anh dũng hy sinh nên ông và những đồng đội còn sống càng nung nấu ý chí, tiếp thêm sức mạnh để vượt qua gian nan, thử thách. Với ý chí chiến đấu ngoan cường ông đã cùng đồng đội góp phần quan trọng vào chiến thắng chung của đất nước. 44 năm đã trôi qua, giờ đây ký ức về không khí sục sôi, chiến đấu dồn dập khắp các chiến trường miền Nam là những ký ức không thể nào quên đối với cựu chiến binh Nguyễn Hùng Cường mỗi dịp tháng Tư về. Ông xúc động: “Tôi may mắn được trở về quê hương. Người lính chúng tôi để nhớ về quá khứ, nhớ về những hy sinh mất mát của đồng đội hơn lúc nào hết phải luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức trong sáng, chăm chỉ lao động góp sức nhỏ bé làm giàu cho quê hương, đất nước”. Thật vậy, sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, ông trở về quê hương bươn trải nhiều công việc sau đó ông cùng gia đình chuyển đến làm giàu trên mảnh đất thôn Minh Long, xã Tuy Lộc với nghề tái chế nhựa phế liệu thành những cuộn dây dây buộc hàng. Từ chỗ sử dụng lao động thủ công, nay gia đình ông đã đầu tư 500 triệu đồng mua sắm máy móc thiết bị phục vụ công việc hiệu qủa hơn. Ngoài ra, gia đình ông còn tham gia dự án nuôi gà quy mô 1.000 con/lứa và đào ao thả cá các loại với diện tích 800m2. Mỗi năm gia đình ông thu nhập vài trăm triệu đồng. Đến nay, ông đã trả được hết nợ, xây được ngôi nhà khang trang và nuôi các con trưởng thành.

Giống như cựu chiến binh Nguyễn Văn Thuận và cựu chiến binh Nguyễn Hùng Cường, cựu chiến binh Đồng Quang Hưng ở phường Yên Ninh cũng tạm biệt quê hương vào năm 1972 cùng với nhiều thanh niên của quê hương hăng hái lên đường nhập ngũ, đem tất cả sức lực, trí tuệ và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ cống hiến cho Cách Mạng. Với khí thế ra đi sục sôi, ông nhập ngũ tại Sư đoàn 304B bổ sung cho chiến trường Tây Nguyên, Tây Trường Sơn rồi mặt trận Gia Lai sau đó bí mật hành quân về Buôn Mê Thuột. Ông cùng đồng đội vào sinh ra tử gỡ bom, mìn, gỡ hàng rào thép gai mở đường cho xe tăng ta tiến vào giải phóng Đồng Dù, tiếp lửa cho các trận đánh tiếp theo được thắng lợi. Gác lại ký ức của một thời bom đạn, trở về quê hương ông Hưng luôn phát huy phẩm chất anh Bộ đội cụ Hồ, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương. Từng giữ chức Chánh thanh tra tỉnh Yên Bái nhiều năm liền, dù ở thời điểm nào, ông cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Ông luôn là tấm gương sáng trong công việc cũng như trong cuộc sống để anh em, bạn bè, con cháu noi theo. Cựu chiến binh Đồng Quang Hưng tâm sự: “Không chỉ trong những ngày này mà lúc nào tôi và đồng đội đã được may mắn sống lại lần hai đều bồi hồi, xúc động, nhớ đến giây phút đất nước thống nhất để mỗi chúng tôi hôm nay thêm trân trọng, nâng niu, vun đắp giá trị cuộc sống thời bình”. Những việc làm thiện nguyện của ông cùng nhiều anh em bạn bè của ông đã chứng minh cho những lời nói giản dị mộc mạc của ông: Còn sức, tôi còn cống hiến, giúp cho nhiều mảnh đời của đồng đội đã đi qua các cuộc chiến tranh được sống ấm no, yên tâm lao động sản xuất, nuôi dạy con, cháu trưởng thành. Chỉ tính trong ba năm trở lại đây, ông Hưng đã huy động nguồn hỗ trợ và trực tiếp ủng hộ hàng chục tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện. Xây tặng 26 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho thương binh trong toàn tỉnh, trung bình hỗ trợ một ngôi nhà 45 triệu đồng. Có nhà được hỗ trợ 90 triệu đồng. Riêng năm 2019, ông dự định sẽ hỗ trợ xây 8 căn nhà tình nghĩa.

Vẫn nguyên chất lính giữa thời bình

Nhớ về chiến dịch lịch sử mang tên Bác, những người lính năm xưa như ông Thuận, ông Cường, ông Hưng và 2.450 cựu chiến binh đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, trong đó có gần 500 cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, không thể nào quên hình ảnh khí thế mừng vui, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 44 năm đã đi qua với bao đổi thay của đất nước kể từ chiến thắng mùa xuân năm 1975, những người lính Cụ Hồ năm xưa đã trở về với đời thường vẫn nhớ và kể cho con cháu nghe quá khứ hào hùng của thế hệ ông cha và chưa giây phút nào quên những đồng đội đã ngã xuống ngay trước giờ đất nước toàn thắng. Và họ luôn sống trong những ký ức đẹp một thời tuổi trẻ đánh giặc cứu nước để hôm nay tiếp tục giữ gìn phẩm chất tốt đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ, trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, thi đua xây dựng, quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp, đàng hoàng hơn như mong ước của Bác kính yêu. Ông Nguyễn Xuân Thuận - Chủ tịch Hội cựu chiến binh thành phố khẳng định: Trong những ngày này cùng với cả nước, thành phố đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động lập thành tích kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 65 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Bằng những hoạt động như thăm hỏi, động viên những người lính năm xưa đã từng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, những người con của thành phố đã một thời làm bạn với mưa bom, bão đạn để giành lại nền hòa bình, độc lập cho thế hệ hôm nay. Đồng thời, tạo điều kiện cho họ được gặp gỡ đồng chí, đồng đội, động viên nhau cùng giữ vững truyền thống, phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, chấp hành tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tích cực tham gia hiệu quả vào nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, góp phần xây dựng thành phố Yên Bái ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Bài, ảnh: Kim Thúy - Vũ Hà