► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Đẩy mạnh cải cách hành chính thu hút đầu tư

Ngày xuất bản: 27/01/2020 5:23:00 CH

 Năm cũ 2019 đi qua, năm mới 2020 tới, nhìn lại công tác cải cách hành chính trong năm qua ở thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều phương diện. Với mục tiêu lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo chất lượng và hiệu quả công việc, công tác CCHC ở thành phố đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Góp phần quan trọng cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội.

 

Người dân giải quyết giấy tờ, thủ tục tại Bộ phận phục vụ hành chính công thành phố

Xác định công tác CCHC là nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn, từ tháng 4/2019, Bộ phận Phục vụ hành chính công thành phố Yên Bái và các xã, phường đi vào hoạt động. Đây được coi là bước đột phá quan trọng trong việc đẩy mạnh cải cách TTHC, cách thức làm việc với người dân và doanh nghiệp vì một nền hành chính minh bạch, tiến tới xây dựng mô hình thành phố thông minh, chính quyền điện tử. Với  phương châm hoạt động là "Chuyên nghiệp, tận tình, chính xác, đúng hẹn”, lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo chất lượng và hiệu quả công việc. Ông Phùng Văn Hòa tổ 8 phường Minh Tân đến làm các thủ tục ở Bộ phận hành chính công thành phố cho rằng sự đón tiếp, phục vụ người dân tại đây rất chu đáo, lịch sự, chuyên nghiệp, tạo sự gần gũi, thân thiện, công khai, minh bạch, giảm phiền hà, chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp. Ông Hòa cho biết:Đến làm các thủ tục, giấy tờ tại Bộ phận phục vụ hành chính công thành phố, bản thân tôi thấy rất hài lòng vì tất cả sắp xếp theo một cửa, trình tự và làm việc ngăn nắp gọn gàng, cán bộ công chức phục vụ người dân tận tình chu đáo, được hướng dẫn người dân mọi thủ tục, giấy tời liên quan và trả kết quả đúng thời gian.

Từ ngày 01/4/2019 đến 31/12/2019, Bộ phận Phục vụ hành chính công thành phố và các xã, phường đã thực hiện tiếp nhận trên 40 nghìn thủ tục.100% các TTHC đều được giải quyết đúng hạn, nhiều thủ tục đã được hoàn thành trả trước hạn, không có thủ tục quá hạn. Các tổ chức và cá nhân đến giao dịch đã đánh giá về việc tiếp đón, tiếp nhận và giải quyết các TTHC ở mức độ hài lòng và rất hài lòng, không có lượt đánh giá không hài lòng tại bộ phận. Việc thành lập và đưa Bộ phận Phục vụ hành chính công thành phố và các xã, phường vào hoạt động đã tạo ra bước đột phá nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố, tạo sự bình đẳng, công khai, minh bạch, cắt giảm chi phí trong giải quyết TTHC, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Bà Trần Thị Phương- Trưởng Bộ phận Phục vụ hành chính công thành phố trao đổi: Trong thời gian tới, Bộ phận phục vụ hành chính công thành phố tiếp tục tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ công chức, thực hiện nghiêm nội dung quy chế, quy định luật, kỷ cương đạo đức công vụ. Tăng cường tuyên truyền về tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính tại Bộ phận phục vụ hành chính công. Rà soát quy định thủ tục hành chính kịp thời sửa đổi bổ sung, bãi bỏ quy định thủ tục hành chính không phù hợp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của nhân dân. Phấn đấu 100% TTHC được thực hiện đúng hạn và trước hạn, 100% người dân đến giao dịch đánh giá hài lòng và rất hài lòng về quy trình thực hiện TTHC tại Bộ phận phục vụ hành chính công thành phố và xã, phường.

Đột phá cải cách hành chính được coi là nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo ra những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, cải thiện, thu hút đầu tư, tạo đà cho sự phát triển các lĩnh vực. Với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, trong năm qua thành chỉ  đạo các phòng, ban, đơn vị và UBND các xã, phường thực hiện nhiệm vụ nâng cao năng lực cạnh tranh. Tăng cường thu hút đầu tư, phát triển các ngành, các lĩnh vực địa bàn trọng điểm gắn với tái cơ cấu ngành kinh tế, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư và doanh nghiệp hoạt động; linh hoạt giải quyết những trở ngại, vướng mắc về thủ tục tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong khuôn khổ pháp luật. Tháng 5/2019, xưởng sản xuất của Công ty TNHH một thành viên Chiến Thắng Yên Bái đã đi vào hoạt động tại cụm công nghiệp Âu Lâu. Với ngành nghề gia công hàng may mặc xuất khẩu sang thị trường châu Âu.  Xí nghiệp đã được tạo mọi điều thuận lợi về thủ tục hành chính đảm bảo điều kiện phát triển lâu dài. Ông Nguyễn Văn Thành - Quản lý xí nghiệp may Chiến Thắng Công ty TNHH một thành viên Chiến Thắng Yên Bái, cụm công nghiệp Âu Lâu cho biết: Doanh nghiệp chúng tôi đi vào hoạt động tại cụm công nghiệp Âu Lâu từ tháng 5/2019. Chúng tôi được UBND thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi đầy đủ về thủ tục hành chính để hoạt động và phát triển. Đây là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp tục mở rộng dây chuyền sản xuất, tăng năng suất, phấn đấu thu hút và tạo việc làm cho 500 lao động vào làm việc tại doanh nghiệp.

Để tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư, trong năm qua thành phố Yên Bái đã tổ chức các buổi tọa đàm, gặp gỡ tiếp xúc với các doanh nghiệp. Qua đó thông tin, trao đổi, phổ biến, giải thích các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của nhà nước, của tỉnh và thành phố như chính sách ưu đãi về thuế, mặt bằng, hạ tầng, đào tạo nghề. Đồng thời phối hợp với các cơ quan tổ chức tín dụng thông tin cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay dài hạn với lãi suất ưu đãi để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp....Cùng với đó thành phố đã triển khai điều chỉnh bổ sung quy hoạch chi tiết và xây dựng phương án thu hồi, san tạo mở rộng mặt bằng giai đoạn 3,4 cụm công nghiệp Âu Lâu để thu hút đầu tư. Trong năm 2019 thành phố đã thành lập mới 123 doanh nghiệp, thành lập mới 8 HTX và 177 tổ hợp tác. Tổng vốn đầu tư phát triển của thành phố đạt 4.400 tỷ đồng.  Riêng với cụm công nghiệp Âu Lâu đã thu hút được 04 dự án với tổng mức đầu tư 180 tỷ đồng, trong đó có 3 dự án đầu tư dây chuyền sản xuất, 1 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Âu Lâu. Ông Nguyễn Đăng Thuận- Trưởng phòng Kinh tế thành phố trao đổi: Trong năm qua, phòng Kinh tế đã tham mưu cho thành phố từng bước tập trung nguồn lực bố trí vốn hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp, đồng thời kêu gọi và khuyến khích các nhà đầu tư tự bỏ vốn giải phóng và san tạo mặt bằng để triển khai các dự án.Thực hiện hiệu quả công tác cải cách các thủ tục hành chính như các thủ tục liên quan đến cấp phép đầu tư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kê khai đăng ký nộp thuế, các thủ tục về miến giảm thuế... thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông nhằm giảm tối đa thời gian cho các doanh nghiệp khi làm các thủ tục hành chính.

Bước vào năm 2020, thành phố đang tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, tập trung phát triển và hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng cụm công nghiệp. Tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính và đẩy mạnh CCHC... tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

 

Việt Hà - Đào Hạnh (Trung tâm TT và VH thành phố)