► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Để hoạt động kinh doanh, khai thác cát sỏi ở thành phố thực sự đi vào nề nếp

Ngày xuất bản: 22/03/2019 4:11:00 CH

 Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua thành phố Yên Bái đã tập trung chỉ đạo, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Trong đó có việc thành lập BCĐ thành phố về rà soát và xử lý các điểm khai thác và tập kết kinh doanh cát sỏi làm vật liệu xây dựng. Tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm có liên quan đến hoạt động khai thác, tập kết cát sỏi. Kết quả nổi bật là tình hình vi phạm trên lĩnh vực này ở thành phố đã giảm đáng kể.

 

Đoàn công tác của tỉnh, thành phố kiểm tra quy hoạch để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh, khai thác cát sỏi ở xã Giới Phiên

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Yên Bái về triển khai công tác rà soát và xử lý các điểm khai thác, tập kết kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn, từ cuối năm 2018, xã Giới Phiên đã ban hành các văn bản, thông báo và trực tiếp làm việc với 4 tổ chức, cá nhân có 5 điểm tập kết, kinh doanh cát trên địa bàn yêu cầu ngừng hoạt động khai thác, tập kết kinh doanh, di chuyển tài sản và khắc phục hậu quả trả lại hiện trạng ban đầu của đất nông nghiệp. Theo ông Nguyễn Đức Luận - Chủ tịch UBND xã Giới Phiên thì mặc dù quá trình triển khai thực hiện công tác rà soát và xử lý các điểm khai thác, tập kết kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn xã gặp không ít khó khăn. Nhưng do Chính quyền xã đã phối hợp với lực lượng chức năng tập trung, kiên quyết xử lý nên đến nay cả 5 điểm tập kết trái phép của 4 tổ chức, cá nhân trên địa bàn đã dừng mọi hoạt động và tiến hành thu dọn trả lại hiện trạng đất ban đầu.

Còn đối với địa bàn xã Phúc Lộc cũng có địa hình nằm dọc theo sông Hồng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tiến hành khai thác, tập kết vật liệu cát, sỏi. Theo đó, trên địa bàn xã có tới 6 điểm tập kết cát, sỏi trái phép và tập trung chủ yếu ở thôn Tiền Phong và Phúc Thịnh. Ông Nguyễn Huy Quảng- Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Lộc cho biết: Ngay sau khi có sự chỉ đạo của thành phố,  Chính quyền xã đã phối hợp với các lực lượng thành lập đoàn kiểm tra, rà soát các điều kiện theo quy định đối với các điểm có hoạt động khai thác, kinh doanh, tập kết cát, sỏi này. Tuy nhiên, cả 6 điểm đều vi phạm các quy định về điểm tập kết chưa được cấp phép. Chính quyền xã Phúc Lộc đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân vi phạm ngừng hoạt động khai thác, kinh doanh, tập kết cát sỏi; tháo dỡ lán trại, di chuyển máy móc, trả lại hiện trạng đất ban đầu, kể cả những tổ chức, cá nhân đã đựoc tỉnh cấp phép khai thác nhưng thiếu các điều kiện cần thiết. Tuy nhiên tính đến thời điểm đầu tháng 3, trên địa bàn xã Phúc Lộc mặc dù các điểm khai thác, tập kết đã ngừng hoạt động nhưng tại điểm tập kết của Công ty TNHH Linh Huy Hoàng, thôn Đông Thịnh vẫn còn 01 máy xúc, 01lán tạm khoảng 30m2 và trên 1 nghìn m3 cát sỏi chưa được giải toả, di dời. 

Thực tế cho thấy, thời gian qua thành phố Yên Bái đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Trong đó, BCĐ thành phố về rà soát và xử lý các điểm khai thác và tập kết kinh doanh cát sỏi làm vật liệu xây dựng tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm có liên quan đến hoạt động khai thác, tập kết cát sỏi. Đã tiến hành lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính đối với 23 cá nhân do hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất đối với các bãi tập kết với số tiền trên 26 triệu đồng. Lực lượng chức năng thành phố cũng xử phạt vi phạm hành chính đối với HTX Khai Minh có hành vi khai thác cát nằm ngoài ranh giới, diện tích mỏ được cấp với số tiền 10 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động 01 tháng. Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát sỏi trên sông Hồng ở phạm vi khu vực giáp ranh giữa các xã của thành phố với các xã của các huyện lận rất khó quản lý. Hơn nữa, lợi nhuận từ việc khai thác cát trái phép cao, cho nên nhiều đối tượng bất chấp pháp luật ngang nhiên vi phạm. Phương tiện và con người phục vụ công tác kiểm tra, truy bắt các đối tượng khai thác cát trái phép tại các địa phương còn hạn chế, rất khó khăn trong việc bắt giữ và xử lý vi phạm. Các đối tượng vi phạm sử dụng  nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để đối phó với các cơ quan chức năng.

Mặc dù vậy, thông qua công tác kiểm tra, xử lý kết hợp tuyên truyền, giáo dục đã phần nào nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân. Đồng thời, tiến hành rà soát, đánh giá tình hình chấp hành pháp luật về khoáng sản để kiến nghị, đề xuất với các cấp, các ngành tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản. Kết quả nổi bật là tình hình vi phạm trên lĩnh vực này ở thành phố đã giảm đáng kể. Hiện trên địa bàn có 3 đơn vị được cấp phép khai thác cát nhưng đang tạm dừng hoạt động để hoàn thiện các thủ tục theo quy định; một đơn vị được cấp phép hoạt động trở lại tại 2 điểm mỏ. Các điểm tập kết cát sỏi vi phạm trên địa bàn thành phố cơ bản đã được thu dọn cát, san gạt trả lại hiện trạng ban đầu theo quy định. Bên cạnh đó, thành phố Yên Bái cũng đang đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Và tại cuộc họp bàn về tăng cường các giải pháp quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn dịp trung tuần tháng 3 vừa qua, đồng chí Phó bí thư thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Đức Minh đã khẳng định: Hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh cát sỏi trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực và đang từng bước đi vào nề nếp. Tuy nhiên, vẫn còn  một số điểm lượng cát tồn đọng lớn và chưa tháo dỡ, di chuyển các máy móc, công trình vi phạm. Hoạt động khai thác cát sỏi vẫn diễn ra lén lút với thủ đoạn tinh vi, phức tạp hơn. Do đó, các cơ quan chuyên môn và các xã, phường trên địa bàn thành phố cần thực hiện nhiều giải pháp trong công tác quản lý hoạt động…

Theo đó, hiện nay các ngành chức năng của thành phố đã và đang phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các quy định trong việc kinh doanh, khai thác khoáng sản đến người dân thông qua phương tiện thông tin đại chúng; thực hiện tuyên truyền bằng xe lưu động dọc tuyến sông Hồng chạy qua địa bàn. Thiết lập và công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân cung cấp kịp thời các hành vi vi phạm cho cơ quan chức năng. Chính quyền các xã, phường có hoạt động khai thác, tập kết cát sỏi xây dựng quy chế phối hợp trong lĩnh vực quản lý theo quy định. Đồng thời, thực hiện quyết liệt hơn trong công tác và thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn; không  bao che, tiếp tay cho hành vi vi phạm. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, xin cấp phép bãi tập kết cát sỏi của thành phố nhằm tạo điều kiện về mặt bằng cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đầu tư phát triển trong lĩnh vực này…

Có thể khẳng định, mặc dù, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên cát, sỏi trên địa bàn thành phố Yên Bái bước đầu đã đạt được kết quả khả quan. Song, đó chỉ là vào dịp cuối năm và đầu năm khi hoạt động xây dựng chưa vào mùa cao điểm. Thời gian tới, khi các dự án XDCB của nhà nước khởi động, nhu cầu xây dựng các công trình nhà ở của người dân cũng bắt đầu triển khai sẽ đòi hỏi một lưọng lớn vật liệu cát sỏi. Kéo theo đó hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi sẽ nóng lên và sẽ khó có thể tránh khỏi xẩy ra hiện tượng khai thác, kinh doanh trái phép. Đòi hỏi, ngành chuyên môn và chính quyền các cấp tăng cường các giải pháp quản lý hoạt động kinh doanh, khai thác cát sỏi trên địa bàn để hoạt động này ở thành phố thực sự đi vào nề nếp./.

 

Bài, ảnh: Minh Chín - Thanh Nghị