► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Động lực để Doanh nghiệp thành phố duy trì và phát triển

Ngày xuất bản: 11/04/2019 8:52:00 CH

 Những năm gần đây, tỉnh và thành phố Yên Bái đã áp dụng nhiều chính sách ưu tiên, ưu đãi, thu hút đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Mặt khác, các doanh nghiệp cũng nỗ lực tìm giải pháp, vượt khó vươn lên. Nhờ đó hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố vẫn có bước phát triển ổn định; đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của thành phố Yên Bái.

 

Đồng chí Đỗ Văn Nghị - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các doanh nghiệp

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Yên Bái đang duy trì và quản lý 870 tổ chức, doanh nghiệp, HTX đang hoạt động sản xuất kinh doanh và trên 8.800 hộ SXKD cá thể. Đó là chưa kể gần 4 nghìn hộ sản xuất trên lĩnh vực nông lâm nghiệp. Ngoài ra còn có 14 doanh nghiệp do tỉnh quản lý trên địa bàn. Để tạo điều kiện khuyến khích các doanh nghiệp phát triển, trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2018 vừa qua, thành phố đã tập trung chỉ đạo triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ sản xuất của Chính phủ và của tỉnh, các quy định hỗ trợ của thành phố. Tập trung triển khai các dự án, đề án như “Đề án phát triển TM- DV thành phố Yên Bái giai đoạn 2015- 2020 và định hướng đến năm 2030”. Tăng cường thực hiện đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, trong đó tập trung các lĩnh vực thuế, đăng ký kinh doanh, mặt bằng, giải phóng mặt bằng. Và mới đây, thành phố đã đưa Bộ phận phục vụ hành chính công đi vào hoạt động. Đồng thời, tổ chức gặp mặt, đối thoại và tuyên dương các doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu trong hoạt động SXKD... Qua đó, đã tạo thêm động lực cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, doanh thu năm sau tăng hơn so với năm trước. Ngay như Hợp tác xã miến đao Giới Phiên sau khi được thành lập, ngoài việc phát huy kinh nghiệm của làng nghề truyền thống và sự nỗ lực của các hộ thành viên, HTX cũng được tỉnh và thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện về mọi mặt. Theo bà Phạm Thị Thu Hà- đại diện HTX cho biết: Thời gian qua tỉnh và thành phố đã có nhiều chính sách ưu tiên, hỗ trợ HTX về mọi mặt như xúc tiến thương mại giới thiệu quảng bá sản phẩm, hỗ trợ máy móc sản xuất…Ngay trong năm vừa qua, thành phố phối hợp với các sở, ban, ngành tạo điều kiện cho HTX tham gia hội chợ trong và ngoài tỉnh; tham gia xúc tiến thương mại, tạo cơ hội cho sản phẩm miến đao Giới Phiên vào chuỗi hệ thống một số siêu thị, giới thiệu sản phẩm với thị trường Trung Quốc tại tỉnh Lào Cai. Ngoài ra, thành phố còn trực tiếp giới thiệu, quảng bá sản phẩm miến đao của HTX thông qua hình thức làm quà tặng trao đổi nên sản phẩm miến đao của HTX đã được nhiều người biết đến. Hiện nay, sản phẩm miến đao của HTX đã và đang tạo được uy tín về chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài tỉnh với sản lượng ổn định.

Về phía các doanh nghiệp cũng cố gắng phát huy nội lực, liên doanh liên kết với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, chủ động tháo gỡ khó khăn để duy trì phát triển sản xuất; Tiêu biểu như Công ty Cổ phần Hồng Nam, Công ty TNHH Đại Lục, Công ty TNHH Tổng Công ty Hoà Bình Minh, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hải Phượng… cùng nhiều hộ SXKD giỏi, tiêu biểu. Trong đó, Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Đồng Tâm Xanh đóng tại khu công nghiệp Đầm Hồng, thành phố Yên Bái đăng ký SXKD ở 15 lĩnh vực ngành nghề. Nhưng lĩnh vực chủ yếu là sản xuất bê tông và các sản phẩm từ xi măng và thạch cao. Ông Cù Đức Đua- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho hay: những năm qua, Công ty luôn duy trì và phát triển ổn định với mức tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước từ 5-10%. Công ty tích cực tìm kiếm thị trường và đã nhận được một số dự án thi công các công trình xây dựng có giá trị lớn. Đồng thời, chú trọng đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, huấn luyện, nâng cao tay nghề cho công nhân lao động; đưa những sản phẩm có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường như bê tông lạnh phục vụ cho xây dựng. Đẩy mạnh liên kết và thực hiện chiến lược cạnh tranh lành mạnh để có giá thành sản phẩm hợp lý nhất và chất lượng dịch vụ tốt nhất. Nhờ đó, từ chỗ ban đầu Công ty chỉ có1 trạm sản xuất với 20 lao động thì hiện nay có 3 trạm sản xuất với tổng số trên 40 lao động đủ đáp ứng nhu cầu bê tông thương phẩm trên địa bàn. Quyền lợi của người lao động được đảm bảo với mức lương từ 8-9 triệu đồng/người/tháng và được tham gia đóng BHXH; hàng năm đóng góp trên 1 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. Ông Đua cũng khẳng định: Một trong những yếu tố để doanh nghiệp trụ vững trên thương trường đó là công ty đã chủ động tìm kiếm các hợp đồng và chủ động được nguồn vốn. Đồng thời, chính quyền địa phương và các ngành có liên quan quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi.

 

Thành phố Yên Bái tăng cường hỗ trợ thành lập mới các doanh nghiệp, HTX sản xuất, kinh doanh (Trong ảnh.Đại diện LM HTX tỉnh trao giấy chứng nhận cho HTX Nông nghiệp Minh Bảo)

Thực tế cho thấy, năm qua các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã tạo việc làm ổn định cho trên 18 nghìn lao động; tài trợ vào quỹ thiện tâm thành phố và các xã, phường gần 2 nghìn suất quà trị giá hàng tỷ đồng; tạo ra những chuyển biến tích cực góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, đóng góp vào ngân sách địa phương. Ông Phạm Thanh Hải - Chi Cục trưởng Chi cục thuế thành phố khẳng định: Chi cục luôn đồng hành cùng Doanh nghiệp, hộ SXKD; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế thực hiện chính sách thuế với nhà nước. Qua đó, rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã duy trì, phát triển ổn định. Trong năm 2018 vừa qua, khối Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và các hộ kinh doanh cá thể đã đóng góp trên 50% tổng số thu ngân sách của thành phố.

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh ở thành phố vẫn mong muốn trong thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách khuyến khích doanh nghiệp của Chính phủ và của tỉnh. Theo đó, thành phố Yên Bái đang tiếp tục tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển.Trong đó, chú trọng thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, đầu tư của TW, tỉnh và thành phố nhằm thu hút các nhà đầu tư vào các dự án. Tạo điều kiện phát triển các HTX, tổ hợp tác trong thành lập, hỗ trợ các hoạt động SXKD. Làm tốt công tác phối hợp, đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu tuyển dụng cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất trên địa bàn. Trước mắt, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án của thành phố trong năm 2019.                                                                                    

 

Bài, ảnh: Minh Chín - Thanh Nghị