► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội

Ngày xuất bản: 12/09/2019 1:39:00 CH

 Chiều ngày 11/9/2019, đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị ở thành phố Yên Bái cho Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

 

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra

Lễ hội sẽ khai mạc vào tối 20/9/2019 tại thị xã Nghĩa Lộ, với nhiều nội dung đặc sắc. Mở màn Lễ hội bằng một Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại đêm khai mạc với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại”, thể hiện những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc tỉnh Yên Bái và màn múa xòe đại đoàn kết với 2.019 người tham gia. Ngoài đêm khai mạc, trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Chương trình biểu diễn đường phố; Hội chợ du lịch và ẩm thực Tây Bắc; Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và Người Yên Bái”; Triển lãm ảnh nghệ thuật “Lung linh sắc màu văn hóa - du lịch và ảnh đẹp danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải”; Lễ hội giã cốm; Lễ đón bằng công nhận Cây di sản Việt Nam chè Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn; Các hoạt động du lịch mạo hiểm. Đặc biệt trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” tại Đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải. Các hoạt động của Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 19/9 đến ngày 26/9 tại thị xã Nghĩa Lộ và các huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Chuẩn bị cho Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, thành phố Yên Bái đã có nhiều hoạt động thiết thực tuyên truyền, quảng bá tới đông đảo cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Nhiều ngày qua, thành phố huy động 50 nam nữ, diễn viên quần chúng đến từ các cơ quan, đơn vị, các hạt nhân văn nghệ của các xã, phường các câu lạc bộ tham gia luyện tập màn diễu diễn nghệ thuật. Nội dung biểu diễn chính là màn mô phỏng lễ hội đền Mẫu Nam Cường. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức từ năm 1923 đến nay, nhằm tôn vinh những bậc tiền bối có công dựng làng mở đất, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái. Lễ hội gồm phần lễ và phần hội với các chương trình được mở rộng về quy mô. Phần rước lễ dâng hương và thả chim cầu an mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc của vùng đất Nam Cường giàu truyền thống văn hóa tâm linh, tôn vinh các bậc cao niên, hiền tài, các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện. Sau phần lễ là phần hội với nhiều hoạt động vui chơi, mang tính cộng đồng cao. Những hoạt động sinh hoạt mang đậm màu sắc dân gian đã tạo cho lễ hội đền Mẫu Nam Cường nét đặc sắc riêng biệt. Đây cũng là thông điệp để người dân địa phương thể hiện sự khéo léo, tài trí, thông  minh, đoàn kết trong giao lưu văn hóa, hướng tới điều thiện, nhân ái và một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị của thành phố Yên Bái. Đồng thời mong muốn các nam, nữ diễn viên tiếp tục luyện tập nhuần nhuyễn hơn nữa, đóng góp tích cực vào sự thành công chung của Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái năm 2019.

 

Thanh Nghị - Trung tâm TT&VH thành phố