► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Doanh nghiệp thành phố trước tác động của dịch Covid-19

Ngày xuất bản: 21/03/2020 7:35:00 SA

 Từ đầu năm đến nay, trước tác động của dịch Covid-19, đặc biệt là những ngày gần đây dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thì lưu lượng hành khách tham gia giao thông trên các phương tiện vận tải ở thành phố Yên Bái càng giảm mạnh. Bên cạnh đó, các tour du lịch, các hoạt động hội họp, sự kiện hầu như bị  hủy hoặc hoãn lại. Theo đó, doanh thu của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể trong lĩnh vực này cũng giảm theo và người lao động đang đứng trước nguy cơ thiếu việc làm và thu nhập nếu dịch bệnh vẫn diễn biến theo chiều hướng xấu.

 

Bến xe khách Yên Bái vắng vẻ do nhiều người dân hạn chế đi xe  để phòng tránh dịch Covid-19

Công ty cổ phần Vận tải thủy bộ Yên Bái là doanh nghiệp có thị phần vận tải hành khách lớn nhất tỉnh với gần 200 phương tiện vận tải đường bộ, hoạt động ở 60 tuyến nội và ngoại tỉnh. Ngoài ra còn quản lý 15 phương tiện tầu thuỷ hoạt động trên 4 tuyến vận tải thuỷ trên hồ Thác Bà; 6 bến xe khách tại các huyện thị trong tỉnh cùng một số dịch vụ hỗ trợ cho hoạt động vận tải khác. Năm 2020, Công ty đề ra mục tiêu phấn đấu doanh thu sẽ đạt 165 tỷ đồng trở lên. Tuy nhiên, trước tác động của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay lưu lượng hành khách tham gia giao thông trên các phương tiện vận tải, nhất là trên các tuyến xe khách liên tỉnh vắng khách; hoạt động du lịch trên hồ Thác Bà hầu như không có. Ông Nguyễn Sơn Hải - Lái xe 29 chỗ trên tuyến Cao tốc từ Yên Bái đi Mỹ Đình, Hà Nội đã có thâm niên gần 40 năm lái xe cho  nhưng chưa năm nào việc kinh doanh vận tải hành khách lại bị ảnh hưởng mạnh của dịch Covid-19 như năm nay. Mọi năm ngay sau Tết Nguyên Đán, đã có các tổ chức, cá nhân đặt lịch hợp đồng xe đi thăm quan, du lịch, lễ chùa. Rồi các học sinh, sinh viên quay trở lại trường học, lưu lượng khách xuôi, ngược cũng đông. Năm nay, có những ngày xe xuất bến, trên xe chỉ có vài khách, doanh thu sụt giảm mạnh. Theo đó, doanh thu của các Công ty cũng giảm đáng kể. Nếu như trong tháng 1 và 2 năm 2019, doanh thu của Công ty đạt trên 24 tỷ đồng thì trong 2 tháng đầu năm 2020, doanh thu của công ty chỉ đạt trên 20 tỷ đồng, giảm trên 4 tỷ đồng. Riêng tháng 2 năm nay doanh thu giảm trên 60% so với tháng 1.Ông Nguyễn Văn Điển, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải thủy bộ Yên Bái cho biết: Để đảm bảo phòng chống dịch cho lái xe cũng như hành khách, Ban giám đốc Công ty đã chỉ đạo Ban quản lý các bến xe, nhất là bến xe khách Yên Bái tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên các biện pháp phòng tránh. Thực hiện phun thanh khiết môi trường khu vực bến xe và các lái xe thường xuyên vệ sinh, khửtrùng  trong xe; Cấp phát khẩu trang miễn phí cho hành khách đi xe. Khuyến cáo lái xe khi hành khách có biểu hiện như ho, sốt báo ngay cho quản lý các bến xe để có biện pháp phòng chống kịp thời đảm bảo an toàn cho nhà xe và hành khách tham gia giao thông… Và để đảm bảo đời sống, việc làm cho nhân viên, lái xe, lái tàu vận chuyển khách đường bộ và đường thủy, công ty đã thực hiện giảm mức khoán doanh thu cho các chủ phương tiện. Đồng thời, điều chỉnh kịp thời lưu lượng xe trên cơ sở đảm bảo kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân địa phương. Do đó, Công ty chỉ  cắt giảm 1/3 số xe chạy các tuyến liên tỉnh, các tuyến nội tỉnh hầu như vẫn đảm bảo chứ không dừng hẳn hoạt động như một số nhà xe khác.

 

Nhà hàng Đại Vượng vắng vể, hoạt động cầm chừng do tác động của dịch Covid-19

Còn tại nhà hàng Đại Vượng thuộc phường Đồng Tâm thành phố Yên Bái chuyên tổ chức sự kiện, tiệc cưới cũng chung tình trạng với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ khác. Ông Nguyễn Quảng Đại - Chủ nhà hàng cho biết: Trước tết Nguyên Đán 2020 trở về trước, hầu như ngày nào nhà hàng cũng có khách đến đặt phòng tổ chức tiệc nhỏ hay hợp đồng địa điểm tổ chức các sự kiện lớn. Nhưng hai tháng trở lại đây do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều sự kiện đã bị hủy hoặc hoãn lại. Đặc biệt là từ ngày 06/3/2020 khi diễn biến của dịch chuyển sang giai đoạn mới thì nhà hàng đã liên tục bị hủy hợp đồng 4 sự kiện. Doanh thu của nhà hàng cũng giảm trên 60% so với cùng kỳ năm trước. Nhà hàng cũng đã cắt giảm tạm thời 2 nhân viên và nếu trong tháng tới mà tình hình kinh doanh không cải thiện nhà hàng sẽ phải bố trí 8 nhân viên còn lại nghỉ luân phiên để vừa đảm bảo mức lương tối thiểu và vẫn giữ được nhân viên gắn bó lâu dài với nhà hàng. Tuy nhiên, điều ông băn khoăn là nhà hàng của ông sẽ không đạt mức khoán doanh thu tính thuế. Ông mong muốn được ngành thuế xem xét giãn, giảm, gia hạn thuế cho nhà hàng ông nói riêng và các công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh  bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nói chung.

 

Khu chế biến thức ăn của nhà hàng Đại Vượng thành phố Yên Bái thời gian này hầu như không hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Cùng chung tình trạng với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ trên lĩnh vực vận tải hành khách, dịch vụ ăn uống, thì lĩnh vực du lịch lữ hành cũng ảm đạm không kém. Các đại lý tour du lịch, vé máy bay ở thành phố trong hai tháng qua liên tục bị hoàn vé, hủy hợp đồng du lịch. Bà Đào Thị Thiệp - Chủ đại lý của Công ty du lịch Hà Nội Travel chuyên cung cấp các chương trình Tour Du lịch trong và người nước, dịch vụ du lịch, bán vé máy bay trực tuyến ở Yên Bái cho biết: Đại lý của bà cũng nằm chung tình trạng tương tự. Gia đình bà thuê một phòng nhỏ ở đường Nguyễn Thái Học để mở phòng trưng bày tranh và làm Đại lý cho Công ty. Kinh doanh dịch vụ lĩnh vực này đã gần 6 năm nay nhưng chưa năm nào tình hình kinh doanh khó khăn như năm nay bởi sự ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do vậy, gia đình bà hiện đang phải treo biển chuyển nhượng địa điểm kinh doanh do hoạt động không mấy hiệu quả.

Hiện nay, mặc dù Chính phủ và các bộ, ngành TW và chính quyền các cấp đã và đang xem xét ban hành một số chính sách như miễn, giảm, gia hạn thuế, tiền thuê bằng cho các doanh nghiệp hoạt động ở ngành kinh tế thứ 2; Các ngân hàng cũng giảm lãi suất cho vay… Nhưng, trước tỉnh hình dịch Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp hơn sẽ tiếp tục tác động không nhỏ đến tình hình kinh doanh, dịch vụ của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhất là việc làm, thu nhập của người lao động. Do vậy, cùng với tích cực phòng chống dịch, các doanh nghiệp, hộ SXKD ở thành phố  Yên Bái đã và đang  nỗ lực có những giải pháp phù hợp để chủ động đối phó với sự ảnh hưởng của dịch Covid-19.

                                                                  

Minh Chín - Vũ Hà (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)